Tiếp tục chương trình làm việc ngày 5.11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, QH thảo luận tại Hội trường về việc về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Báo cáo Tổng kết thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam

Ảnh: Quang Khánh

Theo Báo cáo Tổng kết thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày, cho thấy, sau khi QH ban hành Nghị quyết số 30/2016/QH14, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 07/2017/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo quy định của Nghị định số 07 và Nghị quyết số 124/NQ - CP của Chính phủ về việc bổ sung các nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử, đến nay Chính phủ quyết định thí điểm cấp thị thực điện tử cho công dân của 46 nước. Việc thực hiện nghị quyết đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, đối ngoại cải cách thủ tục hành chính, đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, phù hợp với chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16.1.2017 của Bộ Chính trị.

Báo cáo của Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Đó là một số người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh, xuất cảnh không đúng cửa khẩu đã được phê duyệt trên thị thực điện tử hoặc qua cửa khẩu quốc tế không có trong danh sách 28 cửa khẩu quốc tế quy định tại nghị định 07, số người nhập cảnh bằng thị thực điện tử chiếm tỷ lệ chưa cao so với tổng số người nhập cảnh vào Việt Nam.

.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ tổng kết thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Ảnh: Quang Khánh

Trình bày Báo cáo thẩm tra về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho biết, ngay sau khi Nghị quyết của QH được ban hành, Chính phủ đã khẩn trương và tích cực chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng xây dựng Nghị định quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; bố trí nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất, kỹ thuật và các điều kiện đảm bảo để kịp thời thi hành Nghị quyết theo đúng thời gian QH giao. Ủy ban Quốc phòng và An ninh đánh giá cao việc tổ chức triển khai và kết quả thi hành Nghị quyết. Việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử đã đạt được những kết quả tích cực về đối ngoại, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đồng tình với đánh giá về những hạn chế trong Báo cáo của Chính phủ, tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Chính phủ cần đánh giá rõ hơn hiệu quả về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Đặc biệt là những hạn chế và nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động nhập cảnh của người nước ngoài bằng thị thực điện tử đối với an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của nước ta và định hướng giải pháp xử lý. Đồng thời, cần làm rõ, danh sách các nước có công dân thuộc diện thí điểm cấp thị thực điện tử và danh sách các cửa khẩu cho phép nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử đã phù hợp với nhu cầu thực tiễn chưa? Bởi theo Báo cáo của Chính phủ, nhiều nước có rất ít công dân đề nghị cấp và nhập cảnh Việt Nam bằng thị thực điện tử, thậm chí có nước không có công dân nhập cảnh Việt Nam bằng thị thực điện tử. Ngoài ra, cần đánh giá làm rõ hơn những nguyên nhân của hạn chế, trong đó tập trung làm rõ lý do đề nghị QH cho phép kéo dài thời gian thí điểm?

Thảo luận về vấn đề này, các ĐBQH cho rằng, việc cấp thị thực điện tử thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực và lợi ích to lớn cho Việt Nam; góp phần tiếp tục thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch.

Theo ĐBQH Bùi Mậu Quân (Hải Dương), chính sách cấp thị thực điện tử đã làm cho thủ tục hành chính về xuất, nhập cảnh trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách nước ngoài vào Việt Nam một cách dễ dàng; hợp với xu thế chung của khu vực. Việc thí điểm tạo điều kiện có thêm thời gian để hoàn chỉnh Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Cho rằng, việc thực hiện thí điểm đạt được nhiều kết quả tích cực, song ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cũng thẳng thắn, hiện tỷ lệ khách nước ngoài vào Việt Nam qua thị thực điện tử vẫn còn thấp. Đại biểu cho rằng, những nguyên nhân mà Chính phủ đưa ra đối với hạn chế này chưa thực sự thuyết phục.

Để khắc phục những hạn chế và giúp chính sách này đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, nhiều ĐBQH đề nghị Chính phủ quan tâm, triển khai mạnh mẽ, có phương án đa dạng hóa công tác tuyên truyền về chính sách cấp thị thực điện tử tới công dân các nước một cách rộng rãi, bởi rất nhiều khách nước ngoài còn chưa biết đến quy định này. Đồng thời, tăng cường các giải pháp công nghệ nhằm nâng cấp hệ thống quản lý thị thực điện tử để đảm bảo hoạt đông ổn định, thông suốt, đáp ứng nhu cầu hồ sơ ngày càng tăng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu kết luận 

Ảnh: Quang Khánh

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị, trong thời gian tiếp tục thực hiện thí điểm, Chính phủ khẩn trương chuẩn bị Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để trình QH xem xét. Đồng thời, tiếp tục rà soát, đánh giá thật kỹ toàn bộ các danh mục, các nước được áp dụng, các cửa khẩu được nhập cảnh bằng thị thực điện tử để đảm bảo chặt chẽ và hiệu quả...

 

         TheoDaibieunhandan

Các tin khác


Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh các điển hình tiên tiến

(HBĐT) - LTS: Theo chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, năm 2019 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III. Theo đó, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo Đại hội, tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh và UBND các huyện, thành phố khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội các cấp đảm bảo thời gian, trang trọng, hiệu quả. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 về việc tổ chức Đại hội các cấp.

Huyện Yên Thủy bồi dưỡng lý luận chính trị cho 90 đảng viên mới

(HBĐT) - Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Thủy phối hợp với các Ban Đảng vừa tổ chức lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho các đồng chí đảng viên mới đợt 1 năm 2019. Tham gia lớp bồi dưỡng có 90 đảng viên mới.

Giám sát thực hiện Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Thanh tra tỉnh, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) đã giám sát chuyên đề về việc thực hiện Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành hữu quan.

Ghi nhận trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ xóm Lột

(HBĐT) - Năm 2014, chi bộ xóm Lột, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chỉ có 8 đảng viên. Nhiều năm, chi bộ không kết nạp được đảng viên mới. Song, bằng nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, cùng sự sát sao của đảng ủy viên phụ trách địa bàn, công tác phát triển Đảng của chi bộ có nhiều chuyển biến. Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, chi bộ kết nạp được thêm 3 quần chúng ưu tú vào Đảng. Với 2 đảng viên chuyển về sinh hoạt sau giải thể chi bộ cơ quan xã, hiện, tổng số đảng viên trong chi bộ Lột nâng lên 13 đồng chí.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh kết luận kỳ họp tháng 3/2019

(HBĐT) - Ngày 1/3/2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối đã tiến hành kỳ họp tháng 3. Tại kỳ họp, UBKT Đảng ủy Khối đã xem xét thực hiện quy trình kép trong giải quyết tố cáo đối với đồng chí Đặng Văn Kết, đảng viên thuộc Đảng bộ Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT; cho ý kiến vào các nội dung: Báo cáo kết quả thực hiện chương trình công tác tháng 2/2019 và phương hướng nhiệm vụ tháng 3/2019 và các văn bản; dự thảo Thông báo phân công nhiệm vụ đối với các thành viên UBKT Đảng ủy Khối khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020; dự thảo Quy chế thi đua khen thưởng đối với Đảng ủy, UBKT Đảng ủy và Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối; kế hoạch tuyên truyền, phổ biến công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng năm 2019; tham mưu thực hiện chương trình kiểm tra giám sát năm 2019 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Sau khi xem xét các nội dung, UBKT Đảng ủy Khối kết luận như sau:

Toàn tỉnh kết nạp mới trên 5.400 đảng viên

(HBĐT) - Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, toàn tỉnh đã kết nạp được 5.421 đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp 2.168 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 64.600 đảng viên, sinh hoạt tại 643 tổ chức cơ sở Đảng.