Đi vào hoạt động từ năm 2021 với ngành nghề sản xuất, gia công sản phẩm điện tử, Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn, phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo các quyền lợi cơ bản của người lao động (NLĐ), nhất là thực hiện quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN), bảo hiểm y tế (BHYT).


Được đảm bảo quyền lợi, người lao động Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn (Lạc Sơn) yên tâm gắn bó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.  

Theo bà Bùi Thị Hiền, Giám đốc công ty, chính sách BHXH, BHYT nhằm ổn định cuộc sống NLĐ, trợ giúp khi gặp rủi ro, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nhận thức được trách nhiệm của mình với NLĐ trong hệ thống an sinh xã hội, doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp... Nhờ đó, NLĐ yên tâm gắn bó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp. 

Hiện nay, cùng với việc đăng ký nội quy lao động với cơ quan lao động cấp tỉnh, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp, đơn vị đã xây dựng những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với pháp luật lao động. Cụ thể, vào các dịp sinh nhật hay cá nhân NLĐ có việc hỷ, việc hiếu, đơn vị có quà chúc mừng, động viên. Về thời giờ làm việc và nghỉ ngơi, doanh nghiệp áp dụng thời giờ làm việc hàng ngày, hàng tuần trong điều kiện lao động, môi trường lao động bình thường là 8 tiếng/ngày, 48 tiếng/tuần, không có lao động phải làm trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Thời giờ nghỉ ngơi được thực hiện 2 ca ngày và đêm, trong đó, thời gian nghỉ giải lao có hưởng lương là 20 phút đối với ca ngày, 30 phút đối với ca đêm. Số giờ làm thêm 3 tiếng/ngày, số giờ làm thêm trong năm không quá 200 tiếng/người. Các quy định về nghỉ lễ, Tết: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp 30/4, ngày Quốc tế Lao động 1/5... được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, doanh nghiệp quy định nghỉ việc riêng có lương, bản thân NLĐ kết hôn được nghỉ 3 ngày, con đẻ hoặc con nuôi kết hôn được nghỉ 1 ngày... Số ngày nghỉ hàng năm đối với lao động làm công việc bình thường là 12 ngày, đối với lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại là 14 ngày.

Doanh nghiệp hiện đang sử dụng và trả lương cho trên 300 lao động. 100% lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn đều tham gia BHXH, BHTNLĐ-BNN, BHYT. Việc trích đóng BHXH, BHTNLĐ-BNN, BHYT từ tiền lương và các khoản phụ cấp được đơn vị chịu trách nhiệm và thực hiện khấu trừ. Trong năm, doanh nghiệp không để tình trạng chậm đóng tiền BHXH, BHTNLĐ-BNN, BHYT. Các chế độ BHXH ngắn hạn được đề nghị thanh toán đầy đủ, kịp thời. Doanh nghiệp đã chi các chế độ ngắn hạn đối với 45 lượt người nghỉ ốm đau, tổng cộng 212 ngày nghỉ, tổng số tiền chi gần 26 triệu đồng; 35 người nghỉ thai sản với 2.764 ngày nghỉ, số tiền chi trên 391 triệu đồng; 3 người nghỉ dưỡng sức phục hồi với 17 ngày nghỉ, số tiền chi gần 7,6 triệu đồng. Doanh nghiệp không có hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Chị Bùi Thị Hà, lao động làm việc tại bộ phận sản xuất chia sẻ: Khi làm việc trong doanh nghiệp, tôi nhận thức được trách nhiệm của mình là đóng BHXH theo Luật BHXH, đồng thời hiểu được vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, BHTNLĐ-BNN đối với NLĐ khi tham gia và hưởng các chế độ theo quy định: nhận lương hưu và trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời; hưởng BHYT trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con, nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng; trợ cấp ốm đau khi mắc bệnh cần chữa trị dài ngày; được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động...

  Bùi Minh

Các tin khác


Công ty TNHH GGS Việt Nam: Doanh nghiệp trách nhiệm - người lao động chia sẻ

Công ty TNHH GGS Việt Nam nằm trong khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình), đi vào hoạt động từ năm 2013, lĩnh vực gia công hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Doanh nghiệp (DN) tạo việc làm cho 710 lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Đồng hành thực hiện mục tiêu hỗ trợ việc làm bền vững

Với việc đẩy mạnh công tác tư vấn chính sách về việc làm, học nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ), tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, các cuộc hội nghị, tọa đàm, tư vấn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã và đang phát huy vai trò đồng hành hỗ trợ việc làm, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thành phố Hòa Bình: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động

Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng lao động, gắn kết công tác đào tạo nghề với nhu cầu doanh nghiệp, thị trường lao động và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hòa Bình được quan tâm. Nhờ đó thu nhập của người dân được nâng lên, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Hỗ trợ, thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2023, với nhiều nỗ lực, toàn tỉnh ước có 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Bên cạnh kết quả tăng đáng kể số lượng lao động, thị trường lao động của tỉnh còn những hạn chế.

Tổng hợp thông tin thị trường lao động góp phần giải quyết việc làm

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các huyện, thành phố triển khai các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động, tập trung phát triển thị trường lao động. Đồng thời, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, công tác dự báo cung cầu lao động, tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và nhân dân tham gia vào thị trường lao động.

Huyện Cao Phong đa dạng hình thức giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Cách đây không lâu, bà Bùi Thị Dự ở xóm Trang Trên, xã Hợp Phong (Cao Phong) tham gia lớp học nghề nuôi gà thả vườn. Gia đình có vườn rộng, đồi rừng và đất bãi nên sau khi hoàn thành khóa học, bà đã áp dụng kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho gia cầm. Từ ngày mở rộng quy mô đàn gà lên gần 100 con, ngoài nuôi với mục đích bán gà thịt, bà Dự được thu 20 - 30 quả trứng gà thương phẩm mỗi ngày. Kinh tế của gia đình bà nhờ nguồn sinh kế này đã được cải thiện và ổn định hơn trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục