Bài 1: Những mô hình phát triển Đảng tiêu biểu

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nhiều Đảng bộ đã nghiêm túc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 38-CT/TU của Tỉnh ủy về phát triển Đảng, đoàn thể trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN). Hầu hết các DNNNN có tổ chức Đảng đã phát huy vai trò của Đảng cùng với chính quyền chăm lo đời sống công nhân, lao động, hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD), tạo được sự phát triển bền vững. Những nhân tố này cần được nhân rộng để thực hiện chủ trương phát triển tổ chức Đảng trong khu vực kinh tế ngoài Nhà nước.


Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy và công chức Phòng Tổ chức Đảng - đảng viên trao đổi giải pháp tham mưu phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước. 

Công ty CP Điện tử - Viễn thông Thành Biên (Công ty Thành Biên) là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, kinh doanh các lĩnh vực điện tử - viễn thông, giải trí và giáo dục, đào tạo. Đảng bộ Công ty Thành Biên được thành lập vào năm 2015, hiện có 4 chi bộ với 37 đảng viên tham gia sinh hoạt, được đánh giá là tổ chức Đảng doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tiêu biểu của Đảng bộ TP Hòa Bình.Đồng chí Hà Văn Lưu, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty Thành Biên cho biết: Đảng ủy, Ban lãnh đạo công ty nhận thức được tầm quan trọng của công tác Đảng đối với hoạt động SXKD, nhất là lĩnh vực kinh doanh xã hội. Công ty có thuận lợi cơ bản là tập hợp được đội ngũ nhân sự chủ chốt làm công tác Đảng đã có kinh nghiệm ở cơ quan hành chính, các đơn vị Nhà nước sau khi nghỉ chế độ tham gia công ty, phụ trách các mảng kinh doanh chính như trường mầm non Sao Mai, trường liên cấp Sao Mai, Công ty CP Truyền hình cáp, chi bộ văn phòng. Đảng bộ công ty duy trì hoạt động có nền nếp, quan tâm tới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, kết nạp đảng viên, hầu hết các đảng viên phát huy tính tiền phong gương mẫu. Năm 2018, Đảng bộ kết nạp 3 đảng viên mới,giới thiệu 8 quần chúng ưu tú học cảm tình Đảng. Công ty đã kết hợp khá hài hòa giữa hoạt động của Đảng và hoạt động SXKD. Hoạt động kinh doanh tăng trưởng khá ổn định, khẳng định vị thế trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, hệ thống trường mầm non và liên cấp, ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân. Năm 2018, Đảng bộ công ty được công nhận là tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Công ty CP Đầu tư xây dựng năng lượng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) là một trong những doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực đầu tư xây lắp, thương mại, dịch vụ, sản xuất và kinh doanh nănglượng. Từ nhiều năm nay, công ty đã thành lập chi bộ, chăm lo tới công tác Đảng và đoàn thể. Đội ngũ nhân sự làm công tác Đảng có trình độ quản lý, được đào tạo cơ bản, tích cực tham gia học tập và triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chăm lo phát triển đảng viên. Chi bộ công ty có 34 đảng viên, khẳng định vai trò là hạt nhân chính trị cơ sở, phối hợp tốt với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc triển khai khá toàn diện công tác Đảng kết hợp với SXKD, cải thiện môi trường làm việc và thu nhập cho người lao động, hưởng ứng các hoạt động an sinh xã hội. Phó Bí thư Chi bộ Công ty Hoàng Sơn Phan Vinh Thủy cho biết: Việc thành lập và nâng cao hiệu quả của chi bộ đã góp phần tạo sự phát triển bền vững cho công ty trong quá trình hội nhập. Đảng viên và người lao động trong công ty chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cùng phấn đấu vì sự phát triển bền vững. Công ty luôn đạt mức tăng trưởng khá, khoảng từ 10-15%/năm. Năm 2018, thực hiện doanh thu 455 tỷ đồng, lợi nhuận 8 tỷ đồng, duy trì thu nhập bình quân 7,2 triệu đồng/người/tháng, tham gia các hoạt động an sinh hàng trăm triệu đồng, khẳng định vị thế trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh.

Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình (Công ty An Thịnh) là doanh nghiệp đầu tư khá sớm ở tỉnh Hòa Bình. Năm 2010, công ty thành lập chi bộ Đảng, hiện có 8 đảng viên tham gia sinh hoạt. Đồng chí Giám đốc công ty là Bí thư chi bộ, đồng chí Trưởng phòng Tổ chức Hành chính là Phó Bí thư chi bộ. Vậy nên, công ty có thuận lợi trong triển khai các các mặt công tác Đảng gắn kết với nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp. Cùng với việc duy trì hoạt động theo Điều lệ Đảng, chi bộ quan tâm phát triển Đảng tại một số một số DNNNN như: phát triển Đảng tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN)Lương Sơn, đã phát triển được đảng viên ở Công ty TNHH Minh Trung, các công ty nước ngoài như Transon,may Seyoung - Hàn Quốc có đảng viên sinh hoạt tại chi bộ. Đồng chí Võ Văn Trường, Phó Bí thư chi bộ Công ty An Thịnh cho biết: Từ năm 2013 đến nay, Công ty đã ký kết hợp đồng với 8 doanh nghiệp, trong đó có 4 doanh nghiệp FDI đầu tư vào KCN Lương Sơn, tạo việc làm cho khoảng 12.000 lao động địa phương. Trong thời gian tới sẽ thu hút từ 4.000 - 5.000 lao động làm việc trong KCN. Điểm chung của các tổ chức Đảng trong DNNNN là ban lãnh đạo các doanh nghiệp nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của tổ chức Đảng, lồng ghép các hoạt động của Đảng vào thực hiện nhiệm vụ SXKD, thực hiện tốt chính sách đối với Nhà nước và người lao động. Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đây là những nhân tố cần phát huy trong việc phát triển Đảng khu vực DNNNN.

Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạothực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của Tỉnh ủy từ tỉnh đến huyện, nhiều địa phương có Ban chỉ đạo ở cấp xã để triển khai kế hoạch. Một số huyện như: Yên Thủy, Lương Sơn, TP Hòa Bình quan tâm phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Đảng phát huy vai trò là hạt nhân chính trị cơ sở, đồng hành với chính quyền thực hiện mục tiêu phát triển SXKD, tạo sự phát triển bền vững. Thực tế, các doanh nghiệp tư nhân có tổ chức Đảng đã thể hiện được cái "tầm” của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập hiện nay.
(Còn nữa)

Bài 2- Vì sao doanh nghiệp chưa "mặn mà” thành lập tổ chức Đảng?

Lê Chung

Các tin khác


Phát huy sức mạnh nội lực từ bài học của Cách mạng Tháng Tám

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Qua 74 năm, những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 luôn tạo nên sức mạnh nội lực cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam ra Tuyên bố chung

Ngày18-8, Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh đã đi đến thống nhất và ra Tuyên bố chung nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Quốc hội ba nước và thúc đẩy việc thực hiện các dự án hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển (CLV-DTA) mà Chính phủ ba nước đã thống nhất.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình

Ngày 16-8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Ý nghĩa to lớn của cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám ở tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Đầu tháng 8/1945, cục diện Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã bước vào thời điểm quyết định với sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít. Ở châu Âu, phát xít Ý, phát xít Đức bị tiêu diệt. Ngày 9/8/1945, Liên Xô tuyên chiến với phát xít Nhật và trong tuần lễ đầu tiên, Hồng quân Xô Viết anh hùng đã tiêu diệt hoàn toàn đội quân Quan Đông tinh nhuệ nhất của phát xít Nhật. Ngày 18/5/1945 phát xít Nhật chính thức công bố đầu hàng quân Đồng Minh vô điều kiện.

Nhập, điều chỉnh 87 thôn, xóm, khu phố của 7 huyện trong toàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND về việc nhập, điều chỉnh, đặt tên, đổi tên và thành lập mới thôn, xóm, khu phố thuộc 28 xã, thị trấn của các huyện Lạc Sơn, Mai Châu, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc và Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục