(HBĐT) - Năm 2021, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) của tỉnh có nhiều trở ngại. Dịch Covid-19 bùng phát mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nhất là các nông sản chủ lực.


Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", hệ thống đường giao thông xã Bắc Phong (Cao Phong) được mở rộng.

Đồng thời cũng ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình. Các huyện, thành phố gặp nhiều khó khăn về huy động nguồn lực do vốn từ T.Ư hỗ trợ cho tỉnh phân bổ chậm, nguồn lực thực hiện chủ yếu là vốn lồng ghép... Song, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đồng thuận của người dân, các chỉ tiêu chương trình đề ra trong năm đều thực hiện đạt và vượt, giúp vùng nông thôn thêm đổi mới.

Cuối tháng 2 vừa qua, cán bộ, Nhân dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) vui mừng được đón quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2021. Đây là ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực bền bỉ của một xã đặc biệt khó khăn. Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND xã, khi bắt tay triển khai chương trình XDNTM, Cao Sơn còn vô vàn khó khăn, nhất là hạ tầng KT-XH thiếu thốn; thu nhập bình quân đầu người rất thấp. Qua rà soát, đánh giá, xã mới đạt 3/19 tiêu chí. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, ngành; truyền thống đoàn kết, thống nhất của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, điều hành và sự đồng thuận của cán bộ, Nhân dân, xã từng bước vượt khó.

Qua hơn 10 năm XDNTM, Cao Sơn đã huy động tổng nguồn vốn trên 359 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình, mô hình sản xuất… Hiện, 100% đường trục xã, liên xã được bê tông hóa, đường trục xóm cứng hóa trên 80% và 100% đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hoá, nước sạch nông thôn được đầu tư xây dựng...

Cũng như Cao Sơn, niềm vui được đón nhận xã đạt chuẩn NTM vẫn tràn ngập trong từng thôn, xóm của xã Bắc Phong (Cao Phong). Đưa khách đi thăm sân vận động, nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang và các tuyến đường giao thông nông thôn rộng rãi, Phó Chủ tịch UBND xã Bùi Xuân Thiết phấn khởi: "Thuận lợi trong thực hiện Chương trình MTQGXDNTM của xã là được cán bộ, đảng viên, Nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Xã có lộ trình, kế hoạch cụ thể cho từng năm với phương châm tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau; thực hiện tiêu chí nào chắc tiêu chí ấy. Đặc biệt là vai trò chủ thể của người dân được đề cao”. Thực hiện chương trình XDNTM, xã đã huy động được 262,89 tỷ đồng, trong đó có đóng góp tích cực của người dân. Điển hình như giai đoạn 2017 - 2021, toàn xã có gần 90 hộ hiến đất với diện tích gần 5.000 ha để xây dựng các công trình, nhất là mở rộng đường giao thông. Hiện, hệ thống điện, đường, trường, trạm, công trình thủy lợi, thiết chế văn hóa được xây dựng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tìm hiểu thực tế được biết, thời gian qua, thực hiện Chương trình MTQGXDNTM và phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung sức XDNTM” tiếp tục nhận được sự chung sức, đồng lòng của các cấp, ngành, đặc biệt là cộng đồng dân cư. Minh chứng rõ nét là toàn tỉnh đã huy động tiền mặt, hiến đất, ngày công, hiện vật… trị giá gần 112.500 triệu đồng; trong đó, người dân đóng góp trên 148.000 công lao động; hiến hơn 6.500 m2 đất để làm đường và các công trình hạ tầng… Trong năm 2021, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình đạt trên 2.196 tỷ đồng, từ đó đã có nhiều công trình hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng; các mô hình sản xuất, lớp dạy nghề cho lao động nông thôn được triển khai, giúp các xã có điều kiện thực hiện các tiêu chí. Nhờ vậy, toàn tỉnh có thêm 9 xã đạt chuẩn NTM, đạt 150% kế hoạch đề ra, nâng tổng số xã về đích lên 65/129 xã; có 20 xã NTM nâng cao; 60 khu dân cư kiểu mẫu; 170 vườn mẫu.

Năm 2022, UBND tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu có thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 16 tiêu chí/xã; chuẩn hóa từ 16 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 3 sao trở lên; tiếp tục hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn…

Để đạt các chỉ tiêu đề ra, ngày 22/2, UBND tỉnh ban hành Công văn số 255/UBND-KTN về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình MTQGXDNTM năm 2022. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, truyền thông thực hiện cuộc vận động xã hội sâu rộng về XDNTM, xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống Ban Chỉ đạo và Văn phòng điều phối XDNTM các cấp. Đẩy mạnh thực hiện để hoàn thành kế hoạch xây dựng xã NTM, xã NTM nâng cao, kiểu mẫu và huyện đạt chuẩn NTM. Tiếp tục phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho cư dân nông thôn; triển khai thực hiện quả Chương trình OCOP…

 


Bình Giang


Các tin khác


Kiểm soát chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Quản lý nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản (NLTS) được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp tỉnh, nhất là khi thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Vì vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng công tác quản lý chất lượng NLTS của tỉnh thời gian qua vẫn được đặc biệt chú trọng.

Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững, hiệu quả

(HBĐT)- Ngày 10/5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: "Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững và hiệu quả”. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Sở NN&PTNT và 90 nông dân tiêu biểu trồng cây ăn quả có múi (CAQCM) trên địa bàn tỉnh.

Xã Phú Lai: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phú Lai (Yên Thủy) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu "xây dựng xã Phú Lai đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) năm 2022”. Để hoàn thành mục tiêu này, xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề và quyết tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mới, mong muốn tạo sự bứt phát trong phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 517/UBND-KHTH chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý chất lượng, ATTP và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (TTNS).

Xã Kim Lập: Đồng thuận xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng sự đồng thuận của người dân, đến nay xã xã Kim Lập (Kim Bôi) đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong đó, những tiêu chí quan trọng như: Giao thông, thủy lợi, tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Nông dân khó chồng khó khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng

(HBĐT) - Khó khăn trong tiêu thụ vẫn chưa được tháo gỡ, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lại chồng chất thêm rủi ro khi giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục