(HBĐT) - Ngày 12/6, tại sở Kế hoạch &Đầu tư, HĐND tỉnh đã giám sát công tác tham mưu tổ chức thực hiện nghị quyết số 121, ngày 3/12/2015 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐNH tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát

Thực hiện nghị quyết 121 của HĐND tỉnh, trong hơn 2 năm qua sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động về kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu được đặt ra. Theo đó, trong nửa đầu giai đoạn 2016-2020 đã đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến 30/6/2018 có 7 chỉ tiêu đã đạt, 9 chỉ tiêu (nếu vẫn duy trì trì được mức độ phát triển thì đến năm 2020 sẽ đạt và vượt mục tiêu). Có 3 chỉ tiêu gồm: cơ cấu kinh tế, thu ngân sách Nhà nước và tỷ lệ đô thị hóa (theo đánh giá của sở Kế hoạch& Đầu tư nếu không có giải pháp đột phá thì đến năm 2020 sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra. Giai đoạn 2016-2018, tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân tăng 8,86%/năm, GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 45 triệu đồng/người/năm, tổng đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2018 là hơn 37 nghìn tỷ đồng. Tổng thu NSNN từ năm 2016 đến hết năm 2018 ước đạt 9.585 tỷ đồng. Trong 3 năm (2016-2018) có 26 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã về đích NTM là 57 xã. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2018 còn khoảng 14,98%, văn hóa xã hội phát triển. Tại buổi giám sát, các đại biểu đã nhận định mặc dù KT-XH của tỉnh trong nửa đầu giai đoạn 2016-2018 đạt khá, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng các ngành kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm. Cơ chế chính sách thu hút đầu tư chưa có tính đột phá, trình độ phát triển giữa các vùng chưa đồng đều, kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông. SX-KD còn nhiều khó khăn, môi trường đầu tư , chỉ số năng lực cạnh tranh chưa được cải thiện, đầu tư công còn dàn trải. Việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả…Tại buổi giám sát, các đại biểu cũng cho rằng để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra cần phải huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng một cách đồng bộ, tập trung phát triển nguồn nhân lực, hoàn thiện thể chế, trong đó chú trọng cải cách hành chính. Rà soát và thu hồi giấy phép đối với các dự án hoạt động không hiệu quả, dự án treo. Thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cùng tìm ra giải pháp để thực thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết vào năm 2020

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: chúng ta đã đi được nửa chặng đường trong Kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2020. Cuộc giám sát này nhằm đánh giá sâu sát, toàn diện kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH đến thời điểm hiện tại. Dưới góc độ nhìn nhận của cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH còn những chỉ tiêu nào khó thực hiện, vì sao…?Đoàn giám sát sẽ tập hợp đầy đủ những nhiệm vụ, giải pháp và kiến nghị, đề xuất để báo cáo HĐND tỉnh. Trên cơ sở đó đưa ra các quyết sách nhằm thực hiện thành công Nghị quyết số 121, về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020 của tỉnh.


Thúy Hằng

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Bỉ Phi-líp

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, sáng 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội kiến với Nhà vua Bỉ Philippe.

Nghe và cho ý kiến về việc cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất và một số nội dung quan trọng

(HBĐT) - Ngày 18/10, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Văn phòng, các Ban của HĐND tỉnh, Sở Tài nguyên&Môi trường, UBND huyện Tân Lạc...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, chiều 16-10, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ. Tại Cung điện Palais d’Egmont, Thủ tướng Bỉ Charles Michel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, với nghi lễ trang trọng.

Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.