(HBĐT) - Sáng 21/8, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Yên Thủy. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, Hội Luật gia tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thủy, hiện nay, hàng tháng, huyện chi trả trợ cấp ưu đãi cho 1.091 người có công với cách mạng với kinh phí gần 28 tỷ đồng/năm. Tính đến tháng 7/2019, toàn huyện có 276 thân nhân giữ bằng Tổ quốc ghi công thờ cúng 282 liệt sỹ, tổng kinh phí trợ cấp hàng năm 141 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, đã huy động các nguồn lực khác như Quỹ đền ơn đáp nghĩa, sự đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, các nhà hảo tâm sửa chữa 15 nhà và xây mới 28 nhà hỗ trợ người có công với cách mạng, tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Xác nhận cho 214 lượt đối tượng là người có công và con của họ để hưởng các quyền lợi ưu tiên về giáo dục, đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo quy định của Nhà nước. Đảm bảo thẻ BHYT cấp đúng đối tượng, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người có công và thân nhân khám, chữa bệnh. Chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe thực hiện đúng quy định về niên hạn và đối tượng điều dưỡng. Đón nhận và an táng 18 hài cốt liệt sỹ về Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Yên Thủy. Lãnh đạo huyện Yên Thủy đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: Tiếp tục có chính sách về nhà ở để hỗ trợ hộ gia đình người có công; tính đến thời điểm tháng 8/2019, huyện Yên Thủy còn 15 hồ sơ thờ cúng liệt sỹ bị tạm dừng trợ cấp từ năm 2014 do không có hồ sơ lưu ở Sở LĐ-TB&XH, Cục người có công (Bộ LĐ-TB&XH) và gia đình liệt sỹ cũng không còn lưu giữ được giấy tờ chứng minh, đề nghị Sở LĐ-TB&XH có văn bản trả lời đối với những trường hợp trên.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công trên địa bàn huyện Yên Thủy. Đồng thời, đề nghị huyện Yên Thủy tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong triển khai chính sách đối với người có công; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, tăng cường công tác quản lý, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm chính sách. Đối với những đề xuất, kiến nghị của huyện Yên Thủy, đoàn giám sát sẽ tổng hợp đầy đủ để chuyển tải tới Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.


 Viết Đào

Các tin khác


Xuân ấm áp trong những ngôi nhà đại đoàn kết

(HBĐT) -Tết này, hai mẹ con bà Bùi Thị Bẻm ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) không còn phải ở trong căn nhà cũ, xuống cấp, gió lùa nữa. Một ngôi nhà xây kiên cố đã hiện hữu trong niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ góa chồng. Cùng với gia đình bà Bẻm, hộ ông Đặng Viết Toàn, cùng xóm cũng được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Hai gia đình cùng được đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong ngôi nhà mới ấm cúng.

Huyện Cao Phong: Chủ động sắp xếp nhân sự, bảo đảm bộ máy mới hoạt động hiệu quả sau sáp nhập

(HBĐT) - Nếu so với các địa phương khác, huyện Cao Phong có số xã sáp nhập không nhiều. Tuy nhiên, không chủ quan, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước khi có Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về sáp nhập huyện, xã tỉnh Hòa Bình, được cán bộ, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2019 do Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Dấu ấn công tác đối ngoại

(HBĐT) - Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế... những năm qua, Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy Đảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước. HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, từ đó đã nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của cấp ủy, ngoại giao của Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc các cấp

(HBĐT) - Tết đến, tổ 11, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) phong quang, sáng, xanh, sạch, đẹp, rợp màu cờ Tổ quốc. Con, cháu đi làm xa lâu ngày trở về hân hoan trước sự đổi mới của quê hương. Áp Tết, mỗi hộ đều cử một người tham gia dọn vệ sinh chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục