(HBĐT) - "Thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là quy chế dân chủ ở cơ sở cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chỉ khi nhân dân đồng thuận mới tạo điều kiện thuận lợi giúp Đảng ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) khẳng định.


Cán bộ UBND thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình hướng dẫn người dân đến giao dịch, giải quyết công việc.

 

Với nhận thức đúng đắn từ cấp ủy, các ngành, đoàn thể, CB, ĐV thị trấn đã phát huy tốt vai trò của mình trong giải quyết các công việc chung, đảm bảo lợi ích chính đáng cho nhân dân. Thể hiện rõ nét của việc phát huy dân chủ trong khâu vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng (GPMB) để thi công con đường vành đai thị trấn. Con đường vành đai này ảnh hưởng đến 154 hộ dân ở khu 6, khu 7 và xã Mãn Đức. Qua tuyên truyền, vận động, giải thích, người dân hiểu được lợi ích của công trình đem lại và hiến hơn 5.700 m2 đất để GPMB thi công.

Đồng chí Bí thư chi bộ khu 7 Bùi Thị Phúc cho biết: "Khu 7 có 45 hộ chịu ảnh hưởng khi xây dựng đường vành đai, Đảng ủy đã lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận trong GPMB phải đảm bảo phát huy tính dân chủ, tạo niềm tin và sự ủng hộ từ người dân. Bên cạnh việc tích cực vận động, tuyên truyền, các chi bộ đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc hiến đất mở rộng đường. Với phương châm "đảng viên đi trước, dân vững bước theo sau”, nhiều hộ đảng viên tiêu biểu trong hiến đất như hộ các ông: Bùi Thanh ưởm, Bùi Văn Hiển, Hà Xuân Thư, Nguyễn Văn Tới… Việc hiến đất của các hộ đều được thông báo đầy đủ trong các cuộc họp dân và niêm yết công khai tại nhà văn hóa”.

Trong đợt mưa lũ tháng 10/2017, Tân Lạc là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước nỗi đau mất mát, thị trấn Mường Khến đã phát động quyên góp ủng hộ đến 8 khu dân cư với 1.364 hộ, tiêu biểu là khu 6 tích cực vận động ủng hộ đồng bào vùng lũ. Đồng chí Đỗ Thị Nhung, Phó Bí thư chi bộ khu 6 cho biết: "Trước nỗi đau ở xóm Khanh, xã Phú Cường có 18 người thiệt mạng, chi bộ đã phát động quyên góp ủng hộ trong khu dân cư được hơn 6 triệu đồng gửi đến thân nhân các gia đình bị thiệt hại. Số tiền các hộ quyên góp được công khai chi tiết cho người dân trong khu nắm được”.

Trong công tác cải cách hành chính, chính quyền thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân tận tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác tiếp dân. Đồng thời, công khai thời gian, quy trình giải quyết thủ tục hành chính để công dân được biết, tham gia kiểm tra, giám sát. Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành, tập trung giải quyết kịp thời bức xúc, kiến nghị của nhân dân. Năm 2017, thị trấn đã tiếp nhận, giải quyết 8 đơn, thư khiếu nại, tố cáo với nội dung chủ yếu liên quan đến chế độ, chính sách, quản lý đất đai. Các đơn, thư được giải quyết dứt điểm, kịp thời, đúng pháp luật và không có trường hợp khiếu nại vượt cấp hay tồn đọng kéo dài.

Việc công khai chương trình công tác để CB,CC,VC biết và thực hiện cũng được Đảng ủy thị trấn chú trọng. Đặc biệt như kế hoạch công tác theo năm, quý, tháng; công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng hay hợp đồng làm việc, giải quyết chế độ, nâng lương… được thông báo công khai trong các cuộc họp, đưa ra lấy ý kiến để đảm bảo tính dân chủ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn nhấn mạnh: "Thời gian tới, Đảng ủy sẽ tập trung chỉ đạo, phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào chủ trương, chính sách, kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương nhằm tạo niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành, quản lý của Nhà nước, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân”.

 

Thanh Sơn

 

Các tin khác


Thực hiện NQ T.Ư 4, khóa XII - Bước chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) - Đánh giá kết quả hơn 1 năm thực hiện NQ T.Ư 4 - Khóa XII "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến" và "tự chuyển hóa" trong nội bộ”, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đăng Ninh cho biết: Ngay sau khi NQ T.Ư 4 (khóa XII) ban hành, dưới sự lãnh đạo của BTV Tỉnh uỷ, việc tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết đã được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các cấp, theo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch đã đề ra. Qua đó, giúp CB,ĐV nhận thức sâu sắc nguy cơ, nhận diện đúng những biểu hiện và đề ra các giải pháp phù hợp để đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ. Kiên quyết khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ CB,ĐV, nhất là cán bộ chủ trì các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức, trách nhiệm, năng lực và động cơ đúng đắn, thực sự tiên phong, gương mẫu, luôn đặt lợi ích của tập thể trên lợi ích cá nhân, hết lòng phục vụ nhân dân. Đồng thời, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm nêu gương để chỉ đạo thực hiện Nghị quyết có hiệu quả. Thực hiện tốt phương châm: kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết và kịp thời khắc phục những biểu hiện làm chiếu lệ, hình thức, đối phó, không thấy được giá trị thiết thực của Nghị quyết đối với công tác xây dựng Đảng và rèn luyện đội ngũ CBĐV hiện nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch QH Sri Lanka

Ngày 24-4, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội (QH) Sri Lanka Karu Jayasuriya đến chào xã giao nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Sri Lanka thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bế giảng lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung khoá 2016-2018

(HBĐT) - Ngày 24/4, tại trường Chính trị tỉnh, Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp đối với học viên lớp Cao cấp lý luận Chính trị hệ không tập trung tỉnh, khóa học 2016-2018. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; PGS.TS Hoàng Văn Hoan, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực I.

Giao ban công tác báo chí quý I

(HBĐT) - Ngày 24/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí quý I, định hướng công tác tuyên truyền quý II/2018. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại Cao Phong, Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 24/4, tại xã Thung Nai, Đoàn ĐBQH tỉnh do các đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVTW Đảng, Uỷ viên Uỷ ban thường vụ Quốc Hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội và đồng chí Quách Thế Tản, Phó chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Cao Phong trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV.

Huyện Cao Phong đồng bộ các giải pháp phòng - chống tham nhũng, lãng phí

(HBĐT) - Với tổng số 3.479 đảng viên, sinh hoạt tại 33 tổ chức cơ sở Đảng, những năm qua, công tác phòng - chống tham nhũng, lãng phí (PCTN-LP) luôn được Đảng bộ huyện Cao Phong hết sức coi trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, sức chiến đấu của đội ngũ CB, ĐV và thúc đẩy KT-XH trên địa bàn ngày một phát triển.