(HBĐT) - Trong vài năm trở lại đây, người dân, doanh nghiệp đã biết và quen với dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Dịch vụ không chỉ tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại, chi phí gián tiếp trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); làm chủ được thời gian nộp hồ sơ mà còn tránh được tệ nạn nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà… Đây là bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính công.


Các tổ chức, cá nhân đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được tạo điều kiện sử dụng các dịch vụ tiện ích.

Là người có hộ khẩu ở địa phương khác, chị Nguyễn Thị Lan, tạm trú tại phường Thống Nhất, TP Hòa Bình mua đất triển khai dự án trên địa bàn phường. Với nhiều thủ tục cần giải quyết, từ việc sang tên, chuyển đổi mục đích sử dụng, hồ sơ dự án đến đăng ký tạm trú cho lao động… chị đều phải đứng ra làm. Chị Lan cho biết: Trước đây, muốn giải quyết TTHC tôi phải đến trực tiếp cơ quan Nhà nước nhận phiếu theo thứ tự, chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ để xử lý. Mấy năm nay, khi sử dụng DVCTT, mọi việc liên quan đến TTHC, các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện ở nhà hay cơ quan, đơn vị bằng máy tính, điện thoại thông minh kết nối internet. Đồng thời có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ của mình. Khi sử dụng DVCTT tiết kiệm được thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại.

Cùng chung quan điểm với chị Lan, chị Đào Thị Cúc ở phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình chia sẻ: Công tác giải quyết TTHC của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã có nhiều cải cách, đổi mới; quy trình giải quyết các thủ tục được rút gọn, thời gian giải quyết nhanh hơn; các TTHC được niêm yết công khai, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giao dịch, giảm thời gian, chi phí khiến người dân, tổ chức hài lòng.

Qua khảo sát tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các huyện, thành phố, việc nộp hồ sơ qua cổng DVCTT giúp tổ chức, cá nhân có thể thực hiện 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có mạng internet. Với DVCTT mức độ 3, tổ chức, công dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Chỉ sau vài thao tác đơn giản trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet, hồ sơ đăng ký sẽ được gửi tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tra cứu thông tin về thủ tục, tình trạng hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi. Với DVCTT mức độ 4, người sử dụng có thể thanh toán phí, lệ phí (nếu có) trên môi trường mạng, nhận kết quả giải quyết TTHC trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính. Nói đơn giản hơn là với DVCTT mức độ 4, tổ chức, công dân không cần đến cơ quan Nhà nước mà vẫn có thể đăng ký và nhận kết quả giải quyết TTHC. Cùng với đó, khi ứng dụng phần mềm liên thông giữa Cổng Dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/) với các sở, ngành đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giảm giấy tờ, giảm công sức, thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí cho tổ chức, công dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiệp, Chánh Văn phòng UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Thời gian qua, việc ứng dụng DVCTT được xem là khâu quan trọng, then chốt trong cải cách TTHC. Sử dụng DVCTT giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC; tăng tính công khai, minh bạch khi giải quyết TTHC; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ, công chức được phân công xử lý hồ sơ TTHC. Để thúc đẩy quá trình sử dụng DVCTT mức độ 3, 4, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng khi sử dụng DVCTT bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng như: tuyên truyền trên mạng xã hội facebook, zalo; trình chiếu các đoạn video hướng dẫn sử dụng dịch vụ đến tổ chức, người dân. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo, quán triệt trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu sử dụng DVCTT khi giải quyết TTHC cũng như giới thiệu, hướng dẫn cho người thân thực hiện; quan tâm đầu tư trang thiết bị cần thiết tại Bộ phận một cửa để người dân, doanh nghiệp có thể thao tác, sử dụng việc nộp hồ sơ TTHC qua DVCTT.

Việc đẩy mạnh sử dụng DVCTT để giải quyết TTHC trong thời gian qua đã tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện thực hóa Chính phủ điện tử, hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số trong tương lai.


Việt Lâm


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả hành chính công

(HBĐT) - Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hành chính, phát triển sản xuất… đang được huyện Cao Phong thực hiện mang lại hiệu quả trong công việc.

Thanh niên xung kích trong chuyển đổi số

(HBĐT) - Năm 2023 được Trung ương Đoàn xác định là "Năm chuyển đổi số (CĐS) các hoạt động của Đoàn”; Tháng Thanh niên mang chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong CĐS" cho thấy quyết tâm của tổ chức Đoàn các cấp trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, thế mạnh của thanh niên tham gia thực hiện CĐS.

Chuyển đổi số giúp đưa nông sản vươn xa

Lạng Sơn có nhiều lợi thế phát triển nông, lâm nghiệp và nông sản đặc sản. Tuy nhiên, việc giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, chủ yếu thông qua hình thức tiêu thụ truyền thống. Để khắc phục khó khăn này, từ năm 2021, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai chương trình phát triển kinh tế số.

Quyết liệt thực hiện chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

(HBĐT) - Chiều 12/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia (CĐSQG) và Đề án 06 của Chính phủ. Dự tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu. Hội nghị được tỉnh kết nối đến điểm cầu các huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn.

Báo chí Hòa Bình nỗ lực tăng tốc trên hành trình chuyển đổi số

(HBĐT) - Trung tuần tháng 5/2023, hai phóng viên Hà Việt Lâm, Trần Đức Anh của Báo Hòa Bình tham gia lớp tập huấn về kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tác phẩm đa phương tiện do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Thúc đẩy nâng cao chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Chiều 5/6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề "Thúc đẩy nâng cao chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)”. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh; đại diện các doanh nghiệp cung cấp giải pháp Cổng DVC.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục