Cử tri tỉnh kiến nghị: Về quản lý hoạt động y, dược tư nhân, cử tri cho rằng ngành Y tế thời gian qua đã nỗ lực khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và đạt nhiều kết quả: có nhiều bác sĩ giỏi, tâm huyết; ứng dụng công nghệ, phương pháp tiên tiến của thế giới trong khám, chữa bệnh (KCB); đầu tư nâng cấp mở rộng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhiều bệnh viện mới, đầu tư trang thiết bị KCB hiện đại... Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động KCB BHYT; quản lý kinh doanh dược liệu, thuốc chữa bệnh; thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế; công tác y tế dự phòng... còn bộc lộ nhiều tồn tại, yếu kém, để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng gây hoang mang dư luận như vụ việc nhập khẩu và bán thuốc ung thư giả của Tập đoàn VN Pharma, vụ sự cố chạy thận làm chết 8 người ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, dịch bệnh sốt xuất huyết... Đề nghị có giải pháp chỉ đạo khắc phục những hạn chế, bất cập nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Trả lời về vụ việc tại Công ty VN Pharma: Hiện nay, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra cũng như phối hợp điều tra cung cấp thông tin theo luật định. Trong quá trình khởi tố và điều tra vụ án, các công chức có liên quan của Bộ Y tế đã tích cực phối hợp, cung cấp tài liệu theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Kết quả thanh tra sẽ sớm được các cơ quan chức năng công bố và thông tin đến cử tri cả nước.

Liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần VNPharma:

- Bộ Y tế đã quyết định kịp thời, không cho phép thuốc H -Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H -Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán trên thị trường. Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H -Capita của Công ty Cổ phần VN Pharma, Bộ Y tế đã tổ chức thẩm định và cấp phép nhập khẩu theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Khi xem xét giá thuốc kê khai của Công ty Cổ phần VN Pharma, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) có nghi ngờ vì giá thuốc H -Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc Hệ thống hợp tác về thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc (PIC/s) mà Canada là một thành viên. Vì vậy, ngày 31/7/2014, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã yêu cầu Giám đốc Công ty VN Pharma giải trình tại buổi làm việc. Xét thấy giải trình của Công ty chưa thỏa đáng nên ngày 1/8/2014, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 13134/QLD-KD yêu cầu Công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên.

- Bộ Y tế đã chủ động thông báo cơ quan Công an và các cơ quan chức năng để xử lý, mang vụ việc ra ánh sáng:

Nhận thấy có nghi ngờ, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã lập tức có Công văn số 13499/QLD-KD ngày 8/8/2014 gửi Tổng cục An ninh II – Bộ Công an và các công văn gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh để làm rõ các thông tin liên quan.

Để củng cố thêm thông tin, ngày 13/8/2014, Cục Quản lý Dược tiếp tục mời đại diện tại Việt Nam của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada làm việc. Sau buổi làm việc, Cục Quản lý Dược đã có Quyết định số 438/QĐ-QLD ngày 13/8/2014 thành lập đoàn kiểm tra và ngày 14/8/2014 đã cử đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc của Công ty Cổ phần VN Pharma với sự tham gia của Viện kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh, đã niêm phong toàn bộ số thuốc H -Capita (278.670 viên) có tại Công ty và không cho lưu hành toàn bộ lô thuốc nhập khẩu, đồng thời cho tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng.

Với sự hợp tác giúp đỡ của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại Công văn số 2824/CV-LS-HPH ngày 17/9/2014 thông báo nội dung hợp pháp hóa lãnh sự trên giấy tờ của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada là giả mạo, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng cục An ninh II – Bộ Công an để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Như vậy, với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ Y tế đã quyết liệt, chủ động phát hiện, phối hợp chặt chẽ, hết sức trách nhiệm, kịp thời ngăn chặn không để một viên thuốc H -Capita nào được lưu thông ra thị trường và nhanh chóng chuyển toàn bộ hồ sơ, thông tin cho cơ quan chức năng điều tra. Ngay trước khi khởi tố vụ án, theo đề nghị của cơ quan Công an, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã mời Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục Quản lý Dược, căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan Công an đã thực hiện lệnh bắt. Trong quá trình Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp để phục vụ tiến trình điều tra làm rõ hành vi sai trái và vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần VN Pharma và các đối tượng liên quan. Nội dung này đã được Cơ quan điều tra của Bộ Công an kết luận gửi các cơ quan tố tụng theo thẩm quyền.


Các tin khác


Biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc 2018

Sáng 19-7, tại TP Vũng Tàu, Bộ LĐ-TB-XH, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị.

Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 18-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng tướng Xẻng-nuôn Xay-nha-lạt, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) nước CHDCND Lào thăm chính thức Việt Nam.

Giao ban công tác Nội chính toàn quốc 6 tháng đầu năm 2018

(HBĐT) - Sáng 18/7, Ban Nội chính T.Ư tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc công tác nội chính 6 tháng đầu năm với Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy. Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư chỉ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Đinh Quốc Liêm, UV BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào

Chiều 17-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) Lào, do đồng chí Xẻng-nuôn Xay-nha-lạt, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH Lào dẫn đầu thăm Việt Nam.

75 Đảng viên mới kết nạp tham dự lớp bồi dưỡng lý luận chính trị

(HBĐT) - Ngày 17/7/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới kết nạp khóa I/ 2018.

Huyện Mai Châu cần tập trung phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp cụ thể đối với các chỉ tiêu khó đạt

(HBĐT) - Ngày 17/7, Đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện uỷ Mai Châu. Tham gia đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh.