Ngày 13/6, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh đã có buổi giám sát tại huyện Kim Bôi về công tác quản lý và khai thác đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội CCB, Tỉnh đoàn Thanh niên, hội Phụ nữ, đại diện Sở TN&MT


Đoàn giám sát trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất khai thác đá tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Xây dựng Hòa Tiến.

Huyện Kim Bôi hiện có 4 mỏ khai thác đất được UBND huyện quyết định cấp phép khai thác, trong đó có 3 mỏ trong thời hạn giấy phép khai thác, 1 mỏ hết hạn cấp phép và ngừng khai thác. Có 5 mỏ khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng được cấp phép và đang hoạt động khai thác. Các mỏ khai thác đá được cấp phép có quy mô nhỏ, diện tích từ 4-6 ha. Hiện, có 3/5 mỏ không khai thác cắt tầng, không làm đường lên núi để cắt tầng; việc khai thác không đúng quy trình, thiết kế mỏ tiềm ẩn nguy cơ an toàn lao động, sạt lở đất đai...Bên cạnh đó, các đơn vị khai thác khoáng sản cũng đã thực hiện tốt các nghĩa vụ về nộp thuế và các chính sách đối với người lao động.

Tại buổi giám sát, huyện Kim Bôi đã nêu ra những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn như: ý thức chấp hành pháp luât bảo vệ môi trường của các đơn vị khai thác khoáng sản chưa cao, khai thác mỏ không đúng theo thiết kế; công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép chưa kịp thời...Huyện Kim Bôi cũng đã đề xuất, kiến nghị 1 số nội dung như: các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị hoạt động khoáng sản, có biện pháp xử lý kịp thời; yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục tồn tại vi phạm.

Thay mặt Đoàn giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu huyện cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong quản lý khai thác đất, đá, cát sỏi trên địa bàn huyện, đặc biệt là về khai thác đất, vẫn còn tình trạng lợi dụng việc hạ độ cao mặt bằng để bán đất san lấp mặt bằng; tích cực triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch, chuyên môn và có sự phối hợp để tránh kiểm tra, thanh tra chồng chéo. Đồng chí Trưởng đoàn giám sát cũng đã tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của huyện, đồng thời sẽ tổng hợp các ý kiến chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong khuôn khổ chương trình giám sát, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại 2 doanh nghiệp khai thác đá là xí nghiệp vật liệu xây dựng Thanh Hồng và Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Xây dựng Hòa Tiến (xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi).


                                                                                                  P.V

 


 

 


Các tin khác


Đại biểu Quốc hội: Cần chế tài mạnh tay đối với lái xe uống rượu, bia

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết mỗi năm có khoảng 30% số vụ gây rối an ninh trật tự liên quan đến rượu bia; Phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia ở nhóm tuổi từ 16-25 là 70%.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho 3 đảng viên nguyên là lãnh đạo tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 23/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng cho 3 đảng viên nguyên là lãnh đạo tỉnh. Tới dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev.

Đưa nghị quyết Công đoàn các cấp vào cuộc sống

(HBĐT) - Để nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp từng bước đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết và các chương trình thực hiện nghị quyết đại hội. Theo đó, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) tập trung nghiên cứu, thảo luận, nắm bắt đầy đủ và sâu sắc các nội dung nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp.

Ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận tại tổ

(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng

Sáng 22/5, thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế đi đúng hướng hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục