Chiều 3-11, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật gần 60 học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu chụp ảnh chung với các em học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc. (Ảnh: TTXVN)

 

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ; Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Tổng Bí thư và Văn phòng Chủ tịch nước.

60 học sinh, sinh viên gồm các em đoạt giải Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018; học sinh tiêu biểu, vượt khó trong học tập, rèn luyện được khen thưởng đột xuất; sinh viên xuất sắc trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017-2018.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui mừng được gặp các thầy giáo, cô giáo, đội ngũ những người luôn tâm huyết và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp "trồng người” và gần 60 học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực trong nhiều nhà trường của cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tích ngành Giáo dục và Đào tạo đạt được trong thời gian qua, dù xã hội còn mong muốn nhiều hơn thế. Từ một nước hơn 90% số dân không biết chữ, nay có hơn 24 triệu học sinh, sinh viên và hàng triệu người khác đi học dưới các hình thức khác. Quy mô, số lượng và chất lượng các nhà trường chưa bao giờ được như hiện nay. Chất lượng giáo dục được cải thiện một bước; có hai trường đại học quốc gia nằm trong nhóm 1000 trường đại học tốt nhất trong tổng số hơn 21.000 trường đại học trên thế giới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu. Đối với các học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc, mỗi cháu một điều kiện, hoàn cảnh, nhưng có điểm chung là luôn nỗ lực, cố gắng, ham mê học tập, giúp đỡ bạn bè; nhiều cháu ở cùng cao khó khăn, nhưng đã vươn lên học giỏi.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, so với thực tế, còn phải cố gắng nhiều hơn và mong ngành giáo dục và các học sinh, sinh viên phải chú ý học tập, rèn luyện toàn diện. Các cháu đã học giỏi, nhưng phải phấn đấu trong người vừa có đức, vừa có tài, trong đó đức là gốc. Tài cực kỳ quan trọng, không có tài làm sao xây dựng được đất nước, nhưng các cụ cũng đã nói "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”; phải nhớ "tiên học lễ, hậu học văn”. Đức ở đây thể hiện trên nhiều mặt, là thái độ đối xử tốt với anh em, bạn bè, kính trọng thầy cô, thương yêu giúp đỡ nhau cùng học giỏi, biết lễ phép với mọi người, như người xưa hay nói "học ăn, học nói, học gói, học mở”,…. Nói rộng ra là phải tuyệt đối trung thành với lợi ích quốc gia, dân tộc,... Mong rằng các nhà trường chú ý giáo dục một cách toàn diện, cả đức, trí, thể, mỹ, nâng cao thể lực, sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, để xây dựng nền giáo dục nước nhà ngày càng phát triển; mong các học sinh, sinh viên luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc ngành Giáo dục và Đào tạo phát triển toàn diện, mạnh mẽ; chúc các học sinh, sinh viên tiếp tục học tập phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt để thật sự trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phùng Xuân Nhạ báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, khái quát thành tựu của ngành giáo dục 5 năm qua, nhất là trong năm học 2017-2018. Năm 2018, tất cả học sinh trong các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng; đây cũng là năm Việt Nam đăng cai tổ chức thành công kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19, lần thứ 6 tham dự cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật quốc tế tổ chức tại Mỹ. Trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2018, Ban tổ chức lựa chọn được chín đề tài giải nhất, 49 đề tài giải nhì,…

Đại diện các học sinh, sinh viên vinh dự báo cáo những kết quả trong học tập, rèn luyện và nguyện tiếp tục ra sức học tập và thực hiện thật tốt lời căn dặn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trong buổi gặp hôm nay.

 

                                  TheoNhandan

Các tin khác


Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh giám sát tại Sở Xây dựng.

(HBĐT) - Chiều ngày 16/11, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Đức, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách (HĐND tỉnh) làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị và quản lý trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tại Sở Xây dựng. Tham gia Đoàn giám sát còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Huyện Tân Lạc tiên phong triển khai thực hiện sáp nhập, kiện toàn xóm

Bài 2 - nhân rộng trên phạm vi toàn huyện, tạo được sự đồng thuận cao 
(HBĐT) - Trong khi nhiều huyện trong tỉnh triển khai giai đoạn 2 Đề án 1084 gặp nhiều vướng mắc, trên cơ sở thành công từ Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm" ở 2 xã Địch Giáo và Lũng Vân, được sự đồng ý của BTV Huyện ủy, UBND huyện Tân Lạc tiếp tục triển khai thực hiện sáp nhập xóm, khu trên phạm vi toàn huyện với cách làm sáng tạo, đổi mới.

Giám sát tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/11, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 62 ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 tại UBND tỉnh. Làm việc với đoàn giám sát, phía UBND tỉnh có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Văn phòng UBND và một số sở, ngành của tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hà Nội

Tối 14-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa bàn dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chủ tịch nước; lãnh đạo TP Hà Nội, quận Hai Bà Trưng và phường Nguyễn Du.

Đẩy mạnh tuyên truyền điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Ngày 9/11/2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 55-KH/BTGTU về tuyên truyền điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ tại Huyện uỷ Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 14/11, Đoàn kiểm tra BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện QCDC tại Huyện uỷ Lạc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.