(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 40 chương trình, dự án và viện trợ phi dự án do 20 tổ chức phi chính phủ, cơ quan hợp tác phát triển viện trợ với tổng giá trị cam kết viện trợ gần 11,4 triệu USD. Tổng nguồn vốn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh 488 triệu USD (tương đương 10.736 tỷ đồng). Các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho gần 8.600 lao động, năm 2016 đóng góp cho ngân sách gần 30 tỷ đồng. Có được kết quả này là nhờ công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và ngoại giao nhân dân đã được tăng cường, đổi mới theo hướng "Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đa dạng” nhằm chủ động quảng bá, xây dựng hình ảnh của tỉnh.


Trao đổi về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng và công tác đối ngoại. Nhiệm vụ chính của công tác thông tin đối ngoại đã được tỉnh xác định đó là quảng bá về văn hóa, lịch sử con người, tiềm năng của tỉnh; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Do đó, BTV Tỉnh ủy ban hành kế hoạch triển khai hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020; UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015 – 2017. Các sở, ban, ngành, tổ chức đã lồng ghép, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động đối ngoại cho cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân.

Cụ thể, công tác thông tin đối ngoại đã tập trung vào các nội dung như: tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại; hoàn thành tốt các nhiệm vụ tuyên truyền, đối ngoại của Đảng, Nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận xã hội. Tranh thủ hơn nữa sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế và kiều bào ở nước ngoài. Quan tâm đưa thông tin của tỉnh ra thế giới một cách chính xác, kịp thời, sinh động, phù hợp từng đối tượng, địa bàn.

Đặc biệt, một nội dung quan trọng đã được tỉnh hết sức quan tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá và thu hút đầu tư. Công tác tuyên truyền đối ngoại được thực hiện với nhiều thức đa dạng, phong phú. Tỉnh đã phối hợp với Báo Nhân Dân tăng cường các tin, bài giới thiệu về tiềm năng du lịch và con người Hòa Bình để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Sở Thông tin và Truyền thông tích cực tổ chức hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại cho cán bộ làm công tác này của các ban, sở, ngành, phóng viên các cơ quan báo chí…

Tỉnh cũng quan tâm tuyên truyền đề tài về chủ quyền biển đảo. Hòa Bình là 29/63 tỉnh, thành phố trên cả nước được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là hoạt động thông tin quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, nhất là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng được mở rộng, tăng cường và đi vào thực chất. Nhiều nội dung chương trình được thúc đẩy, ký kết và triển khai hiệu quả. Tỉnh chủ động, tích cực liên hệ và thiết lập mối quan hệ với Đại sứ quán các nước; tăng cường hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế để vận động, kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế cũng như viện trợ cho tỉnh.

Tuy nhiên còn một số cơ quan, đơn vị, cấp ủy Đảng chưa thực sự quan tâm đến công tác thông tin đối ngoại; đề xuất các biện pháp tuyên truyền đối ngoại còn hạn chế; tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng của tỉnh với các trang mạng truyền thông quốc tế còn ít…

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thông tin đối ngoại tỉnh nhấn mạnh: Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại truyền thông, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh, nhất là tiềm năng và thế mạnh phát triển kinh tế. Tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc. Tăng cường và đẩy mạnh công tác nghiên cứu dự báo tình hình, chủ động định hướng. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh hợp tác thông tin đối ngoại, nhất là vấn đề cơ sở pháp lý chủ quyền biển đảo, bảo vệ biên giới Tổ quốc.


Dương Liễu

Các tin khác


Giải pháp cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Theo kết quả đánh giá chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của Bộ Nội vụ, năm 2015, tỉnh Hòa Bình xếp thứ 44, năm 2016 xếp thứ 37 và năm 2017 xếp thứ 55/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Người dân cần bình tĩnh, cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động

Người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, tránh bị kẻ xấu, phản động, lôi kéo, kích động, lợi dụng dân chủ để phá hoại sự nghiệp phát triển của đất nước. Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với đông đảo nhân dân trong cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng diễn ra sáng nay, 18-6, tại huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng).

Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Sáng ngày 18/6, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Tổng Bí thư đề nghị cử tri hết sức tỉnh táo, không lơ là mất cảnh giác, mắc âm mưu kẻ địch

Ngày 17-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 3 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc lần trước.

Báo Hòa Bình gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

* Tổng kết, trao giải cuộc thi  viết chủ đề: "Khởi nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo” trên Báo Hòa Bình năm 2017 - 2018

(HBĐT) - Chiều 17/6, Báo Hòa Bình tổ chức gặp mặt kỷ niệm 93 năm, Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2018); tổng kết, trao giải cuộc thi viết chủ đề " Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo" trên Báo Hòa Bình năm 2017-2018. Tới dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, hiệp hội, đoàn thể; lãnh đạo Đảng ủy, Ban Biên tập và cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình.


Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự ACMECS 8 và CLMV 9

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.