(HBĐT) - Ngày 12/6, tại sở Kế hoạch &Đầu tư, HĐND tỉnh đã giám sát công tác tham mưu tổ chức thực hiện nghị quyết số 121, ngày 3/12/2015 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐNH tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát

Thực hiện nghị quyết 121 của HĐND tỉnh, trong hơn 2 năm qua sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động về kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu được đặt ra. Theo đó, trong nửa đầu giai đoạn 2016-2020 đã đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến 30/6/2018 có 7 chỉ tiêu đã đạt, 9 chỉ tiêu (nếu vẫn duy trì trì được mức độ phát triển thì đến năm 2020 sẽ đạt và vượt mục tiêu). Có 3 chỉ tiêu gồm: cơ cấu kinh tế, thu ngân sách Nhà nước và tỷ lệ đô thị hóa (theo đánh giá của sở Kế hoạch& Đầu tư nếu không có giải pháp đột phá thì đến năm 2020 sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra. Giai đoạn 2016-2018, tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân tăng 8,86%/năm, GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 45 triệu đồng/người/năm, tổng đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2018 là hơn 37 nghìn tỷ đồng. Tổng thu NSNN từ năm 2016 đến hết năm 2018 ước đạt 9.585 tỷ đồng. Trong 3 năm (2016-2018) có 26 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã về đích NTM là 57 xã. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2018 còn khoảng 14,98%, văn hóa xã hội phát triển. Tại buổi giám sát, các đại biểu đã nhận định mặc dù KT-XH của tỉnh trong nửa đầu giai đoạn 2016-2018 đạt khá, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng các ngành kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm. Cơ chế chính sách thu hút đầu tư chưa có tính đột phá, trình độ phát triển giữa các vùng chưa đồng đều, kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông. SX-KD còn nhiều khó khăn, môi trường đầu tư , chỉ số năng lực cạnh tranh chưa được cải thiện, đầu tư công còn dàn trải. Việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả…Tại buổi giám sát, các đại biểu cũng cho rằng để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra cần phải huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng một cách đồng bộ, tập trung phát triển nguồn nhân lực, hoàn thiện thể chế, trong đó chú trọng cải cách hành chính. Rà soát và thu hồi giấy phép đối với các dự án hoạt động không hiệu quả, dự án treo. Thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cùng tìm ra giải pháp để thực thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết vào năm 2020

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: chúng ta đã đi được nửa chặng đường trong Kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2020. Cuộc giám sát này nhằm đánh giá sâu sát, toàn diện kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH đến thời điểm hiện tại. Dưới góc độ nhìn nhận của cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH còn những chỉ tiêu nào khó thực hiện, vì sao…?Đoàn giám sát sẽ tập hợp đầy đủ những nhiệm vụ, giải pháp và kiến nghị, đề xuất để báo cáo HĐND tỉnh. Trên cơ sở đó đưa ra các quyết sách nhằm thực hiện thành công Nghị quyết số 121, về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020 của tỉnh.


Thúy Hằng

Các tin khác


Đại biểu Quốc hội: Cần chế tài mạnh tay đối với lái xe uống rượu, bia

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết mỗi năm có khoảng 30% số vụ gây rối an ninh trật tự liên quan đến rượu bia; Phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia ở nhóm tuổi từ 16-25 là 70%.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho 3 đảng viên nguyên là lãnh đạo tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 23/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng cho 3 đảng viên nguyên là lãnh đạo tỉnh. Tới dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev.

Đưa nghị quyết Công đoàn các cấp vào cuộc sống

(HBĐT) - Để nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp từng bước đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết và các chương trình thực hiện nghị quyết đại hội. Theo đó, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) tập trung nghiên cứu, thảo luận, nắm bắt đầy đủ và sâu sắc các nội dung nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp.

Ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận tại tổ

(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng

Sáng 22/5, thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế đi đúng hướng hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục