(HBĐT) - "Thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là quy chế dân chủ ở cơ sở cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chỉ khi nhân dân đồng thuận mới tạo điều kiện thuận lợi giúp Đảng ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) khẳng định.


Cán bộ UBND thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình hướng dẫn người dân đến giao dịch, giải quyết công việc.

 

Với nhận thức đúng đắn từ cấp ủy, các ngành, đoàn thể, CB, ĐV thị trấn đã phát huy tốt vai trò của mình trong giải quyết các công việc chung, đảm bảo lợi ích chính đáng cho nhân dân. Thể hiện rõ nét của việc phát huy dân chủ trong khâu vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng (GPMB) để thi công con đường vành đai thị trấn. Con đường vành đai này ảnh hưởng đến 154 hộ dân ở khu 6, khu 7 và xã Mãn Đức. Qua tuyên truyền, vận động, giải thích, người dân hiểu được lợi ích của công trình đem lại và hiến hơn 5.700 m2 đất để GPMB thi công.

Đồng chí Bí thư chi bộ khu 7 Bùi Thị Phúc cho biết: "Khu 7 có 45 hộ chịu ảnh hưởng khi xây dựng đường vành đai, Đảng ủy đã lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận trong GPMB phải đảm bảo phát huy tính dân chủ, tạo niềm tin và sự ủng hộ từ người dân. Bên cạnh việc tích cực vận động, tuyên truyền, các chi bộ đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc hiến đất mở rộng đường. Với phương châm "đảng viên đi trước, dân vững bước theo sau”, nhiều hộ đảng viên tiêu biểu trong hiến đất như hộ các ông: Bùi Thanh ưởm, Bùi Văn Hiển, Hà Xuân Thư, Nguyễn Văn Tới… Việc hiến đất của các hộ đều được thông báo đầy đủ trong các cuộc họp dân và niêm yết công khai tại nhà văn hóa”.

Trong đợt mưa lũ tháng 10/2017, Tân Lạc là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước nỗi đau mất mát, thị trấn Mường Khến đã phát động quyên góp ủng hộ đến 8 khu dân cư với 1.364 hộ, tiêu biểu là khu 6 tích cực vận động ủng hộ đồng bào vùng lũ. Đồng chí Đỗ Thị Nhung, Phó Bí thư chi bộ khu 6 cho biết: "Trước nỗi đau ở xóm Khanh, xã Phú Cường có 18 người thiệt mạng, chi bộ đã phát động quyên góp ủng hộ trong khu dân cư được hơn 6 triệu đồng gửi đến thân nhân các gia đình bị thiệt hại. Số tiền các hộ quyên góp được công khai chi tiết cho người dân trong khu nắm được”.

Trong công tác cải cách hành chính, chính quyền thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân tận tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác tiếp dân. Đồng thời, công khai thời gian, quy trình giải quyết thủ tục hành chính để công dân được biết, tham gia kiểm tra, giám sát. Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành, tập trung giải quyết kịp thời bức xúc, kiến nghị của nhân dân. Năm 2017, thị trấn đã tiếp nhận, giải quyết 8 đơn, thư khiếu nại, tố cáo với nội dung chủ yếu liên quan đến chế độ, chính sách, quản lý đất đai. Các đơn, thư được giải quyết dứt điểm, kịp thời, đúng pháp luật và không có trường hợp khiếu nại vượt cấp hay tồn đọng kéo dài.

Việc công khai chương trình công tác để CB,CC,VC biết và thực hiện cũng được Đảng ủy thị trấn chú trọng. Đặc biệt như kế hoạch công tác theo năm, quý, tháng; công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng hay hợp đồng làm việc, giải quyết chế độ, nâng lương… được thông báo công khai trong các cuộc họp, đưa ra lấy ý kiến để đảm bảo tính dân chủ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn nhấn mạnh: "Thời gian tới, Đảng ủy sẽ tập trung chỉ đạo, phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào chủ trương, chính sách, kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương nhằm tạo niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành, quản lý của Nhà nước, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân”.

 

Thanh Sơn

 

Các tin khác


Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào

Chiều 17-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) Lào, do đồng chí Xẻng-nuôn Xay-nha-lạt, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH Lào dẫn đầu thăm Việt Nam.

75 Đảng viên mới kết nạp tham dự lớp bồi dưỡng lý luận chính trị

(HBĐT) - Ngày 17/7/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới kết nạp khóa I/ 2018.

Huyện Mai Châu cần tập trung phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp cụ thể đối với các chỉ tiêu khó đạt

(HBĐT) - Ngày 17/7, Đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện uỷ Mai Châu. Tham gia đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh.

Kết nạp 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng

(HBĐT) - Ngày 17/7, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức Lễ kết nạp cho 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng.

Toàn tỉnh xuất bản 231 ấn phẩm lịch sử các cấp

(HBĐT) - Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, từ năm 1991 đến nay, toàn tỉnh đã xuất bản 321 ấn phẩm lịch sử cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Các ấn phẩm được phát hành gồm các nội dung: Lịch sử Đảng bộ các cấp; Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ Đại hội; Kỷ yếu; Địa chí; Tư liệu ảnh; Hồi ký; Sách giáo khoa và sách hướng dẫn giảng dạy lịch sử tỉnh Hòa Bình; Lịch sử các sở, ngành, đoàn thể; những tập thể, cá nhân Anh hùng của tỉnh Cấp tỉnh có 55 ấn phẩm; cấp huyện 46 ấn phẩm.

Tuổi trẻ xã Hạ Bì xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Xác định vai trò, trách nhiệm của lực lượng ĐV-TN trong tình hình mới, đặc biệt đối với các hoạt động xã hội, tuổi trẻ xã Hạ Bì (Kim Bôi) luôn tiên phong, xung kích trong các hoạt động tình nguyện, tích cực tham gia các chương trình do tỉnh, huyện phát động.