Sinh ra và lớn lên ở xã Mai Hạ, mảnh đất mà thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các hoạt động kinh tế khác còn ở quy mô nhỏ. Với tình yêu quê hương và khát vọng tuổi trẻ, anh Hà Văn Thái, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mai Hạ (Mai Châu) đã vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.Anh Hà Văn Thái (bên trái), Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hạ (Mai Châu) chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa hấu cho năng suất cao với đoàn viên thanh niên.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên, anh Thái trở về quê hương tham gia công tác thanh niên, sau đó được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hạ. Với trách nhiệm và sức trẻ, anh luôn xung kích đi đầu, dám nghĩ dám làm. "Mai Hạ là xã có điều kiện phát triển kinh tế nông nghiệp, những năm trở lại đây, xã đã đưa vào sản xuất nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Với lợi thế đó, tôi luôn suy nghĩ làm sao để làm giàu bằng nghề nông, để lớp trẻ không phải đi xa mà cùng góp sức làm giàu cho quê hương”, anh Hà Văn Thái chia sẻ.

Tận dụng lợi thế địa bàn xã nổi tiếng với cây dưa hấu, anh Thái phát triển kinh tế gia đình bằng việc trồng dưa hấu. Mỗi năm gia đình anh trồng khoảng 2.000 gốc, mỗi vụ cho thu nhập khoảng 30 - 40 triệu đồng. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cấy trồng, vật nuôi, xã đưa vào vào trồng cây ớt chỉ địa do Hợp tác xã (HTX) Bình Sơn đầu tư, anh Thái là một trong những người tiên phong tham gia dự án của HTX, anh quyết định chuyển 1.000m2 đất trồng lúa của gia đình sang trồng ớt. Đến nay ớt đã cho thu hoạch, HTX thu mua trung bình 9.000 đồng/kg, mỗi vụ ước đạt 5 - 6 tấn quả, trừ chi phí, mỗi vụ cho thu về khoảng 50 triệu đồng. Từ dưa hấu và ớt mang lại nguồn thu gần 150 triệu đồng/năm cho gia đình anh. "Cây ớt chỉ địa không tốn nhiều công chăm sóc như cây lúa và dưa hấu, chi phí giống, phân bón ít hơn nên so với trồng lúa và dưa hấu thì trồng ớt có lãi hơn. Ngoài ra, ớt chỉ địa được HTX bao tiêu sản phẩm nên giá bán, thu nhập ổn định”, anh Thái cho biết.

Phát triển kinh tế gia đình cũng như trong công tác Đoàn, anh Thái luôn là người tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm, không ngừng học hỏi kiến thức, cách làm hay, mô hình mới hiệu quả. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho người dân trên địa bàn, nhất là với đoàn viên thanh niên muốn phát triển kinh tế tại quê hương.

Song song với phát triển kinh tế, anh Thái luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người thủ lĩnh thanh niên. Trên cương vị Phó Bí thư Đoàn xã, anh đã tập hợp thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới bằng các hoạt động cụ thể như: thu gom rác thải, tham mưu với Đảng ủy xã và Huyện Đoàn Mai Châu thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng dự án hỗ trợ phát triển kinh tế…

Anh Hà Công Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: "Đồng chí Hà Văn Thái là cán bộ Đoàn được đào tạo bài bản, nhiệt huyết, năng nổ với các hoạt động Đoàn tại địa phương. Đồng thời là người có ý chí, tiên phong phát triển kinh tế, giúp đoàn viên thanh niên cũng như bà con vươn lên làm giàu”.

Nhờ có những thanh niên dám nghĩ dám làm, mong muốn làm giàu trên mảnh đất nơi mình sinh sống mà bộ mặt nông thôn của xã Mai Hạ nói riêng và huyện Mai Châu nói chung ngày càng khởi sắc. Phát huy sức trẻ, anh Hà Văn Thái tiếp tục thực hiện ước mơ, khát vọng làm giàu để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân và đoàn viên thanh niên cùng phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương.


Thanh Loan

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Đại úy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy với công việc

Năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với Đại úy Nguyễn Thành Nam, cán bộ Công an xã, Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn Thanh niên xã Cao Dương (Lương Sơn).

Gặp Nghệ nhân Ưu tú tâm huyết sưu tầm, phục dựng và bảo tồn văn hoá dân tộc

Nhiều lần gặp anh trong các sự kiện văn hóa của tỉnh, của huyện và ở khu dân cư Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) với vai trò biên đạo các tiết mục văn nghệ. Gần đây nhất, anh trực tiếp biểu diễn tại Lễ khai hội chùa Tiên năm 2024, xã Phú Nghĩa... Nghệ nhân Ưu tú trẻ tuổi Nguyễn Mạnh Tuấn luôn để lại cho chúng tôi ấn tượng về một nghệ sỹ vui vẻ, tâm huyết, tài năng, có nhiều đóng góp trong sưu tầm, phục dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Gương sáng phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện ở xã Yên Trị

Không chỉ điển hình trong lao động sản xuất, ông Nguyễn Thế Hùng, xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) còn được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục