Ngày 13/6, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh đã có buổi giám sát tại huyện Kim Bôi về công tác quản lý và khai thác đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội CCB, Tỉnh đoàn Thanh niên, hội Phụ nữ, đại diện Sở TN&MT


Đoàn giám sát trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất khai thác đá tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Xây dựng Hòa Tiến.

Huyện Kim Bôi hiện có 4 mỏ khai thác đất được UBND huyện quyết định cấp phép khai thác, trong đó có 3 mỏ trong thời hạn giấy phép khai thác, 1 mỏ hết hạn cấp phép và ngừng khai thác. Có 5 mỏ khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng được cấp phép và đang hoạt động khai thác. Các mỏ khai thác đá được cấp phép có quy mô nhỏ, diện tích từ 4-6 ha. Hiện, có 3/5 mỏ không khai thác cắt tầng, không làm đường lên núi để cắt tầng; việc khai thác không đúng quy trình, thiết kế mỏ tiềm ẩn nguy cơ an toàn lao động, sạt lở đất đai...Bên cạnh đó, các đơn vị khai thác khoáng sản cũng đã thực hiện tốt các nghĩa vụ về nộp thuế và các chính sách đối với người lao động.

Tại buổi giám sát, huyện Kim Bôi đã nêu ra những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn như: ý thức chấp hành pháp luât bảo vệ môi trường của các đơn vị khai thác khoáng sản chưa cao, khai thác mỏ không đúng theo thiết kế; công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép chưa kịp thời...Huyện Kim Bôi cũng đã đề xuất, kiến nghị 1 số nội dung như: các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị hoạt động khoáng sản, có biện pháp xử lý kịp thời; yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục tồn tại vi phạm.

Thay mặt Đoàn giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu huyện cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong quản lý khai thác đất, đá, cát sỏi trên địa bàn huyện, đặc biệt là về khai thác đất, vẫn còn tình trạng lợi dụng việc hạ độ cao mặt bằng để bán đất san lấp mặt bằng; tích cực triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch, chuyên môn và có sự phối hợp để tránh kiểm tra, thanh tra chồng chéo. Đồng chí Trưởng đoàn giám sát cũng đã tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của huyện, đồng thời sẽ tổng hợp các ý kiến chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong khuôn khổ chương trình giám sát, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại 2 doanh nghiệp khai thác đá là xí nghiệp vật liệu xây dựng Thanh Hồng và Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Xây dựng Hòa Tiến (xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi).


                                                                                                  P.V

 


 

 


Các tin khác


Đảng bộ huyện Kỳ Sơn:141 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng

(HBĐT) - Năm 2018, công tác phát triển Đảng tiếp tục được Đảng bộ huyện Kỳ Sơn chú trọng. Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra quyết định kết nạp 97 quần chúng ưu tú vào Đảng; công nhận đảng viên chính thức cho 80 đồng chí. Hiện, Đảng bộ huyện Kỳ Sơn có 3.175 đảng viên, gồm 3.067 đảng viên chính thức và 108 đảng viên dự bị.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực

Ngày 17/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp bà Toshiko Abe, Hạ nghị sỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, nhân dịp bà sang Việt Nam tham dự Lễ hội Nhật-Việt lần thứ 6.

Năm 2018, PVN đóng góp ngân sách nhà nước hơn 120 nghìn tỷ đồng

Sáng 17/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng

(HBĐT) - Ngày 17/1,  Đảng ủy khối cơ quan Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng tới các đồngchí Ủy viên BCH, UBKT, cấp ủy các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trực thuộc với tổng số hơn 300 đảng viên tham dự.

Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 01/2019

(HBĐT) - Sáng 17/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên tháng 01/2019 với các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở, ngành của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hình thành điểm nóng về khiếu nại

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.