(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 40 chương trình, dự án và viện trợ phi dự án do 20 tổ chức phi chính phủ, cơ quan hợp tác phát triển viện trợ với tổng giá trị cam kết viện trợ gần 11,4 triệu USD. Tổng nguồn vốn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh 488 triệu USD (tương đương 10.736 tỷ đồng). Các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho gần 8.600 lao động, năm 2016 đóng góp cho ngân sách gần 30 tỷ đồng. Có được kết quả này là nhờ công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và ngoại giao nhân dân đã được tăng cường, đổi mới theo hướng "Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đa dạng” nhằm chủ động quảng bá, xây dựng hình ảnh của tỉnh.


Trao đổi về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng và công tác đối ngoại. Nhiệm vụ chính của công tác thông tin đối ngoại đã được tỉnh xác định đó là quảng bá về văn hóa, lịch sử con người, tiềm năng của tỉnh; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Do đó, BTV Tỉnh ủy ban hành kế hoạch triển khai hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020; UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015 – 2017. Các sở, ban, ngành, tổ chức đã lồng ghép, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động đối ngoại cho cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân.

Cụ thể, công tác thông tin đối ngoại đã tập trung vào các nội dung như: tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại; hoàn thành tốt các nhiệm vụ tuyên truyền, đối ngoại của Đảng, Nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận xã hội. Tranh thủ hơn nữa sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế và kiều bào ở nước ngoài. Quan tâm đưa thông tin của tỉnh ra thế giới một cách chính xác, kịp thời, sinh động, phù hợp từng đối tượng, địa bàn.

Đặc biệt, một nội dung quan trọng đã được tỉnh hết sức quan tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá và thu hút đầu tư. Công tác tuyên truyền đối ngoại được thực hiện với nhiều thức đa dạng, phong phú. Tỉnh đã phối hợp với Báo Nhân Dân tăng cường các tin, bài giới thiệu về tiềm năng du lịch và con người Hòa Bình để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Sở Thông tin và Truyền thông tích cực tổ chức hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại cho cán bộ làm công tác này của các ban, sở, ngành, phóng viên các cơ quan báo chí…

Tỉnh cũng quan tâm tuyên truyền đề tài về chủ quyền biển đảo. Hòa Bình là 29/63 tỉnh, thành phố trên cả nước được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là hoạt động thông tin quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, nhất là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng được mở rộng, tăng cường và đi vào thực chất. Nhiều nội dung chương trình được thúc đẩy, ký kết và triển khai hiệu quả. Tỉnh chủ động, tích cực liên hệ và thiết lập mối quan hệ với Đại sứ quán các nước; tăng cường hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế để vận động, kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế cũng như viện trợ cho tỉnh.

Tuy nhiên còn một số cơ quan, đơn vị, cấp ủy Đảng chưa thực sự quan tâm đến công tác thông tin đối ngoại; đề xuất các biện pháp tuyên truyền đối ngoại còn hạn chế; tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng của tỉnh với các trang mạng truyền thông quốc tế còn ít…

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thông tin đối ngoại tỉnh nhấn mạnh: Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại truyền thông, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh, nhất là tiềm năng và thế mạnh phát triển kinh tế. Tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc. Tăng cường và đẩy mạnh công tác nghiên cứu dự báo tình hình, chủ động định hướng. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh hợp tác thông tin đối ngoại, nhất là vấn đề cơ sở pháp lý chủ quyền biển đảo, bảo vệ biên giới Tổ quốc.


Dương Liễu

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Ðoàn đại biểu Hội truyền thống Ðường Hồ Chí Minh trên biển

Chiều 21-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Ðoàn đại biểu Hội truyền thống Ðường Hồ Chí Minh trên biển.

Lực lượng CAND tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

Chiều 20-11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (CATƯ) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy CATƯ đã đến dự phiên họp thường kỳ Ban Thường vụ Đảng ủy CATƯ. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATƯ, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì phiên họp.

Cơ chế, chính sách đặc thù giúp TP Hồ Chí Minh phát triển đột phá

Hôm qua 20-11, kỳ họp thứ tư, Quốc hội (QH) khóa XIV tiếp tục chương trình làm việc tại hội trường. Buổi sáng, QH thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh. Buổi chiều, QH nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng và biểu quyết thông qua Luật này; thảo luận về dự án Luật Đo đạc và bản đồ (sửa đổi).

Thảo luận về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 20.11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Tư, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh.

Dấu ấn phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Đánh giá kết quả hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Bí thư Huyện uỷ Cao Phong Võ Ngọc Kiên cho biết: Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ TS-VM về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; khắc phục, ngăn ngừa bệnh thành tích, hình thức, xây dựng hình ảnh người CB,ĐV vì dân, giản dị, khiêm tốn, tận tụy, trung thực và liêm khiết.

Thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính: Những động thái tích cực từ ngành Tài nguyên và Môi trường

(HBĐT) - Thời gian tới, các cuộc giao ban của ngành sẽ được thực hiện trên tinh thần 5 rõ: "Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây phiền hà, nhũng nhiễu trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp… Đó là những lời nói thể hiện sự quyết tâm cao của đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hướng tới nâng cao chất lượng công vụ đáp ứng yêu cầu CCHC trong lĩnh vực TN&MT, tạo nền tảng để thu hút đầu tư cho tỉnh.