(HBĐT) - "Thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là quy chế dân chủ ở cơ sở cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chỉ khi nhân dân đồng thuận mới tạo điều kiện thuận lợi giúp Đảng ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) khẳng định.


Cán bộ UBND thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình hướng dẫn người dân đến giao dịch, giải quyết công việc.

 

Với nhận thức đúng đắn từ cấp ủy, các ngành, đoàn thể, CB, ĐV thị trấn đã phát huy tốt vai trò của mình trong giải quyết các công việc chung, đảm bảo lợi ích chính đáng cho nhân dân. Thể hiện rõ nét của việc phát huy dân chủ trong khâu vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng (GPMB) để thi công con đường vành đai thị trấn. Con đường vành đai này ảnh hưởng đến 154 hộ dân ở khu 6, khu 7 và xã Mãn Đức. Qua tuyên truyền, vận động, giải thích, người dân hiểu được lợi ích của công trình đem lại và hiến hơn 5.700 m2 đất để GPMB thi công.

Đồng chí Bí thư chi bộ khu 7 Bùi Thị Phúc cho biết: "Khu 7 có 45 hộ chịu ảnh hưởng khi xây dựng đường vành đai, Đảng ủy đã lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận trong GPMB phải đảm bảo phát huy tính dân chủ, tạo niềm tin và sự ủng hộ từ người dân. Bên cạnh việc tích cực vận động, tuyên truyền, các chi bộ đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc hiến đất mở rộng đường. Với phương châm "đảng viên đi trước, dân vững bước theo sau”, nhiều hộ đảng viên tiêu biểu trong hiến đất như hộ các ông: Bùi Thanh ưởm, Bùi Văn Hiển, Hà Xuân Thư, Nguyễn Văn Tới… Việc hiến đất của các hộ đều được thông báo đầy đủ trong các cuộc họp dân và niêm yết công khai tại nhà văn hóa”.

Trong đợt mưa lũ tháng 10/2017, Tân Lạc là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước nỗi đau mất mát, thị trấn Mường Khến đã phát động quyên góp ủng hộ đến 8 khu dân cư với 1.364 hộ, tiêu biểu là khu 6 tích cực vận động ủng hộ đồng bào vùng lũ. Đồng chí Đỗ Thị Nhung, Phó Bí thư chi bộ khu 6 cho biết: "Trước nỗi đau ở xóm Khanh, xã Phú Cường có 18 người thiệt mạng, chi bộ đã phát động quyên góp ủng hộ trong khu dân cư được hơn 6 triệu đồng gửi đến thân nhân các gia đình bị thiệt hại. Số tiền các hộ quyên góp được công khai chi tiết cho người dân trong khu nắm được”.

Trong công tác cải cách hành chính, chính quyền thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân tận tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác tiếp dân. Đồng thời, công khai thời gian, quy trình giải quyết thủ tục hành chính để công dân được biết, tham gia kiểm tra, giám sát. Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành, tập trung giải quyết kịp thời bức xúc, kiến nghị của nhân dân. Năm 2017, thị trấn đã tiếp nhận, giải quyết 8 đơn, thư khiếu nại, tố cáo với nội dung chủ yếu liên quan đến chế độ, chính sách, quản lý đất đai. Các đơn, thư được giải quyết dứt điểm, kịp thời, đúng pháp luật và không có trường hợp khiếu nại vượt cấp hay tồn đọng kéo dài.

Việc công khai chương trình công tác để CB,CC,VC biết và thực hiện cũng được Đảng ủy thị trấn chú trọng. Đặc biệt như kế hoạch công tác theo năm, quý, tháng; công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng hay hợp đồng làm việc, giải quyết chế độ, nâng lương… được thông báo công khai trong các cuộc họp, đưa ra lấy ý kiến để đảm bảo tính dân chủ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn nhấn mạnh: "Thời gian tới, Đảng ủy sẽ tập trung chỉ đạo, phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào chủ trương, chính sách, kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương nhằm tạo niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành, quản lý của Nhà nước, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân”.

 

Thanh Sơn

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba

(HBĐT) - Ngày 17/4, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Kim Bôi tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập huyện (17/4/1959 - 17/4/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Tới dự, chia vui có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố của tỉnh và một số huyện của tỉnh bạn.

Đoàn công tác của tỉnh thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào

(HBĐT) - Từ ngày 9 - 11/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh có đồng chí Phăn Thong Phết Xay Sôm Văn, Phó Chủ tịch tỉnh Hủa Phăn và các đồng chí lãnh đạo ban, ngành tỉnh Hủa Phăn.

Đà Nẵng đặt nhân dân ở vị trí trọng tâm trong quá trình phát triển

Kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng cao, ước tăng bình quân 8,9%/năm trong giai đoạn 2011-2020; bình quân thu nhập đầu người năm 2020 ước đạt 4.503,2 USD. Đà Nẵng luôn đặt nhân dân ở vị trí trung tâm trong quá trình phát triển của thành phố.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Đồng Tháp

Ngày 16-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đến làm việc tại tỉnh Đồng Tháp và chỉ đạo tại diễn đàn "Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp thích ứng với cơ chế thị trường, ứng phó biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Praha, bắt đầu thăm chính thức Séc

18 giờ ngày 16/4 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân đã đến sân bay quốc tế Vaclav Havel, thủ đô Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc.

Kim Bôi – Tự hào 60 năm hình thành và phát triển

(HBĐT) - Nhắc đến Kim Bôi là nhắc đến mảnh đất giàu truyền thống đang phát triển từng ngày để trở nên tươi đẹp và trù phú. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi đã đoàn kết một lòng, cùng tạo nên cội nguồn sức mạnh, nối dài thêm truyền thống anh hùng của quê hương.