(HBĐT) - Ngày 7/7, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội thảo đánh giá hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tỉnh Hòa Bình năm 2017 và một số nội dung đã triển khai năm 2018. Dự hội thảo có lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, các huyện, thành phố và 9 xã là điểm thuộc dự án hỗ trợ của Qũy Ôxtraylia vì nhân dân Châu Á và Thái Bình Dương tại Việt Nam (AFAP) .


Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo. 

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh, hiện toàn tỉnh có 6.726 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ cấp xã ở 210 xã, phường, thị trấn, trong đó số lượng thành viên Ban Thanh tra nhân dân và ban Giám sát đầu tư cộng đồng trên địa bàn tỉnh là 3.780 người. Với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, bám sát quy định của pháp luật, Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia giám sát. Đồng thời chủ động thăm dò, lắng nghe ý kiến nhân dân để tiến hành xác minh, giải quyết cùng cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và kịp thời báo cáo lên cấp trên những vụ việc phức tạp, nghiêm trọng. Từ năm 2017 đến nay, đã giám sát 1.968 vụ việc, trong đó Ban Thanh tra nhân dân giám sát 986 vụ việc, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng 982 vụ việc. Số vụ việc phát hiện sau giám sát là 89 vụ, thu về cho ngân sách nhà nước 1.280.000 đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ nhiều kinh nghiệm triển khai hoạt động giám sát của Ban thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng từ 9 xã thuộc dự án của tổ chức AFAP. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã nêu nhiều đề xuất kiến nghị về việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ đối với các thành viên của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Có cơ chế phối hợp với chính quyền địa phương để cung cấp thông tin về các dự án, các công trình được đầu tư tại địa phương cho thành viên Ban thanh tra nhân dân.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã giải đáp nhiều thắc mắc cũng như đề xuất, kiến nghị của các đại biểu dự hội thảo. Với những đề xuất về chính sách, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổng hợp và sẽ trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết.


                                                                                                     P.V


Các tin khác


Kiểm tra, giám sát góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của

(HBĐT) -Đánh giá về kết quả công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng năm 2018 của cấp ủy và UBKT các cấp trong tỉnh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Đạt cho biết: Năm 2018, UBKT Tỉnh ủy đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ KT, GS theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Nội dung kiểm tra từng bước đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, địa phương, đơn vị.

Thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng và 42 đảng viên

(HBĐT) - Năm 2018, cấp ủy và UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã xây dựng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra.

Kiểm tra 9 tổ chức Đảng, 15 đảng viên

(HBĐT) -Năm 2018, BCH Đảng bộ huyện Lương Sơn, các cấp ủy Đảng cơ sở và UBKT các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm

Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Trước tình cảnh Tổ quốc lâm nguy, thêm một lần nữa, quân và dân Việt Nam đã buộc phải cầm súng chiến đấu khi mà không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Công bố quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ

(HBĐT) - Sáng 14/2, UBND tỉnh tổ chức công bố quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ, công chức giữ các chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.