NDĐT - Ngày 5-11, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến, thuộc quận Chbar Ampov, ngoại ô Thủ đô Phnom Penh.


                             Đại sứ Vũ Quang Minh đánh trống khai trường.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh; Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi; Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Thủ đô Phnom Penh Uk Chanhtha; đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cùng đông đảo phụ huynh học sinh.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến Thạch Thị Lan cho biết, trong năm học mới 2018-2019, ngôi trường thu hút 360 học sinh là con em Việt kiều theo học từ mẫu giáo đến lớp 5, với 10 giáo viên giảng dạy trên cơ sở kết hợp chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, bằng cả hai thứ tiếng Việt và Khmer. Theo kế hoạch, năm học này, nhà trường sẽ đầu tư nhiều hơn cho việc đào tạo bộ môn tiếng Khmer, nhằm giúp cho con em người Việt có thêm điều kiện sớm hòa nhập với cộng đồng sở tại.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh biểu dương các cấp hội Khmer - Việt Nam cùng tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh đã vượt qua nhiều khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt trong năm học vừa qua và chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho năm học mới. Đại sứ mong rằng, tập thể giáo viên và các phụ huynh học sinh tiếp tục nỗ lực để đạt được thành tích cao hơn. Đó chính là điều kiện tốt để sau này các em có được những công việc ổn định, thoát khỏi đói nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

Dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm ơn các cấp chính quyền cũng như ngành giáo dục Thủ đô Phnom Penh đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em người Việt được đến trường, hòa nhập xã hội Campuchia. Đồng thời kiến nghị với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, trong thời gian tới giúp cho ba điểm trường của con em Việt kiều tại Thủ đô Phnom Penh (Tân Tiến, Samaki, Svay Pak) được trở thành một phần trong hệ thống giáo dục công lập của Vương quốc Campuchia.

Theo báo cáo của Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, hiện nay có 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Thủ đô Phnom Penh, các tỉnh Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Preah Sihanouk, Takeo, Kampong Spue, Battambang, Siem Riep và Ratanakiri có trường tiểu học dành cho con em người Việt, với tổng số khoảng ba nghìn học sinh đang theo học.


                                                                      Theo Nhân Dân

Các tin khác


Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Chiều 12/11, với 469 phiếu tán thành, tương đương 96,70%, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đác Lắc; làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh

Ngày 11-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc các buôn, thôn thuộc xã Du-rơ Kmăn (Dur Kmăl), huyện Krông A Na, Đác Lắc. Cùng dự, có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Đác Lắc và huyện Krông A Na.

Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng họp cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc

Ngày 10-11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 13 đến nay.

ĐBQH tỉnh Hòa Bình Bùi Thu Hằng đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Trồng trọt

(HBĐT) - Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Bùi Thu Hằng, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Trồng trọt của Ban Thường vụ Quốc hội. Báo Hòa Bình điện tử đăng tải toàn văn bài phát biểu của đại biểu Bùi Thu Hằng.

Hội thảo báo Đảng về vai trò Báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững

(HBĐT) - Ngày 9/11, Báo Hà Nội Mới tổ chức Hội thảo Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương với chủ đề "Vai trò của Báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững”. Tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương và 15 báo Đảng địa phương đại diện cho các khu vực, vùng miền của cả nước.

Trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND các cấp

(HBĐT) - Ngày 9/11, Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố đã tổ chức hội nghị giao ban trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND các cấp. Các đồng chí: Hoàng Văn Tứ; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.