(HBĐT) - Hội Nông dân (HND) tỉnh có hơn 130 nghìn hội viên. Tính đến hết năm 2021, đạt 92,8% số hội viên tham gia BHYT. Mục tiêu đến năm 2025, có 96,9% hội viên tham gia BHYT.


Cán bộ ngành BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các tiểu thương tại chợ Thái Bình (TP Hòa Bình).

Đó là Kế hoạch số 351 của HND tỉnh thực hiện Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Đề án số 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, HND tỉnh tích cực tuyên truyền và phối hợp tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh. Hàng năm giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến HND cấp huyện, xã. Đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua. Các hình thức tuyên truyền tập trung như: tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, sinh hoạt chi hội, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, bản tin công tác Hội, hội thi "Nông dân tìm hiểu pháp luật”… Thông qua đó, nhiều nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT đã được BHXH tỉnh, BHXH các huyện phổ biến đến nông dân. Lồng ghép với đó, hai đơn vị thường xuyên tuyên truyền những điều cần biết về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình để người dân nắm bắt, tham gia kịp thời qua tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền… Ngay sau khi ban hành kế hoạch, HND tỉnh đã cùng BHXH tỉnh tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trong lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên và đội ngũ tuyên truyền viên nông dân các cấp, khuyến khích hội viên tham gia đại lý thu BHXH, BHYT. Nhiều đơn vị triển khai những giải pháp tích cực, trách nhiệm, như đến nhà hội viên tư vấn, phối hợp tổ chức các lớp tuyên truyền lồng ghép trong xây dựng nông thôn mới, đối thoại chính sách về BHXH, BHYT, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở, nhân rộng các điểm đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT cho hội viên, nông dân; chỉ đạo hệ thống Hội ở cơ sở đưa các nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của chi, tổ hội.

Đồng chí Bùi Đức Biên, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Ngoài công tác tuyên truyền, HND tỉnh triển khai các hình thức gián tiếp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế như: Xây dựng quỹ được trên 45 tỷ đồng cho 1.354 hộ vay theo hình thức tín chấp 190 dự án; phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT cho trên 26 nghìn hộ vay, dư nợ 2,3 nghìn tỷ đồng; phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội cho trên 24 nghìn hộ vay trên 900 tỷ đồng; phối hợp Báo Tuổi trẻ cho 40 hộ nghèo, khó khăn ở huyện Kim Bôi vay không lãi với dư nợ trên 900 triệu đồng.

Từ những nguồn vốn trên, nhiều hộ đầu tư phát triển kinh tế có thu nhập ổn định và tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện của nông dân còn thấp. Nguyên nhân là nguồn thu nhập của người dân không ổn định, mức đóng cao, nhiều người chưa thực sự quan tâm đến việc tham gia BHXH tự nguyện. Trong thời gian tới, Hội tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, nâng cao nhận thức cho hội viên về chính sách, quyền lợi, nghĩa vụ trong việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, đề ra các giải pháp thu BHXH tự nguyện theo mùa vụ phù hợp từng vùng, hộ nông dân để nhiều người có thể tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Việt Lâm


Các tin khác


Rào cản trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh trên 91 nghìn người (trên 79 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc, trên 13 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện), đạt tỷ lệ bao phủ 18,77% lực lượng lao động (cả nước là 33,87%). Hòa Bình là địa phương có tỷ lệ bao phủ thấp so với cả nước.

Các địa phương tăng cường phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Văn bản đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Giải pháp xử lý nợ bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, toàn tỉnh có 1.144 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 88,5 tỷ đồng, chiếm trên 3% kế hoạch giao. Theo chỉ tiêu giao đến hết năm 2022, tỷ lệ nợ toàn tỉnh còn 2,65%. Như vậy, những tháng cuối năm ngành BHXH phải đôn đốc, thu hồi số nợ khá lớn.

BHXH Việt Nam hướng dẫn chi trả trợ cấp thất nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1433/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo hiểm đến với Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, một trong nhiều giải pháp quan trọng góp phần đưa BHXH, BHYT đến với người dân được BHXH huyện Lạc Sơn chú trọng thực hiện đó là công tác tuyên truyền. Bằng hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả đã nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, các đối tượng thụ hưởng chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH huyện đạt được nhiều kết quả khả quan.

Vai trò của chính quyền trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh có trên 13,1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và 777,1 nghìn người tham gia BHYT. Theo mục tiêu của BHXH tỉnh, đến hết năm 2022 có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục