(HBĐT) - Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện Lạc Sơn vẫn thu hút thêm 1 dự án mới đầu tư sản xuất, kinh doanh trong năm 2021. Một số nhà đầu tư lớn đang khảo sát và dự kiến đầu tư, như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Hồ Gươm, Tập đoàn TH True Milk, dự án nhà máy giày da Thiên Diệu tại xã Ân Nghĩa, dự án xử lý rác thải tại xã Yên Nghiệp… Đến nay, trên địa bàn huyện có 26 dự án được cấp phép đầu tư sản xuất, kinh doanh, gồm 2 dự án đầu tư nước ngoài, 24 dự án đầu tư trong nước.


Sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng và đầu tư tuyến đường vào, một số nhà đầu tư đang nghiên cứu đầu tư khu xử lý chất thải rắn ứng dụng công nghệ mới tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Những năm gần đây, các dự án thu hút đầu tư đã triển khai, thực hiện có đóng góp quan trọng cho ngân sách huyện, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Như nhà máy thủy điện Suối Mu - xã Tự Do, nhà máy gạch ngói cao cấp Lạc Sơn - thị trấn      Vụ Bản, dự án đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Định Cư - xã Định Cư, dự án nhà máy thủy điện Miền Đồi - xã Miền Đồi. Bên cạnh đó, trên địa bàn có nhà máy của Công ty TNHH Sankoh Việt Nam đóng góp cho ngân sách tỉnh, tạo việc làm cho trên 500 lao động.
Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để thu hút được nhiều dự án đầu tư, huyện tích cực triển khai các giải pháp, trước tiên chú trọng công tác quy hoạch về sử dụng đất, xây dựng… Từ đó phân vùng, phân khu, xác định thu hút đầu tư ở hiện tại và cả trong tương lai. Giai đoạn 2021 - 2025, huyện đã quy hoạch 20 điểm thu hút đầu tư. Tiêu biểu như các điểm khu du lịch (KDL) Đồi Thung - xã Quý Hòa; khu công nghiệp (KCN) tại 2 xã Hương Nhượng, Tân Mỹ  với diện tích khoảng 500 ha đã được tỉnh khảo sát, đang trong giai đoạn tiến hành các thủ tục; KCN Yên Thịnh - xã Yên Nghiệp; KDL Thảo nguyên xanh Miền Đồi -         xã Miền Đồi…
Một trong những giải pháp quan trọng được huyện triển khai để thúc đẩy thu hút đầu tư là tăng cường hỗ trợ giải quyết về thủ tục, đặc biệt hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thoả thuận giải phóng mặt bằng với cá nhân, tổ chức, đảm bảo nhà đầu tư lấy đất nhanh trên cơ sở đồng thuận giữa các bên. Trong khoảng 3 năm gần đây, công tác này được thực hiện khá tốt. Huyện ủy có nghị quyết về thu hút đầu tư triển khai đến các cấp; các ban, ngành, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội cùng vào cuộc. Những vướng mắc về thủ tục đầu tư dự án liên quan được tháo gỡ nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư về hồ sơ, thủ tục, giao các ngành xử lý khẩn trương, không để chậm trễ. Huyện cũng quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, ưu tiên đầu tư tuyến đường giao thông vào các khu đất tiềm năng, điểm thu hút đầu tư. Trong đó, đối với việc mở mới tuyến đường từ thị trấn Vụ Bản lên đến Đồi Thung - xã Quý Hòa để thu hút đầu tư về du lịch đã trình tỉnh; có kế hoạch và dự kiến mở đường kết nối từ trục đường  Hồ Chí Minh vào cụm công nghiệp 500 ha tại xã Tân Mỹ.

Cùng với lợi thế về nguồn lao động dồi dào, tiềm năng phát triển du lịch ở các xã vùng cao và có những khu đất rộng để hình thành các cụm công nghiệp, huyện tập trung mời gọi, "trải thảm đỏ” để hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư. Dự báo những năm tới, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn huyện sẽ thuận lợi hơn. Mục tiêu chung là thu hút đầu tư kết hợp với phát triển nội lực của địa phương để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.        
         
 
 Bùi Minh

Các tin khác


Phát triển đô thị có bản sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(HBĐT) - Các ngành và địa phương đang thực hiện các giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá (ĐTH) của tỉnh đạt 38%, tập trung vào các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Áp dụng Bộ chỉ số DDCI: "Đòn bẩy" mạnh cho năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh (CTMTKD) của 10 huyện, thành phố và 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Áp dụng DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền cấp huyện, cấp sở trong điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án ngoài ngân sách

(HBĐT) - Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang triển khai 27 công trình, dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, 6 dự án ngoài ngân sách và 21 dự án ngân sách Nhà nước với diện tích 771 ha (dự án Nhà nước thu hồi đất 158 ha, dự án thỏa thuận 592 ha). BTV Huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác GPMB. Đối với các dự án trọng điểm, huyện thành lập tổ công tác phối hợp chủ đầu tư để tập trung thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

Huyện Cao Phong: Hiệu quả sử dụng ngân sách đầu tư công

(HBĐT) - Việc sử dụng nguồn ngân sách công đầu tư trong xây dựng các công trình cơ bản của huyện Cao Phong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các công trình được bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ phát huy tối đa công năng mà còn tạo diện mạo mới nhiều khởi sắc cho huyện.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 3 - Không để cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông, thủy lợi, khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách. Theo đó, sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án được xem là khâu mấu chốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục