(HBĐT) - "Thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là quy chế dân chủ ở cơ sở cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chỉ khi nhân dân đồng thuận mới tạo điều kiện thuận lợi giúp Đảng ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) khẳng định.


Cán bộ UBND thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình hướng dẫn người dân đến giao dịch, giải quyết công việc.

 

Với nhận thức đúng đắn từ cấp ủy, các ngành, đoàn thể, CB, ĐV thị trấn đã phát huy tốt vai trò của mình trong giải quyết các công việc chung, đảm bảo lợi ích chính đáng cho nhân dân. Thể hiện rõ nét của việc phát huy dân chủ trong khâu vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng (GPMB) để thi công con đường vành đai thị trấn. Con đường vành đai này ảnh hưởng đến 154 hộ dân ở khu 6, khu 7 và xã Mãn Đức. Qua tuyên truyền, vận động, giải thích, người dân hiểu được lợi ích của công trình đem lại và hiến hơn 5.700 m2 đất để GPMB thi công.

Đồng chí Bí thư chi bộ khu 7 Bùi Thị Phúc cho biết: "Khu 7 có 45 hộ chịu ảnh hưởng khi xây dựng đường vành đai, Đảng ủy đã lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận trong GPMB phải đảm bảo phát huy tính dân chủ, tạo niềm tin và sự ủng hộ từ người dân. Bên cạnh việc tích cực vận động, tuyên truyền, các chi bộ đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc hiến đất mở rộng đường. Với phương châm "đảng viên đi trước, dân vững bước theo sau”, nhiều hộ đảng viên tiêu biểu trong hiến đất như hộ các ông: Bùi Thanh ưởm, Bùi Văn Hiển, Hà Xuân Thư, Nguyễn Văn Tới… Việc hiến đất của các hộ đều được thông báo đầy đủ trong các cuộc họp dân và niêm yết công khai tại nhà văn hóa”.

Trong đợt mưa lũ tháng 10/2017, Tân Lạc là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước nỗi đau mất mát, thị trấn Mường Khến đã phát động quyên góp ủng hộ đến 8 khu dân cư với 1.364 hộ, tiêu biểu là khu 6 tích cực vận động ủng hộ đồng bào vùng lũ. Đồng chí Đỗ Thị Nhung, Phó Bí thư chi bộ khu 6 cho biết: "Trước nỗi đau ở xóm Khanh, xã Phú Cường có 18 người thiệt mạng, chi bộ đã phát động quyên góp ủng hộ trong khu dân cư được hơn 6 triệu đồng gửi đến thân nhân các gia đình bị thiệt hại. Số tiền các hộ quyên góp được công khai chi tiết cho người dân trong khu nắm được”.

Trong công tác cải cách hành chính, chính quyền thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân tận tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác tiếp dân. Đồng thời, công khai thời gian, quy trình giải quyết thủ tục hành chính để công dân được biết, tham gia kiểm tra, giám sát. Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành, tập trung giải quyết kịp thời bức xúc, kiến nghị của nhân dân. Năm 2017, thị trấn đã tiếp nhận, giải quyết 8 đơn, thư khiếu nại, tố cáo với nội dung chủ yếu liên quan đến chế độ, chính sách, quản lý đất đai. Các đơn, thư được giải quyết dứt điểm, kịp thời, đúng pháp luật và không có trường hợp khiếu nại vượt cấp hay tồn đọng kéo dài.

Việc công khai chương trình công tác để CB,CC,VC biết và thực hiện cũng được Đảng ủy thị trấn chú trọng. Đặc biệt như kế hoạch công tác theo năm, quý, tháng; công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng hay hợp đồng làm việc, giải quyết chế độ, nâng lương… được thông báo công khai trong các cuộc họp, đưa ra lấy ý kiến để đảm bảo tính dân chủ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn nhấn mạnh: "Thời gian tới, Đảng ủy sẽ tập trung chỉ đạo, phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào chủ trương, chính sách, kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương nhằm tạo niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành, quản lý của Nhà nước, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân”.

 

Thanh Sơn

 

Các tin khác


Chuyển biến rõ rệt trong thực hiện các nội dung giám sát, chất vấn

Tiếp tục phiên họp thứ 27, sáng 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ, báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Chiều 18-9, trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ hai theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.I. Matviyenko, đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào.

Bài 2 - Nhiều khó khăn, vấn đề phát sinh trong quá trình thí điểm

(HBĐT) - Việc nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố là yêu cầu tất yếu không chỉ phù hợp với các quy định của pháp luật mà còn thiết thực tinh gọn bộ máy, tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất ở cơ sở... Tuy nhiên, việc thí điểm nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã vấp phải nhiều khó khăn từ sự khác biệt về dân tộc, văn hóa, phong tục tập quán, địa hình chia cắt cho đến nhận thức chưa đầy đủ của đội ngũ cán bộ, đảng viên về vấn đề này.

Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT)- Sáng 19/9, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị liên tịch bàn, thống nhất về thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự hội nghị có lãnh đạo UBND, UB MTTQ tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các ngành: Tòa án, Kiểm sát, THADS tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Khảo sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/9, Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Lạc Sơn. Cùng tham gia đoàn khảo sát có đại diện Ban Dân tộc tỉnh, các Sở Nông nghiệp& PTNT; Kế hoạch& Đầu tư; Lao động, Thương binh& Xã hội.

Bài 1 - Mạnh dạn, quyết tâm thí điểm - những kết quả tích cực

(HBĐT) -Là tỉnh miền núi nhưng Hòa Bình là một trong những địa phương đi đầu cả nước thực hiện nhập xóm, tổ dân phố chưa đủ tiêu chuẩn. Căn cứ tình hình thực tế, ngày 16/5/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có kết luận tại Thông báo số 898-TB/VPTU về thực hiện thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh. Đây có thể coi là sự mạnh dạn, đột phá cả về tư duy và hành động trong thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy ở cơ sở hoạt động hiệu lực, hiệu quả.