NDĐT - Ngày 5-11, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến, thuộc quận Chbar Ampov, ngoại ô Thủ đô Phnom Penh.


                             Đại sứ Vũ Quang Minh đánh trống khai trường.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh; Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi; Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Thủ đô Phnom Penh Uk Chanhtha; đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cùng đông đảo phụ huynh học sinh.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến Thạch Thị Lan cho biết, trong năm học mới 2018-2019, ngôi trường thu hút 360 học sinh là con em Việt kiều theo học từ mẫu giáo đến lớp 5, với 10 giáo viên giảng dạy trên cơ sở kết hợp chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, bằng cả hai thứ tiếng Việt và Khmer. Theo kế hoạch, năm học này, nhà trường sẽ đầu tư nhiều hơn cho việc đào tạo bộ môn tiếng Khmer, nhằm giúp cho con em người Việt có thêm điều kiện sớm hòa nhập với cộng đồng sở tại.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh biểu dương các cấp hội Khmer - Việt Nam cùng tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh đã vượt qua nhiều khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt trong năm học vừa qua và chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho năm học mới. Đại sứ mong rằng, tập thể giáo viên và các phụ huynh học sinh tiếp tục nỗ lực để đạt được thành tích cao hơn. Đó chính là điều kiện tốt để sau này các em có được những công việc ổn định, thoát khỏi đói nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

Dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm ơn các cấp chính quyền cũng như ngành giáo dục Thủ đô Phnom Penh đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em người Việt được đến trường, hòa nhập xã hội Campuchia. Đồng thời kiến nghị với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, trong thời gian tới giúp cho ba điểm trường của con em Việt kiều tại Thủ đô Phnom Penh (Tân Tiến, Samaki, Svay Pak) được trở thành một phần trong hệ thống giáo dục công lập của Vương quốc Campuchia.

Theo báo cáo của Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, hiện nay có 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Thủ đô Phnom Penh, các tỉnh Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Preah Sihanouk, Takeo, Kampong Spue, Battambang, Siem Riep và Ratanakiri có trường tiểu học dành cho con em người Việt, với tổng số khoảng ba nghìn học sinh đang theo học.


                                                                      Theo Nhân Dân

Các tin khác


Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 01/2019

(HBĐT) - Sáng 17/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên tháng 01/2019 với các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở, ngành của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hình thành điểm nóng về khiếu nại

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

LĐLĐ tỉnh triển khai nhiệm vụ 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Quyết định nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3026/QĐ-UBND về việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào tiếp Đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Chiều 15-1, tại Trụ sở T.Ư Đảng NDCM Lào ở Thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện dẫn đầu thăm làm việc tại Lào từ ngày 14 đến 16-1. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng tham dự buổi tiếp.

Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động của các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.