(HBĐT) - Hội Nông dân (HND) tỉnh có hơn 130 nghìn hội viên. Tính đến hết năm 2021, đạt 92,8% số hội viên tham gia BHYT. Mục tiêu đến năm 2025, có 96,9% hội viên tham gia BHYT.


Cán bộ ngành BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các tiểu thương tại chợ Thái Bình (TP Hòa Bình).

Đó là Kế hoạch số 351 của HND tỉnh thực hiện Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Đề án số 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, HND tỉnh tích cực tuyên truyền và phối hợp tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh. Hàng năm giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến HND cấp huyện, xã. Đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua. Các hình thức tuyên truyền tập trung như: tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, sinh hoạt chi hội, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, bản tin công tác Hội, hội thi "Nông dân tìm hiểu pháp luật”… Thông qua đó, nhiều nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT đã được BHXH tỉnh, BHXH các huyện phổ biến đến nông dân. Lồng ghép với đó, hai đơn vị thường xuyên tuyên truyền những điều cần biết về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình để người dân nắm bắt, tham gia kịp thời qua tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền… Ngay sau khi ban hành kế hoạch, HND tỉnh đã cùng BHXH tỉnh tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trong lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên và đội ngũ tuyên truyền viên nông dân các cấp, khuyến khích hội viên tham gia đại lý thu BHXH, BHYT. Nhiều đơn vị triển khai những giải pháp tích cực, trách nhiệm, như đến nhà hội viên tư vấn, phối hợp tổ chức các lớp tuyên truyền lồng ghép trong xây dựng nông thôn mới, đối thoại chính sách về BHXH, BHYT, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở, nhân rộng các điểm đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT cho hội viên, nông dân; chỉ đạo hệ thống Hội ở cơ sở đưa các nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của chi, tổ hội.

Đồng chí Bùi Đức Biên, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Ngoài công tác tuyên truyền, HND tỉnh triển khai các hình thức gián tiếp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế như: Xây dựng quỹ được trên 45 tỷ đồng cho 1.354 hộ vay theo hình thức tín chấp 190 dự án; phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT cho trên 26 nghìn hộ vay, dư nợ 2,3 nghìn tỷ đồng; phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội cho trên 24 nghìn hộ vay trên 900 tỷ đồng; phối hợp Báo Tuổi trẻ cho 40 hộ nghèo, khó khăn ở huyện Kim Bôi vay không lãi với dư nợ trên 900 triệu đồng.

Từ những nguồn vốn trên, nhiều hộ đầu tư phát triển kinh tế có thu nhập ổn định và tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện của nông dân còn thấp. Nguyên nhân là nguồn thu nhập của người dân không ổn định, mức đóng cao, nhiều người chưa thực sự quan tâm đến việc tham gia BHXH tự nguyện. Trong thời gian tới, Hội tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, nâng cao nhận thức cho hội viên về chính sách, quyền lợi, nghĩa vụ trong việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, đề ra các giải pháp thu BHXH tự nguyện theo mùa vụ phù hợp từng vùng, hộ nông dân để nhiều người có thể tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Việt Lâm


Các tin khác


Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Linh hoạt, sáng tạo hình thức truyền thông phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Hai chính sách này ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững.

Từ 1/1/2023 có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành quy trình đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục