(HBĐT) - Ngày 12/6, tại sở Kế hoạch &Đầu tư, HĐND tỉnh đã giám sát công tác tham mưu tổ chức thực hiện nghị quyết số 121, ngày 3/12/2015 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐNH tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát

Thực hiện nghị quyết 121 của HĐND tỉnh, trong hơn 2 năm qua sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động về kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu được đặt ra. Theo đó, trong nửa đầu giai đoạn 2016-2020 đã đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến 30/6/2018 có 7 chỉ tiêu đã đạt, 9 chỉ tiêu (nếu vẫn duy trì trì được mức độ phát triển thì đến năm 2020 sẽ đạt và vượt mục tiêu). Có 3 chỉ tiêu gồm: cơ cấu kinh tế, thu ngân sách Nhà nước và tỷ lệ đô thị hóa (theo đánh giá của sở Kế hoạch& Đầu tư nếu không có giải pháp đột phá thì đến năm 2020 sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra. Giai đoạn 2016-2018, tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân tăng 8,86%/năm, GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 45 triệu đồng/người/năm, tổng đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2018 là hơn 37 nghìn tỷ đồng. Tổng thu NSNN từ năm 2016 đến hết năm 2018 ước đạt 9.585 tỷ đồng. Trong 3 năm (2016-2018) có 26 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã về đích NTM là 57 xã. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2018 còn khoảng 14,98%, văn hóa xã hội phát triển. Tại buổi giám sát, các đại biểu đã nhận định mặc dù KT-XH của tỉnh trong nửa đầu giai đoạn 2016-2018 đạt khá, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng các ngành kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm. Cơ chế chính sách thu hút đầu tư chưa có tính đột phá, trình độ phát triển giữa các vùng chưa đồng đều, kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông. SX-KD còn nhiều khó khăn, môi trường đầu tư , chỉ số năng lực cạnh tranh chưa được cải thiện, đầu tư công còn dàn trải. Việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả…Tại buổi giám sát, các đại biểu cũng cho rằng để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra cần phải huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng một cách đồng bộ, tập trung phát triển nguồn nhân lực, hoàn thiện thể chế, trong đó chú trọng cải cách hành chính. Rà soát và thu hồi giấy phép đối với các dự án hoạt động không hiệu quả, dự án treo. Thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cùng tìm ra giải pháp để thực thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết vào năm 2020

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: chúng ta đã đi được nửa chặng đường trong Kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2020. Cuộc giám sát này nhằm đánh giá sâu sát, toàn diện kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH đến thời điểm hiện tại. Dưới góc độ nhìn nhận của cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH còn những chỉ tiêu nào khó thực hiện, vì sao…?Đoàn giám sát sẽ tập hợp đầy đủ những nhiệm vụ, giải pháp và kiến nghị, đề xuất để báo cáo HĐND tỉnh. Trên cơ sở đó đưa ra các quyết sách nhằm thực hiện thành công Nghị quyết số 121, về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020 của tỉnh.


Thúy Hằng

Các tin khác


Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 100 học viên

(HBĐT) - Trong 2 ngày 14 - 15/8, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng công tác xây dựng Đảng năm 2018. Tham gia lớp bồi dưỡng có gần 100 cán bộ, đảng viên là các Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, chi ủy viên, cán bộ làm công tác đảng vụ của các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. 

Khảo sát đánh giá 5 năm thực hiện giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/8, đoàn khảo sát của T.Ư Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch T.Ư Hội làm trưởng đoàn đã khảo sát đánh giá 5 năm thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở ngành, huyện, Hội LHPN các huyện, thành phố dự buổi khảo sát.

Hội thảo chia sẻ sáng kiến và kinh nghiệm thúc đẩy giám sát xã hội

(HBĐT) - Ngày 15/8, Uỷ ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội thảo chia sẻ sáng kiến và kinh nghiệm thúc đẩy giám sát xã hội. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị; cùng dự, có các đồng chí Nguyễn Thị Oanh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban Trung ương MTTQVN, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Uỷ ban MTTQVN tỉnh Bắc Kạn; đại diện tổ chức AOP tại Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) và lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố.

Tạo điều kiện để nhân dân tham gia trực tiếp hơn vào giữ gìn an ninh

Sáng 15/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2006-2018.

Chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm

(HBĐT) - Ngày 14/8, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai kết luận số 32 của Bộ Chính trị và sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Khai giảng Lớp bồi dưỡng cho các Ủy viên BCH Trung ương Khóa XII

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo, khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII (lớp thứ I, năm 2018).