(HBĐT) - Ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản (DAXDCB) huyện Lạc Thủy đang tích cực phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện đầu tư cho 28 dự án nhằm đảm bảo tiến độ thi công. Trong đó, tập trung vào 8 dự án trọng điểm từ nguồn ngân sách Nhà nước, góp phần nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng địa phương.


Tuyến đường đi các xã Khoan Dụ - Yên Bồng (Lạc Thủy) thuộc tỉnh lộ 438 được đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo theo kế hoạch.

Hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp các dự án đang thực hiện đầu tư, cụ thể như nguồn vốn ODA 1 dự án; ngân sách T.Ư 2 dự án; ngân sách tỉnh 4 dự án; ngân sách huyện 21 dự án. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nhất là ở các dự án trọng điểm được thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân và tiến độ thi công công trình. Điển hình như dự án trồng, bảo vệ và phục hồi rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bôi và nâng cấp tuyến đê bao ngăn lũ sông Bôi kết hợp đường giao thông chạy lũ. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 217 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2022, các hạng mục gồm: Trồng, chăm sóc, bảo vệ, phục hồi rừng phòng hộ đầu nguồn tổng diện tích 543 ha; xây dựng hơn 6,8 km đê bao ngăn lũ kết hợp đường giao thông. Đến nay, hạng mục trồng và bảo vệ rừng đã hoàn thành; hạng mục đê bao đã hoàn thành 95%. Có 795 hộ bị ảnh hưởng đã được phê duyệt và chi trả kinh phí GPMB với hơn 38 tỷ đồng. Ban Quản lý đã xây dựng phương án hỗ trợ hạn chế sử dụng đất, xác định cụ thể khoảng cách nhà ở và chân đê, trao đổi với đại diện hộ gia đình để xin ý kiến về phương án.
Dự án xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch khu di tích chùa Tiên, xã Phú Nghĩa có tổng mức đầu tư hơn 234 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ ngày 18/10/2018 đến năm 2024. Trong đó, các hạng mục chính như: Đường giao thông với 2 tuyến, tổng chiều dài gần 11 km; bãi đỗ xe rộng 2 ha và khu chợ rộng 0,5 ha. Hiện, dự án đang trong giai đoạn trình thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình. Về việc GPMB đối với dự án này, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường cho 41 hộ hơn 6,8 tỷ đồng. Ngày 30/12/2021, UBND huyện tiếp tục phê duyệt bổ sung phương án GPMB cho các hộ có đất nông nghiệp tại khu Đồi với giá trị 2,7 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công tác GPMB ở tất cả các hạng mục dự án sẽ hoàn thành trong quý II/2022. 

Về cơ bản, các dự án đang thực hiện đầu tư thuận lợi trong GPMB và đảm bảo tiến độ triển khai, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc, hạn chế trong việc thực hiện do những nguyên nhân chủ quan, khách quan. Theo đó, một số công trình, dự án tiến độ thi công còn chậm do nhà thầu chưa tập trung đầy đủ máy móc, thiết bị, vật tư, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập trung các nguồn lực thi công dự án. Nguồn vốn ngân sách cấp cho dự án để thực hiện đền bù, GPMB còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của các dự án. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án chưa chấp hành nghiêm túc quy định của Nhà nước liên quan đến công tác đền bù, GPMB, còn làm phát sinh thêm tài sản, vật kiến trúc khiến kinh phí đền bù gia tăng.

Nhằm khắc phục khó khăn đó, đồng chí Bùi Mạnh Tường, Giám đốc Ban Quản lý DAXDCB huyện cho biết: "Huyện tiếp tục đôn đốc theo từng tháng, quý cụ thể để các đơn vị tập trung nhân lực, thiết bị, vật tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các hạng mục của dự án theo đúng kế hoạch. Tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành cho các dự án thành nhiều đợt, tránh để dồn khối lượng vào cuối năm, giải ngân hết kế hoạch vốn đã cấp cho các dự án. Về GPMB, Ban chủ động phối hợp tốt với UBND các xã, thị trấn nơi có dự án để làm công tác tuyên truyền, phổ biến cho các hộ còn kiến nghị về các chế độ liên quan đến đền bù hỗ trợ về đất và tài sản trên đất. Đồng thời, kiểm tra, bổ sung kịp thời những thiếu sót về đất đai và tài sản trong quá trình kê khai, kiểm đếm để đưa bổ sung vào phương án”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Phát triển đô thị có bản sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(HBĐT) - Các ngành và địa phương đang thực hiện các giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá (ĐTH) của tỉnh đạt 38%, tập trung vào các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Áp dụng Bộ chỉ số DDCI: "Đòn bẩy" mạnh cho năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh (CTMTKD) của 10 huyện, thành phố và 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Áp dụng DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền cấp huyện, cấp sở trong điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án ngoài ngân sách

(HBĐT) - Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang triển khai 27 công trình, dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, 6 dự án ngoài ngân sách và 21 dự án ngân sách Nhà nước với diện tích 771 ha (dự án Nhà nước thu hồi đất 158 ha, dự án thỏa thuận 592 ha). BTV Huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác GPMB. Đối với các dự án trọng điểm, huyện thành lập tổ công tác phối hợp chủ đầu tư để tập trung thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

Huyện Cao Phong: Hiệu quả sử dụng ngân sách đầu tư công

(HBĐT) - Việc sử dụng nguồn ngân sách công đầu tư trong xây dựng các công trình cơ bản của huyện Cao Phong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các công trình được bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ phát huy tối đa công năng mà còn tạo diện mạo mới nhiều khởi sắc cho huyện.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 3 - Không để cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông, thủy lợi, khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách. Theo đó, sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án được xem là khâu mấu chốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục