(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn có với 28 xã, 1 thị trấn, dân số trên 142 nghìn người, chủ yếu là dân tộc Mường (chiếm 92%). 10/29 xã, thị trấn có giáo dân cư trú, đa số theo đạo Thiên Chúa và đạo Phật. Để thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở trên địa bàn rộng, đông dân cư, có nhiều giáo dân sinh sống, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã thực hiện đồng bộ giải pháp, góp phần tạo sự thống nhất, đồng thuận trong nhân dân.

Một trong những giải pháp đó là gắn thực hiện QCDC với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Tiêu biểu như Hội LHPN huyện tích cực vận động, phát huy dân chủ trong việc xây dựng các mô hình, phong trào do Hội phát động như "Phụ nữ tích cực lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, bình xét hộ hội viên nghèo để làm nhà mái ấm tình thương. Hội CCB huyện công khai, minh bạch, dân chủ trong công tác đền ơn, đáp nghĩa, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đồng đội. Đoàn Thanh niên với các phong trào "Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc”, "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, công khai các khoản đóng góp, hỗ trợ nhân dân...

Đồng chí Bùi Thị Thủy, Bí thư Huyện Đoàn Lạc Sơn chia sẻ: "Việc phát huy dân chủ luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động ở các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở. ĐV-TN được đóng góp ý kiến, nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn thông qua hội nghị tiếp xúc với những chủ đề khác nhau. Trước mỗi hoạt động do Đoàn cấp trên hay Huyện Đoàn phát động đều được đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, lấy ý kiến ĐV-TN đóng góp vào kế hoạch thực hiện. Nhờ đó, các phong trào hoạt động đều đem lại những hiệu quả nhất định”.

Thực hiện Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã xây dựng, bổ sung quy ước, hương ước xóm, phố phù hợp với điều kiện. Hiện, 100% xóm, phố đã bổ sung quy ước, hương ước; 29/29 xã, thị trấn niêm yết công khai những việc nhân dân được biết và các thủ tục hành chính, quy định lệ phí... ở trụ sở làm việc và nhà văn hóa các xóm. Thực hiện QCDC gắn với CCHC, UBND các xã, thị trấn duy trì cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến giải quyết công việc trong giờ hành chính. Cán bộ làm công tác tiếp công dân phục vụ nhân dân tận tình, không gây phiền hà, sách nhiễu, hách dịch, làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của người dân. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tiếp nhận 4.195 hồ sơ các lĩnh vực, đã giải quyết 4.053 hồ sơ, đang giải quyết 129 hồ sơ, không có hồ sơ nào quá hạn. Về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, từ đầu năm đến tháng 9, Thanh tra huyện phối hợp với Ban Tiếp công dân huyện tiếp 30 lượt với 46 người, tiếp nhận 47 đơn có nội dung liên quan đến đất đai và chế độ, chính sách; các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn tiếp nhận 58 đơn, đều là đơn phản ánh, kiến nghị.

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền huyện đẩy mạnh thực hiện tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, nhân dân và người lao động, điển hình như Huyện Đoàn tổ chức đối thoại với các bí thư đoàn cơ sở; doanh nghiệp tổ chức 2 cuộc đối thoại với 266 công nhân; lãnh đạo 6 xã tổ chức 9 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, gồm: xã Vũ Lâm 2 cuộc, Văn Nghĩa 2 cuộc, Tân Lập 1 cuộc, Tuân Đạo 1 cuộc, Bình Chân 1 cuộc, Phúc Tuy 2 cuộc. Thông qua tiếp xúc, đối thoại giúp cấp ủy, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân dân trên cơ sở đối thoại thẳng thắn, cởi mở, không né tránh, phát huy vai trò người đứng đầu trong giải quyết các vấn đề ở cơ sở.

Hàng năm, 62 cơ quan, đơn vị trong huyện tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức để thông báo các nội dung công khai bắt buộc như kinh phí do NSNN cấp và các nguồn tài chính khác; quyết toán kinh phí hàng năm của cơ quan, đơn vị; việc điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ... Với những cách làm sáng tạo, nghiêm túc trong quá trình thực hiện đã giúp cấp ủy, chính quyền huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trên các mặt chính trị, phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN của địa phương.

                                                                                  Thanh Sơn


Các tin khác


Huyện Cao Phong khen thưởng 80 tập thể, cá nhân trong thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Sáng 17/5, Huyện ủy Cao Phong tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2019.

Tạo chuyển biến sâu sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

LTS: Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2019), phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và những định hướng trong thời gian tới. Nội dung như sau:

Dâng hương kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), ngày 17/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu dâng hương tại tượng đài Bác Hồ. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Hòa Bình và Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ

(HBĐT) - Chiều 16/5, tại Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và trao quyết định. Dự hội nghị có lãnh đạo chủ chốt của UBKT Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn, Văn phòng Tỉnh ủy.

Thực hiện nghiêm túc quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

(HBĐT) - Ngày 25/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 34/2017/QĐ-UBND về ban hành quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Hòa Bình. Qua đó, việc cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước đã bước đầu được quan tâm và có chuyển biến nhất định.

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên huyện Lạc Thủy lần thứ V, nhiệm kỳ 2019- 2024

(HBĐT) - Trong 2 ngày 15-16/5, tại Nhà văn hóa huyện đã diễn ra Đại hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) huyện Lạc Thủy lần thứ V, nhiệm kỳ 2019- 2024. Đây là đơn vị được Ủy ban Hội LHTN tỉnh lựa chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện của tỉnh. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh, huyện Lạc Thủy và 135 đại biểu đại diện cho gần 7.000 thanh niên trong các cấp Hội trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục