Tháng 10/2023, thầy Nguyễn Mạnh Hùng, giáo viên môn Địa lý, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tỉnh Hòa Bình đã vinh dự được nhận Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri lần thứ 5.
Công chúa Thái Lan (ngồi giữa) cùng 11 thành viên được nhận giải thưởng và Chủ tịch Quỹ giải thưởng Công chúa Maha Chakri.

Một trong 11 giáo viên xuất sắc khu vực Đông Nam Á

Giải thưởng Công chúa Thái Lan được trao lần đầu tiên vào năm 2015 nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của công chúa Maha Chakri. Quỹ giải thưởng được thành lập nhằm tôn vinh cá nhân các nhà giáo có thành tích xuất sắc trong khu vực Đông Nam Á và diễn ra 2 năm một lần tại Băng Cốc, Thái Lan. 

Năm nay, thầy Nguyễn Mạnh Hùng, giáo viên môn địa lý, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tỉnh Hòa Bình đã nhận được giải thưởng này ở hạng mục nhà giáo xuất sắc trong kết hợp kĩ năng sống và giảng dạy.  

Tiêu chí xét chọn là giáo viên hoặc cán bộ quản lý giáo dục tận tâm, có thành tích xuất sắc đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển giáo dục và hội nhập quốc tế của địa phương. Người được xét giải phải đang trực tiếp giảng dạy hoặc quản lý ở các trường học. Năm nay, có 11 giáo viên xuất sắc trong khu vực được nhận giải thưởng này.

Trước đó, tháng 2/2023, Bộ GD&ĐT đã đề cử thầy Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ là người duy nhất của Việt Nam cho giải thưởng Công chúa Maha Chakri năm 2023. 

Để chạm tới giải thưởng đó, thầy Hùng đã không ngừng nỗ lực phát huy tối đa năng lực từ khi công tác tại trường Dân tộc nội trú THPT tỉnh và thời gian ở trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, góp phần vào sự nghiệp trồng người của tỉnh.

Theo thầy Bùi Văn Đường, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Giải thưởng Công chúa Thái Lan là vinh dự lớn đối với nhà trường cũng như ngành GD&ĐT tỉnh. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng là người giỏi chuyên môn và nhiệt tình, hăng hái trong công tác quản lý, luôn sáng tạo, đổi mới trong dạy và học. 

Đam mê sáng tạo, nỗ lực vượt bậc

Nhắc tới sự nghiệp của thầy Nguyễn Mạnh Hùng có thể kể đến 3 kết quả lớn nhất. Về chuyên môn, sau nhiều năm công tác và giảng dạy môn Địa lý, thầy đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác lãnh đội các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi cấp tỉnh và gặt hái được một số thành công. 

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: "Tôi may mắn khi là một trong những giáo viên có nhiều học sinh tham gia kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt giải cao, khoảng 150 giải. Số học sinh đạt giải khi tham gia các kỳ thi cấp tỉnh đạt trên 90%”. 

Về công tác đoàn, thầy không ngừng sáng tạo, đổi mới để đưa ra những hoạt động thú vị, có ý nghĩa sâu sắc đối với học sinh. Điển hình là mô hình "30 phút vàng” - mô hình đã được giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn và mong muốn nhân rộng khắp cả nước. Mô hình hiện vẫn được tiếp nối, phát huy sau 18 năm. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng đứng thứ 2 từ phải sang (hàng sau) và 10 giáo viên trong khu vực Đông Nam Á nhận giải, cùng các tình nguyện viên.

Về giáo dục lòng nhân ái cho học sinh, thầy luôn đưa những bài học cuộc sống đến gần nhất với học sinh để các em có cơ hội nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực, từ đó luôn hướng về những điều thiện lành. Để giáo dục các em một cách thực tế nhất, thầy đã phát động những chiến dịch từ thiện quy mô nhỏ, hướng tới những người hoàn cảnh khó khăn ngay tại tỉnh. 

Với những thành tích tiêu biểu và những điều tốt đẹp lan tỏa, thầy đã được lựa chọn để trao Giải thưởng Công chúa Thái Lan. 

Ủng hộ của lãnh đạo, đồng nghiệp

Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ Bùi Văn Đường đánh giá: Ban Giám hiệu trường, các giáo viên luôn ủng hộ những sáng kiến, chương trình của thầy Nguyễn Mạnh Hùng. Mặc dù mới chuyển công tác đến trường nhưng thầy đã đưa ra nhiều ý tưởng, sáng kiến trong cách tiếp cận, giáo dục học sinh. 

Thầy Hùng cùng với đội ngũ giáo viên nhà trường đang triển khai một số chương trình lồng ghép giữa giải trí sau giờ học căng thẳng với giáo dục kĩ năng sống cho học sinh trong các giờ sinh hoạt tập thể. Những chương trình này dự kiến được duy trì trong năm học với phần thi của các tập thể lớp với nhau. 

Nói về giải thưởng, thầy Hùng chia sẻ: "Tôi chỉ đại diện đứng lên nhận giải thưởng cho cả tập thể. Nếu bản thân tôi có ý tưởng mà không được sự ủng hộ của lãnh đạo, sự giúp đỡ của đồng nghiệp thì sẽ không thành hiện thực”.

Nhận Giải thưởng Công chúa Thái Lan, thầy Hùng nhận được 10.000 USD. Ngay sau đó, thầy đã trích 10 triệu đồng để tặng trường Dân tộc nội trú THPT tỉnh và trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ. Số tiền còn lại, thầy gửi tiết kiệm, hàng năm lấy số tiền lãi để trao học bổng cho các học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia hoàn cảnh khó khăn.Đặng Huyền 
(SVTT, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)


Các tin khác


Xã Thành Sơn: Lan toả phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phàng A Páo - hội viên nông dân làm giàu từ mô hình homestay

Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh: Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

 Ngày 2/1, tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh, trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Văn Hoàng và Binh nhất Nguyễn Mạnh Thưởng, chiến sĩ thuộc Trung đội Cảnh vệ, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh đã trao lại chiếc ví bị rơi cho chủ nhân là anh Nguyễn Đức Toàn trú tại Tổ 1, Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình.

Nữ Chủ tịch Công đoàn với sáng kiến xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Gần 15 năm tận tụy, trách nhiệm với công tác chuyên môn, bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chi cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh luôn ấp ủ những dự định nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng. Trong đó, sáng kiến "Mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) tại trạm y tế tỉnh Hoà Bình” được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vinh danh trong Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục