Ngày 13/6, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh đã có buổi giám sát tại huyện Kim Bôi về công tác quản lý và khai thác đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội CCB, Tỉnh đoàn Thanh niên, hội Phụ nữ, đại diện Sở TN&MT


Đoàn giám sát trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất khai thác đá tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Xây dựng Hòa Tiến.

Huyện Kim Bôi hiện có 4 mỏ khai thác đất được UBND huyện quyết định cấp phép khai thác, trong đó có 3 mỏ trong thời hạn giấy phép khai thác, 1 mỏ hết hạn cấp phép và ngừng khai thác. Có 5 mỏ khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng được cấp phép và đang hoạt động khai thác. Các mỏ khai thác đá được cấp phép có quy mô nhỏ, diện tích từ 4-6 ha. Hiện, có 3/5 mỏ không khai thác cắt tầng, không làm đường lên núi để cắt tầng; việc khai thác không đúng quy trình, thiết kế mỏ tiềm ẩn nguy cơ an toàn lao động, sạt lở đất đai...Bên cạnh đó, các đơn vị khai thác khoáng sản cũng đã thực hiện tốt các nghĩa vụ về nộp thuế và các chính sách đối với người lao động.

Tại buổi giám sát, huyện Kim Bôi đã nêu ra những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn như: ý thức chấp hành pháp luât bảo vệ môi trường của các đơn vị khai thác khoáng sản chưa cao, khai thác mỏ không đúng theo thiết kế; công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép chưa kịp thời...Huyện Kim Bôi cũng đã đề xuất, kiến nghị 1 số nội dung như: các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị hoạt động khoáng sản, có biện pháp xử lý kịp thời; yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục tồn tại vi phạm.

Thay mặt Đoàn giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu huyện cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong quản lý khai thác đất, đá, cát sỏi trên địa bàn huyện, đặc biệt là về khai thác đất, vẫn còn tình trạng lợi dụng việc hạ độ cao mặt bằng để bán đất san lấp mặt bằng; tích cực triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch, chuyên môn và có sự phối hợp để tránh kiểm tra, thanh tra chồng chéo. Đồng chí Trưởng đoàn giám sát cũng đã tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của huyện, đồng thời sẽ tổng hợp các ý kiến chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong khuôn khổ chương trình giám sát, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại 2 doanh nghiệp khai thác đá là xí nghiệp vật liệu xây dựng Thanh Hồng và Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Xây dựng Hòa Tiến (xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi).


                                                                                                  P.V

 


 

 


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Bỉ Phi-líp

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, sáng 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội kiến với Nhà vua Bỉ Philippe.

Nghe và cho ý kiến về việc cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất và một số nội dung quan trọng

(HBĐT) - Ngày 18/10, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Văn phòng, các Ban của HĐND tỉnh, Sở Tài nguyên&Môi trường, UBND huyện Tân Lạc...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, chiều 16-10, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ. Tại Cung điện Palais d’Egmont, Thủ tướng Bỉ Charles Michel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, với nghi lễ trang trọng.

Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.