NDĐT - Ngày 5-11, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến, thuộc quận Chbar Ampov, ngoại ô Thủ đô Phnom Penh.


                             Đại sứ Vũ Quang Minh đánh trống khai trường.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh; Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi; Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Thủ đô Phnom Penh Uk Chanhtha; đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cùng đông đảo phụ huynh học sinh.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến Thạch Thị Lan cho biết, trong năm học mới 2018-2019, ngôi trường thu hút 360 học sinh là con em Việt kiều theo học từ mẫu giáo đến lớp 5, với 10 giáo viên giảng dạy trên cơ sở kết hợp chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, bằng cả hai thứ tiếng Việt và Khmer. Theo kế hoạch, năm học này, nhà trường sẽ đầu tư nhiều hơn cho việc đào tạo bộ môn tiếng Khmer, nhằm giúp cho con em người Việt có thêm điều kiện sớm hòa nhập với cộng đồng sở tại.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh biểu dương các cấp hội Khmer - Việt Nam cùng tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh đã vượt qua nhiều khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt trong năm học vừa qua và chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho năm học mới. Đại sứ mong rằng, tập thể giáo viên và các phụ huynh học sinh tiếp tục nỗ lực để đạt được thành tích cao hơn. Đó chính là điều kiện tốt để sau này các em có được những công việc ổn định, thoát khỏi đói nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

Dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm ơn các cấp chính quyền cũng như ngành giáo dục Thủ đô Phnom Penh đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em người Việt được đến trường, hòa nhập xã hội Campuchia. Đồng thời kiến nghị với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, trong thời gian tới giúp cho ba điểm trường của con em Việt kiều tại Thủ đô Phnom Penh (Tân Tiến, Samaki, Svay Pak) được trở thành một phần trong hệ thống giáo dục công lập của Vương quốc Campuchia.

Theo báo cáo của Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, hiện nay có 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Thủ đô Phnom Penh, các tỉnh Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Preah Sihanouk, Takeo, Kampong Spue, Battambang, Siem Riep và Ratanakiri có trường tiểu học dành cho con em người Việt, với tổng số khoảng ba nghìn học sinh đang theo học.


                                                                      Theo Nhân Dân

Các tin khác


Giám sát thực hiện Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Thanh tra tỉnh, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) đã giám sát chuyên đề về việc thực hiện Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành hữu quan.

Ghi nhận trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ xóm Lột

(HBĐT) - Năm 2014, chi bộ xóm Lột, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chỉ có 8 đảng viên. Nhiều năm, chi bộ không kết nạp được đảng viên mới. Song, bằng nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, cùng sự sát sao của đảng ủy viên phụ trách địa bàn, công tác phát triển Đảng của chi bộ có nhiều chuyển biến. Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, chi bộ kết nạp được thêm 3 quần chúng ưu tú vào Đảng. Với 2 đảng viên chuyển về sinh hoạt sau giải thể chi bộ cơ quan xã, hiện, tổng số đảng viên trong chi bộ Lột nâng lên 13 đồng chí.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh kết luận kỳ họp tháng 3/2019

(HBĐT) - Ngày 1/3/2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối đã tiến hành kỳ họp tháng 3. Tại kỳ họp, UBKT Đảng ủy Khối đã xem xét thực hiện quy trình kép trong giải quyết tố cáo đối với đồng chí Đặng Văn Kết, đảng viên thuộc Đảng bộ Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT; cho ý kiến vào các nội dung: Báo cáo kết quả thực hiện chương trình công tác tháng 2/2019 và phương hướng nhiệm vụ tháng 3/2019 và các văn bản; dự thảo Thông báo phân công nhiệm vụ đối với các thành viên UBKT Đảng ủy Khối khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020; dự thảo Quy chế thi đua khen thưởng đối với Đảng ủy, UBKT Đảng ủy và Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối; kế hoạch tuyên truyền, phổ biến công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng năm 2019; tham mưu thực hiện chương trình kiểm tra giám sát năm 2019 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Sau khi xem xét các nội dung, UBKT Đảng ủy Khối kết luận như sau:

Toàn tỉnh kết nạp mới trên 5.400 đảng viên

(HBĐT) - Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, toàn tỉnh đã kết nạp được 5.421 đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp 2.168 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 64.600 đảng viên, sinh hoạt tại 643 tổ chức cơ sở Đảng.

84% chi bộ Đảng đặt mua và đọc Báo Hòa Bình

(HBĐT) - Theo báo cáo tổng hợp của Bưu điện tỉnh, trong quý I/2019, toàn tỉnh có 3.293/3.930 chi bộ đặt mua và đọc Báo Hòa Bình, đạt 84%.

Tọa đàm “Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên trong giai đoạn mới”

(HBĐT) - Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Ban thường vụ Huyện Đoàn Lương Sơn vừa tổ chức tọa đàm "Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên trong giai đoạn mới”.