(HBĐT) - Vượt lên những thách thức do sự bất thuận của thời tiết, dịch Covid-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... Cùng với sự chỉ đạo sản xuất đồng bộ, chặt chẽ của tỉnh và ngành nông nghiệp, nông dân trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2022 và đạt nhiều kết quả quan trọng.


Nông dân xã Đông Bắc (Kim Bôi) thu hoạch lúa vụ xuân.

Có mặt tại cánh đồng lúa xã Kim Bôi (Kim Bôi) những ngày đầu tháng 6, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, hối hả thu hoạch lúa của bà con nông dân. Những bông lúa chín vàng trĩu hạt là minh chứng cho một vụ đông xuân được mùa. Trên khuôn mặt rạng rỡ nụ cười, bà Bùi Thị Lương, xóm Gò Khánh, xã Kim Bôi chia sẻ: Vụ đông xuân này, gia đình tôi gieo cấy 1.000 m2 lúa, chủ yếu là giống lúa tạp giao. Nhờ thực hiện tốt khâu chăm sóc, tuân thủ lịch thời vụ và kịp thời xử lý dịch hại với sự hướng dẫn của cán bộ địa phương, vì vậy có thể nói năm nay lúa được mùa. 

Không riêng nông dân trên địa bàn huyện Kim Bôi, tại các địa phương trong tỉnh như Lạc Thủy, Lạc Sơn, Lương Sơn... nông dân cũng rất phấn khởi vì năng suất lúa vụ này đạt cao. Vụ đông xuân 2021 - 2022, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 65,74 nghìn ha, đạt 104,3% kế hoạch. Trong đó, cây lương thực có hạt 34,35 nghìn ha, tổng sản lượng ước đạt 17,9 vạn tấn. Toàn tỉnh chuyển đổi được trên 1.300 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây màu như: Bí đỏ, dưa hấu, ngô, dưa chuột... Thời điểm này, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa và các loại cây màu vụ xuân để kịp thời giải phóng đất, chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu.

Theo đánh giá của Sở NN& PTNT, vụ đông xuân 2021 - 2022 thời tiết thuận lợi, nguồn nước cơ bản đảm bảo cho sản xuất, nông dân tranh thủ điều kiện thuận lợi gieo cấy nhanh, tập trung, đảm bảo khung thời vụ. Các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đều đạt và vượt so với cùng kỳ nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo sản xuất, chủ động thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp của các cấp, ngành, địa phương. Vì vậy, đây được đánh giá là vụ được mùa. Cụ thể: Năng suất lúa ước đạt 58,8 tạ/ha, sản lượng 9,7 vạn tấn, đạt 101,4% so với cùng kỳ và 104,4% kế hoạch; năng suất ngô ước đạt 46 tạ/ha, sản lượng 8,1 vạn tấn, đạt 101% so với cùng kỳ và 104% kế hoạch. Những loại cây màu hàng năm như: Lạc, sắn, rau, đậu thực phẩm… năng suất, chất lượng,  sản lượng đều đạt và vượt so với chỉ tiêu.

Trong vụ hè thu, vụ mùa năm 2022, tỉnh phấn đấu diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 44,3 nghìn ha, trong đó, cây lương lực có hạt 33,1 nghìn ha, năng suất lúa đạt 53 tạ/ha, ngô 44 tạ/ha… Để tiếp tục đạt được những kết quả cao trong sản xuất vụ mùa, hè thu, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Đây là vụ sản xuất có diện tích gieo cấy lúa lớn, đa dạng cây trồng, ảnh hưởng lớn đến tổng diện tích, sản lượng cây trồng và tổng giá trị sản xuất của cả năm. Đồng thời cũng là vụ sản xuất có diễn biến thời tiết phức tạp như mưa bão, dông lốc kèm gió mạnh, mưa đá. Do đó, Sở NN&PTNT cùng các ngành, địa phương căn cứ vào các chỉ tiêu của tỉnh, các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất. Các địa phương cần khẩn trương thu hoạch lúa và cây màu vụ xuân, triển khai sớm kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ đông. Mở rộng diện tích các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, lựa chọn cơ cấu giống hợp lý, không để đất trống, phấn đấu diện tích gieo trồng cả năm đạt trên 12 nghìn ha. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, có lợi thế, ưu thế có thể xuất khẩu. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư vào phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thiên tai, các địa phương cần có kế hoạch cụ thể để chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi hình thái thiên tai nhằm bảo vệ sản xuất. Đồng thời, tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi để phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân...

                                                                      Thu Hằng


Các tin khác


Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững, hiệu quả

(HBĐT)- Ngày 10/5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: "Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững và hiệu quả”. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Sở NN&PTNT và 90 nông dân tiêu biểu trồng cây ăn quả có múi (CAQCM) trên địa bàn tỉnh.

Xã Phú Lai: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phú Lai (Yên Thủy) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu "xây dựng xã Phú Lai đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) năm 2022”. Để hoàn thành mục tiêu này, xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề và quyết tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mới, mong muốn tạo sự bứt phát trong phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 517/UBND-KHTH chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý chất lượng, ATTP và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (TTNS).

Xã Kim Lập: Đồng thuận xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng sự đồng thuận của người dân, đến nay xã xã Kim Lập (Kim Bôi) đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong đó, những tiêu chí quan trọng như: Giao thông, thủy lợi, tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Nông dân khó chồng khó khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng

(HBĐT) - Khó khăn trong tiêu thụ vẫn chưa được tháo gỡ, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lại chồng chất thêm rủi ro khi giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử - cơ hội và thách thức

(HBĐT) -Ứng dụng các nền tảng số để thúc đẩy trao đổi hàng hóa trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) là xu thế tất yếu của nền kinh tế số hiện nay. Đặc biệt, thời gian qua, dưới tác động của dịch Covid-19, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến tăng mạnh. Nắm bắt thời cơ, tỉnh đã, đang đẩy mạnh việc hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp (HSXNN) lên sàn TMĐT. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục