(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) vì an sinh của Nhân dân. Bởi vậy, BHXH tỉnh luôn nỗ lực đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống.


Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền, giải đáp chính sách bảo hiểm cho đoàn viên, thanh niên huyện Đà Bắc.

Một trong những giải pháp quan trọng góp phần đưa chính sách bảo hiểm đến người dân là công tác truyền thông. Không riêng ngành BHXH, các địa phương cũng quan tâm công tác phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Từ đó, nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT của người dân được nâng lên. Để đạt hiệu quả cao, hàng năm, BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch truyền thông cụ thể, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức phù hợp gắn với công tác phát triển đối tượng tham gia. Qua công tác truyền thông cũng kịp thời tư vấn, giải đáp thắc mắc của người dân về chế độ bảo hiểm.

6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã tổ chức 422 cuộc tuyên truyền theo nhóm nhỏ, gặp trực tiếp trên 6.800 người; tổ chức 290 hội nghị truyền thông với gần 16.000 người tham gia; thực hiện gần 12.400 lượt truyền thông qua loa truyền thanh cơ sở; phối hợp đăng, phát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng... Đội ngũ nhân viên đại lý thu, cộng tác viên BHXH, BHYT cũng được ví như "cánh tay nối dài” bám sát địa bàn, trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tư vấn các chính sách bảo hiểm.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 0,5%; số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 2,7%; tỷ lệ bao phủ BHYT giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Duy Thường,    Trưởng phòng Truyền thông, BHXH tỉnh cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông. Chú trọng đổi mới, đa dạng hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân dễ tiếp cận mọi thông tin về BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh đã ký Chương trình phối hợp trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, trong đó có Sở LĐ-TB&XH. Mới đây, hai đơn vị đã đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2013 - 2023 và ký Chương trình phối hợp giai đoạn mới. Sau 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp đã góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT, BHTN đi vào cuộc sống. Đối tượng tham gia bảo hiểm tăng; nhiều thủ tục hành chính được đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng…

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thời gian qua, 2 ngành phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các nội dung đã ký kết. Quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được giải quyết đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng quy định. Nhân dân tin tưởng vào chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Với sự nỗ lực của ngành BHXH tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin tưởng việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN có bước tiến vững chắc,   góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 Linh Nhật

Các tin khác


Huyện Lương Sơn phát triển mạng lưới nhân viên thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Trong công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thì đội ngũ nhân viên, cộng tác viên ở cơ sở có vai trò quan trọng để đưa chính sách đến với người dân. Đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này và phát triển các điểm thu ở cơ sở là một trong những chiến lược của ngành BHXH.

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội mới kịp thời và đầy đủ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện việc điều chỉnh và chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo đúng quy định tại Nghị định số 42/2023/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của các đối tượng thụ hưởng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cung cấp thông tin cho báo chí và các đơn vị phối hợp 

(HBĐT) - Ngày 10/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí và các đơn vị phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao chất lượng và hiệu quả của dịch vụ bảo hiểm thất nghiệp

Từ khi ban hành chính sách tới nay, số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng nhanh qua các năm, tạo áp lực lớn đối với việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm thất nghiệp. Đến hết năm 2022, số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp vượt mốc hơn 14,3 triệu người. Vì thế, rất cần nâng cao chất lượng và hiệu quả của dịch vụ bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là dịch vụ tư vấn-giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp.

Huỵện Lương Sơn: Đồng bộ giải pháp giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Là địa phương trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh nên trên địa bàn huyện Lương Sơn có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy, huyện cũng có số doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT cao. Để giảm số tiền nợ đọng, BHXH huyện đã triển khai nhiều giải pháp linh động, linh hoạt.

Nhiều giải pháp giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, trong tỉnh có 540 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) từ 3 tháng trở lên với số tiền trên 69 tỷ đồng, trong đó, hơn 27 tỷ đồng của 153 đơn vị là các đơn vị giải thể, phá sản, nợ khó thu. Số nợ này đã tồn tại nhiều năm, có đơn vị trên 10 năm. Có 2 đơn vị đã dừng hoạt động là: Công ty CP Sông Đà 1 (trên 5,1 tỷ đồng - 131 tháng) và Công ty CP Sông Đà 1.02 Hòa Bình (trên 3,5 tỷ đồng - 133 tháng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục