(HBĐT) - Nhận định du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước "cơn bão” Covid-19, song đây cũng là ngành có khả năng phục hồi nhanh chóng để lấy lại đà tăng trưởng, Bộ VH-TT&DL đã phát động Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Hưởng ứng chương trình, Hòa Bình đã nhập cuộc với nhiều hoạt động cụ thể để chung tay kích cầu du lịch nội địa.


Các em nhỏ vui chơi, hoạt động ngoại khóa tại Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam, xã Bắc Phong (Cao Phong).

Do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, du lịch của tỉnh từ đầu năm đến nay có phần trầm lắng. May mắn là địa phương không có ca mắc Covid-19, vì vậy, ngay sau đợt giãn cách xã hội, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, cuối tháng 4/2020, Hòa Bình đã khởi động lại thị trường du lịch. Theo đó, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tỉnh đón 28.216 lượt khách đến thăm quan, du lịch, trong đó, có trên 12.500 lượt khách nội địa. Tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh đón khoảng 1,2 triệu lượt khách du lịch, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước, đạt 34% kế hoạch năm 2020. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 750 tỷ đồng, giảm 26,3% so với cùng kỳ, mới đạt 30% kế hoạch năm.

Để chung tay kích cầu du lịch nội địa, cuối tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 76/KH-UBND về phát động Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” trên địa bàn tỉnh. Qua hơn 1 tháng chuẩn bị, trung tuần tháng 6, tỉnh đã tổ chức lễ phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" và chương trình khảo sát Famtrip với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh.

Là 1 trong hơn 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư du lịch Hòa Bình chia sẻ: Hiện, công ty đang làm mới và khai thác các sản phẩm du lịch tại Hòa Bình với các tour, tuyến, điểm: khám phá những thắng cảnh thiên nhiên của hồ Hòa Bình; tổ chức các chương trình du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm (trekking), du lịch cộng đồng. Khám phá hồ Hòa Bình bằng du thuyền 3 sao, dịch vụ khách sạn Hòa Bình và nhà hàng Hoa Ban 3 sao sẵn sàng phục vụ du khách… Tham gia chương trình kích cầu du lịch nội địa do tỉnh Hòa Bình phát động, công ty cam kết thực hiện miễn phí, hoặc giảm giá một số sản phẩm, dịch vụ như: miễn phí vé vào cửa công viên nước trên lòng hồ Hòa Bình; giảm 20% giá tàu, thuyền; giá buồng, phòng, hội trường, biểu diễn văn nghệ, đốt lửa trại, hướng dẫn viên bản địa, karaoke, chèo thuyền, tour du lịch trọn gói và các dịch vụ hỗ trợ đi kèm giảm giá 10%.

 Khu nghỉ dưỡng Serena resort Kim Bôi, thôn Khai Đồi, xã Sào Báy (Kim Bôi) cũng đăng ký giảm giá ưu đãi một số dịch vụ như: miễn 100% dịch vụ tắm bể bơi; giảm 20-33% giá buồng, phòng, tour du lịch trọn gói và các dịch vụ hỗ trợ kèm; giảm 15% giá dịch vụ ăn uống. Thời gian áp dụng đến hết ngày 15/7. Công ty TNHH trung tâm nghiên cứu bảo tồn di sản tiến sỹ Việt Nam, xã Bắc Phong (Cao Phong) cam kết thực hiện miễn phí giảm giá, ưu đãi một số sản phẩm du lịch như: giảm 20% vé vào cổng cho đoàn 30 người trở lên; giảm 20% giá phòng nghỉ cho đoàn 80 người trở lên; giảm 10% giá hội trường và 20% giá biểu diễn văn nghệ…

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo khuyến khích các doanh nghiệp du lịch xây dựng, triển khai công bố gói kích cầu, nhằm giới thiệu các sản phẩm du lịch chất lượng với giá cả hợp lý - "giảm giá không giảm chất lượng" kèm theo các ưu đãi và cam kết của các đơn vị cung cấp dịch vụ. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động VH-TT&DL nổi bật như: chương trình quảng bá, giới thiệu văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội; trình diễn, quảng bá văn hóa, ẩm thực Hòa Bình; đăng cai tổ chức các giải quốc gia xe đạp đường trường, xe đạp địa hình; tổ chức liên hoan làng du lịch cộng đồng toàn quốc… Hy vọng rằng trong thời gian tới, thị trường du lịch sẽ ấm lại, đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm Hòa Bình - nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa độc đáo, con người hiền hòa, thân thiện.

      
Thúy Hằng

Các tin khác


Hà Giang công bố nhiều chương trình kích cầu du lịch

Tỉnh Hà Giang vừa công bố chương trình kích cầu du lịch nội địa, trong đó có nhiều hoạt động như giới thiệu Không gian văn hóa, thể thao, du lịch Hà Giang tại TP Hồ Chí Minh, chương trình du lịch "Qua những miền di sản ruộng bậc thang”, giải quần vợt Cúp các CLB Hà Giang- Hà Tĩnh, giải giao hữu bóng đá Hà Giang 2020, giải chạy Loop Ultra trail Hoàng Su Phì mở rộng 2020…

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh. Mỗi năm, huyện đón trên 350.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Huyện có gần 150 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ), hàng chục dự án đầu tư về du lịch, thương mại. Riêng quý I/2020, huyện đón 39.854 lượt khách đến thăm quan du lịch. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng.

Khám phá vẻ đẹp hang Sửng Sốt

(HBĐT) - May mắn có dịp trở lại thành phố du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) sau khi dịch Covid-19 tạm thời được đẩy lùi, tôi được một người bạn là người dân bản địa dẫn đi thăm quan vịnh Hạ Long. Nơi được Unesco nhiều lần công nhận là Di sản thiên nhiên của thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. 

Huyện Lạc Thủy khôi phục hoạt động du lịch sau dịch Covid-19

(HBĐT) - Du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế huyện Lạc Thủy có nhiều lợi thế, đặc biệt là du lịch tâm linh. Đây cũng được xem là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Lạc Thủy cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Thu hút đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, có nhiều đảo nhỏ kỳ vĩ và cũng rất đỗi thơ mộng, được ví là Hạ Long trên cạn của tỉnh, có nhiều tiềm năng, lợi thể để phát triển các loại hình du lịch, như du lịch văn hóa - lịch sử, sinh thái, tâm linh. 

Trang viên Đồng Gội - điểm nghỉ dưỡng lý tưởng

(HBĐT) - Trang viên Đồng Gội thuộc xã Hòa Sơn (Lương Sơn) nằm trên một sườn đồi, cạnh những bản làng xinh đẹp được bao quanh bởi những cánh đồng lúa, đồi cây bát ngát đang là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho du khách. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục