Ngày 13/6, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh đã có buổi giám sát tại huyện Kim Bôi về công tác quản lý và khai thác đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội CCB, Tỉnh đoàn Thanh niên, hội Phụ nữ, đại diện Sở TN&MT


Đoàn giám sát trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất khai thác đá tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Xây dựng Hòa Tiến.

Huyện Kim Bôi hiện có 4 mỏ khai thác đất được UBND huyện quyết định cấp phép khai thác, trong đó có 3 mỏ trong thời hạn giấy phép khai thác, 1 mỏ hết hạn cấp phép và ngừng khai thác. Có 5 mỏ khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng được cấp phép và đang hoạt động khai thác. Các mỏ khai thác đá được cấp phép có quy mô nhỏ, diện tích từ 4-6 ha. Hiện, có 3/5 mỏ không khai thác cắt tầng, không làm đường lên núi để cắt tầng; việc khai thác không đúng quy trình, thiết kế mỏ tiềm ẩn nguy cơ an toàn lao động, sạt lở đất đai...Bên cạnh đó, các đơn vị khai thác khoáng sản cũng đã thực hiện tốt các nghĩa vụ về nộp thuế và các chính sách đối với người lao động.

Tại buổi giám sát, huyện Kim Bôi đã nêu ra những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn như: ý thức chấp hành pháp luât bảo vệ môi trường của các đơn vị khai thác khoáng sản chưa cao, khai thác mỏ không đúng theo thiết kế; công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép chưa kịp thời...Huyện Kim Bôi cũng đã đề xuất, kiến nghị 1 số nội dung như: các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị hoạt động khoáng sản, có biện pháp xử lý kịp thời; yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục tồn tại vi phạm.

Thay mặt Đoàn giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu huyện cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong quản lý khai thác đất, đá, cát sỏi trên địa bàn huyện, đặc biệt là về khai thác đất, vẫn còn tình trạng lợi dụng việc hạ độ cao mặt bằng để bán đất san lấp mặt bằng; tích cực triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch, chuyên môn và có sự phối hợp để tránh kiểm tra, thanh tra chồng chéo. Đồng chí Trưởng đoàn giám sát cũng đã tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của huyện, đồng thời sẽ tổng hợp các ý kiến chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong khuôn khổ chương trình giám sát, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại 2 doanh nghiệp khai thác đá là xí nghiệp vật liệu xây dựng Thanh Hồng và Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Xây dựng Hòa Tiến (xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi).


                                                                                                  P.V

 


 

 


Các tin khác


Giải Báo chí quốc gia 2017: Tăng mạnh về số lượng tác phẩm dự thi

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 (năm 2017) đã chính thức diễn ra tối 21/6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018).

Kết luận kỳ họp thứ 12 Của UBKT Tỉnh ủy (Khóa XVI)

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch tuyên truyền về công tác kiểm tra, giám sát của ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ năm 2018, ngày 19/6, UBKT Tỉnh ủy có Công văn số 744 về việc thông tin sau kỳ họp của UBKT. Báo Hòa Bình đăng tải Kết luận kỳ họp thứ 12 của UBKT Tỉnh ủy (khóa XVI) như sau:

Phát huy dân chủ, hiệu quả thiết thực - nhìn từ xã Địch Giáo

(HBĐT) - Là một trong hai xã đầu tiên của huyện Tân Lạc thực hiện thí điểm Đề án sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố (Đề án 1084), xã Địch Giáo gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nhờ cách làm hay, đặc biệt là phát huy tinh thần dân chủ nên việc thực hiện thí điểm đề án đã nhận được sự đồng tình, đồng thuận của người dân.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 21/6, tại xã Mỵ Hòa, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh; Bạch Thị Hương Thủy, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã tiến hành tiếp với cử tri các xã trung tâm và phía Bắc huyện Kim Bôi. Cùng tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành.

Đồng bộ, quyết liệt thực hiện Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm

(HBĐT) - Ngày 15/11/2017, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ những nội dung quan trọng và định hướng trong việc thực hiện Quy định số 102-QĐ/TW trong Đảng bộ tỉnh, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Văn Đức, UV BTV, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xung quanh Quy định này.

Báo chí cách mạng Việt Nam luôn xứng đáng là những chiến sĩ cách mạng tiên phong, kiên trung trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, dân tộc

Sáng 20-6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu trong buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2018). Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.