(HBĐT) - Với tổng số 174 hội viên, sinh hoạt tại 4 chi hội, qua đánh giá, phân loại năm 2019 có 1 chi hội hoạt động tốt, 3 chi hội hoạt động khá, không có chi hội yếu kém, đó là cơ sở vững chắc để Hội Người cao tuổi (NCT) xã Ngổ Luông (Tân Lạc) tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn.


Hộ người cao tuổi Bùi Văn Sẩn, xóm Trầm, xã Ngổ Luông (Tân Lạc) phát triển mô hình VAC cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. 

Chủ tịch Hội NCT xã Ngổ Luông Bùi Văn Nhiện cho biết: Những tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Hội NCT. Trước đây, 4 câu lạc bộ TDTT, văn hóa, văn nghệ của Hội NCT xã thường xuyên thu hút khoảng 70 hội viên tham gia, nhưng để phòng, chống dịch Covid-19, các hoạt động tập trung đông người đã phải tạm ngừng. Nhưng không vì thế mà các cấp Hội trong xã xao lãng việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Với kinh nghiệm và uy tín, đến nay, có 88 cán bộ, hội viên NCT xã tham gia công tác Đảng, chính quyền, tổ hòa giải và các hoạt động tự quản ở cơ sở. Từ đó, NCT không chỉ gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà còn tích cực tuyên truyền, giáo dục con cháu giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó, góp phần xây dựng xã thành địa bàn trong sạch, lành mạnh, hàng chục năm qua không có người mắc vào tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm. Các mâu mắc trong cộng đồng dân cư đều được phát hiện, giải quyết ngay tại cơ sở.

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên NCT xã Ngổ Luông cũng là những người đi đầu trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2019, có 140/140 hộ NCT đăng ký được công nhận gia đình văn hóa.

Nét nổi bật trong hoạt động chăm sóc NCT ở Ngổ Luông là 100% hội viên được cấp thẻ BHYT. Từ năm 2019 đến nay, có 120 lượt hội viên được tư vấn, truyền thông giáo dục về sức khỏe; 174 lượt hội viên được khám bệnh miễn phí; 8 hội viên ốm đau được thăm hỏi, tặng quà trị giá 800.000 đồng; 11 hội viên được chúc thọ, mừng thọ. Các hội viên qua đời được tổ chức, phúng viếng trang trọng, chu đáo.
Đặc biệt, bằng kinh nghiệm của mình, cán bộ, hội viên NCT trong xã đã không ngừng tìm kiếm, học hỏi các phương thức, mô hình phát triển kinh tế để xóa đói, giảm nghèo bền vững, tiến tới làm giàu trên vùng đất quê hương. Đến nay, toàn xã có 120 cán bộ, hội viên có sức khỏe tốt tích cực tham gia lao động, sản xuất, 8 hộ kinh doanh dịch vụ, 2 trại vườn do NCT làm chủ, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng chục lao động địa phương. Tiêu biểu là mô hình của các gia đình hội viên chi hội Luông Cá như gia đình ông Bùi Văn Đâng, Bùi Văn Nhi kinh doanh dịch vụ, đem lại thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng/năm; mô hình nuôi bò vỗ béo, trồng cây sa chi của gia đình ông Bùi Văn Thu, đem lại thu nhập trên 80 triệu đồng/năm; mô hình nuôi cá của gia đình ông Bùi Văn Sân cho thu nhập trên 70 triệu đồng/năm… Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế trên địa bàn ngày một phát triển.

Theo Chủ tịch Hội NCT xã Ngổ Luông Bùi Văn Nhiện, từ những kết quả đã đạt được, nhiệm vụ hàng đầu trong quý II của Hội NCT xã là phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của dân cư trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, đặc biệt quan tâm, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho NCT. Đồng thời, tiếp tục đổi mới công tác xây dựng tổ chức Hội về nhận thức, hành động. Đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao, gương sáng, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; "Hiến công, hiến kế vì quê hương”. Tăng cường tuyên truyền,thực hiện tốt Nghị định số 67 của Chính phủ về phát huy, chăm sóc NCT. Vận động cán bộ, hội viên tiếp tục việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


 Bùi Đức

Các tin khác


Thêm 10.000 khẩu trang y tế và 90 thùng mỳ tôm ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Chiều 8/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ 2 đơn vị: Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ group) và Công ty CP Thương mại Định Nhuận.

Hội Nhà báo kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ báo chí do ảnh hưởng dịch Covid-19

Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi Thủ tướng về việc đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ báo chí và người làm báo do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Hỗ trợ người tham gia BHYT ứng phó với dịch Covid-19

(HBĐT) - Để tạo điều kiện cho cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) và người tham gia BHYT trong tình hình dịch bệnh Covid-19, vừa qua, BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí KCB cho cơ sở quý I/2020, xây dựng dự trù kinh phí phòng, chống dịch báo cáo BHXH Việt Nam. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo BHXH cấp tỉnh phối hợp với cơ sở KCB kê đơn, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

33 đơn vị ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Để góp phần cùng cả nước chung sức bảo vệ biển, đảo, chủ quyền quốc gia, ngày 12/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 37 /KH-MTTQ-BTT  về việc phát động đợt quyên góp, ủng hộ quân, dân  huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020.

Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình: Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong phòng, chống dịch bệnh, Đoàn Thanh niên TP Hòa Bình đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo, thiết thực, giúp ĐVTN và người dân tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh

Chiều 7-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của TP Hà Nội tổ chức họp đột xuất. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19, số 243 vừa được phát hiện ngày 6-4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục