(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 40 chương trình, dự án và viện trợ phi dự án do 20 tổ chức phi chính phủ, cơ quan hợp tác phát triển viện trợ với tổng giá trị cam kết viện trợ gần 11,4 triệu USD. Tổng nguồn vốn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh 488 triệu USD (tương đương 10.736 tỷ đồng). Các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho gần 8.600 lao động, năm 2016 đóng góp cho ngân sách gần 30 tỷ đồng. Có được kết quả này là nhờ công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và ngoại giao nhân dân đã được tăng cường, đổi mới theo hướng "Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đa dạng” nhằm chủ động quảng bá, xây dựng hình ảnh của tỉnh.


Trao đổi về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng và công tác đối ngoại. Nhiệm vụ chính của công tác thông tin đối ngoại đã được tỉnh xác định đó là quảng bá về văn hóa, lịch sử con người, tiềm năng của tỉnh; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Do đó, BTV Tỉnh ủy ban hành kế hoạch triển khai hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020; UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015 – 2017. Các sở, ban, ngành, tổ chức đã lồng ghép, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động đối ngoại cho cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân.

Cụ thể, công tác thông tin đối ngoại đã tập trung vào các nội dung như: tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại; hoàn thành tốt các nhiệm vụ tuyên truyền, đối ngoại của Đảng, Nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận xã hội. Tranh thủ hơn nữa sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế và kiều bào ở nước ngoài. Quan tâm đưa thông tin của tỉnh ra thế giới một cách chính xác, kịp thời, sinh động, phù hợp từng đối tượng, địa bàn.

Đặc biệt, một nội dung quan trọng đã được tỉnh hết sức quan tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá và thu hút đầu tư. Công tác tuyên truyền đối ngoại được thực hiện với nhiều thức đa dạng, phong phú. Tỉnh đã phối hợp với Báo Nhân Dân tăng cường các tin, bài giới thiệu về tiềm năng du lịch và con người Hòa Bình để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Sở Thông tin và Truyền thông tích cực tổ chức hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại cho cán bộ làm công tác này của các ban, sở, ngành, phóng viên các cơ quan báo chí…

Tỉnh cũng quan tâm tuyên truyền đề tài về chủ quyền biển đảo. Hòa Bình là 29/63 tỉnh, thành phố trên cả nước được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là hoạt động thông tin quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, nhất là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng được mở rộng, tăng cường và đi vào thực chất. Nhiều nội dung chương trình được thúc đẩy, ký kết và triển khai hiệu quả. Tỉnh chủ động, tích cực liên hệ và thiết lập mối quan hệ với Đại sứ quán các nước; tăng cường hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế để vận động, kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế cũng như viện trợ cho tỉnh.

Tuy nhiên còn một số cơ quan, đơn vị, cấp ủy Đảng chưa thực sự quan tâm đến công tác thông tin đối ngoại; đề xuất các biện pháp tuyên truyền đối ngoại còn hạn chế; tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng của tỉnh với các trang mạng truyền thông quốc tế còn ít…

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thông tin đối ngoại tỉnh nhấn mạnh: Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại truyền thông, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh, nhất là tiềm năng và thế mạnh phát triển kinh tế. Tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc. Tăng cường và đẩy mạnh công tác nghiên cứu dự báo tình hình, chủ động định hướng. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh hợp tác thông tin đối ngoại, nhất là vấn đề cơ sở pháp lý chủ quyền biển đảo, bảo vệ biên giới Tổ quốc.


Dương Liễu

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề

(HBĐT) - Thời gian qua, thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật MTTQ Việt Nam năm 2015, Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, ủy ban MTTQ và tổ chức CT-XH các cấp đã được triển khai đồng bộ, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đề nghị hợp tác trên biển

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo đúng luật pháp quốc tế, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, người phát ngôn nêu rõ.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

Sáng 20-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về Chính phủ điện tử chủ trì phiên họp thứ nhất của Uỷ ban. Cùng dự có các đồng chí: Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Vũ Đức Đam, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Uỷ ban.

Hội thi Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã giỏi tỉnh lần thứ nhất năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/9, tại huyện Tân Lạc, UBMTTQ tỉnh đã tổ chức hội thi Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc cấp xã giỏi tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2018. 

Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lí nhà nước về tôn giáo cho 90 cán bộ cơ sở

(HBĐT) - Ngày 20/9, Tại xã Thanh Lương, Sở nội vụ phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ quản lí nhà nước về công tác tôn giáo cho 90 đại biểu là lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ và các ngành đoàn thể chính trị, cán bộ công chức và trưởng xóm của 5 xã: Thanh Lương, Hợp Thanh, Cao Dương, Long Sơn và Hợp Châu. Đây là các địa phương có nhiều đồng bào công giáo ở huyện Lương Sơn.

HĐND tỉnh khảo sát tình tình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 20/9, Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát về việc thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 tại huyện vùng cao Mai Châu. Cùng tham gia đoàn khảo sát có đại diện Ban Dân tộc tỉnh, các sở: Nông nghiệp& PTNT; Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh.