(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 40 chương trình, dự án và viện trợ phi dự án do 20 tổ chức phi chính phủ, cơ quan hợp tác phát triển viện trợ với tổng giá trị cam kết viện trợ gần 11,4 triệu USD. Tổng nguồn vốn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh 488 triệu USD (tương đương 10.736 tỷ đồng). Các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho gần 8.600 lao động, năm 2016 đóng góp cho ngân sách gần 30 tỷ đồng. Có được kết quả này là nhờ công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và ngoại giao nhân dân đã được tăng cường, đổi mới theo hướng "Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đa dạng” nhằm chủ động quảng bá, xây dựng hình ảnh của tỉnh.


Trao đổi về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng và công tác đối ngoại. Nhiệm vụ chính của công tác thông tin đối ngoại đã được tỉnh xác định đó là quảng bá về văn hóa, lịch sử con người, tiềm năng của tỉnh; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Do đó, BTV Tỉnh ủy ban hành kế hoạch triển khai hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020; UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015 – 2017. Các sở, ban, ngành, tổ chức đã lồng ghép, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động đối ngoại cho cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân.

Cụ thể, công tác thông tin đối ngoại đã tập trung vào các nội dung như: tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại; hoàn thành tốt các nhiệm vụ tuyên truyền, đối ngoại của Đảng, Nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận xã hội. Tranh thủ hơn nữa sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế và kiều bào ở nước ngoài. Quan tâm đưa thông tin của tỉnh ra thế giới một cách chính xác, kịp thời, sinh động, phù hợp từng đối tượng, địa bàn.

Đặc biệt, một nội dung quan trọng đã được tỉnh hết sức quan tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá và thu hút đầu tư. Công tác tuyên truyền đối ngoại được thực hiện với nhiều thức đa dạng, phong phú. Tỉnh đã phối hợp với Báo Nhân Dân tăng cường các tin, bài giới thiệu về tiềm năng du lịch và con người Hòa Bình để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Sở Thông tin và Truyền thông tích cực tổ chức hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại cho cán bộ làm công tác này của các ban, sở, ngành, phóng viên các cơ quan báo chí…

Tỉnh cũng quan tâm tuyên truyền đề tài về chủ quyền biển đảo. Hòa Bình là 29/63 tỉnh, thành phố trên cả nước được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là hoạt động thông tin quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, nhất là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng được mở rộng, tăng cường và đi vào thực chất. Nhiều nội dung chương trình được thúc đẩy, ký kết và triển khai hiệu quả. Tỉnh chủ động, tích cực liên hệ và thiết lập mối quan hệ với Đại sứ quán các nước; tăng cường hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế để vận động, kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế cũng như viện trợ cho tỉnh.

Tuy nhiên còn một số cơ quan, đơn vị, cấp ủy Đảng chưa thực sự quan tâm đến công tác thông tin đối ngoại; đề xuất các biện pháp tuyên truyền đối ngoại còn hạn chế; tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng của tỉnh với các trang mạng truyền thông quốc tế còn ít…

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thông tin đối ngoại tỉnh nhấn mạnh: Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại truyền thông, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh, nhất là tiềm năng và thế mạnh phát triển kinh tế. Tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc. Tăng cường và đẩy mạnh công tác nghiên cứu dự báo tình hình, chủ động định hướng. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh hợp tác thông tin đối ngoại, nhất là vấn đề cơ sở pháp lý chủ quyền biển đảo, bảo vệ biên giới Tổ quốc.


Dương Liễu

Các tin khác


UBND tỉnh công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Công thương, Phó giám đốc Sở Tài chính

(HBĐT) - Sáng 7/12, UBND tỉnh tổ chức công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Giám đốc, Phó giám đốc Sở Công Thương và Phó Giám đốc Sở Tài Chính. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Giới thiệu nhân sự cán bộ quân đội quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư tổ chức hội nghị giới thiệu nhân sự cán bộ quân đội quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương (BCHT.Ư) nhiệm kỳ 2021-2026. Ðồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy T.Ư chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư; Ðại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng; Phạm Minh Chính, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; các đồng chí Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, đại diện các ban Ðảng T.Ư.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt nghị quyết công đoàn Việt nam khóa XII

(HBĐT) - Ngày 6.12.2018, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết công đoàn Việt nam khóa XII. Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì hội nghị

Lãnh đạo các sở, ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Ngày làm việc thứ ba, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn xoay quanh các vấn đề cử tri quan tâm. Đại diện các sở, ngành đã trả lời đầy đủ, đúng trọng tâm các câu hỏi đại biểu nêu. Dưới đây Báo Hòa Bình điện tử trích đăng một số ý kiến trả lời chất vấn của thủ trưởng các sở, ngành.

Hội nghị trực tuyến đến xã - ghi nhận từ huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng hồ Hòa Bình, địa hình phức tạp, bị chia cắt nhiều bởi đồi núi, sông, suối, đường giao thông khó khăn, khoảng cách từ huyện đến nhiều xã rất xa, như Đồng Nghê, Suối Nánh cách trung tâm huyện gần 90 km. Trước đây, để tham dự họp ở huyện, lãnh đạo một số xã phải đi lại từ 2 - 3 ngày, chi phí đi lại, ăn, nghỉ vì thế cũng tăng theo. Bên cạnh đó, số lượng đại biểu được tham dự hội nghị cũng hạn chế, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước chậm đến với người dân hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc đã quyết định đầu tư, lắp đặt hệ thống giao ban trực tuyến và tổ chức tập huấn cho cán bộ cấp xã phụ trách công nghệ thông tin tại tất cả các xã, thị trấn để tiết kiệm cả chi phí đi lại lẫn thời gian triển khai thực hiện.