(HBĐT) - Sáng 21/8, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Yên Thủy. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, Hội Luật gia tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thủy, hiện nay, hàng tháng, huyện chi trả trợ cấp ưu đãi cho 1.091 người có công với cách mạng với kinh phí gần 28 tỷ đồng/năm. Tính đến tháng 7/2019, toàn huyện có 276 thân nhân giữ bằng Tổ quốc ghi công thờ cúng 282 liệt sỹ, tổng kinh phí trợ cấp hàng năm 141 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, đã huy động các nguồn lực khác như Quỹ đền ơn đáp nghĩa, sự đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, các nhà hảo tâm sửa chữa 15 nhà và xây mới 28 nhà hỗ trợ người có công với cách mạng, tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Xác nhận cho 214 lượt đối tượng là người có công và con của họ để hưởng các quyền lợi ưu tiên về giáo dục, đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo quy định của Nhà nước. Đảm bảo thẻ BHYT cấp đúng đối tượng, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người có công và thân nhân khám, chữa bệnh. Chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe thực hiện đúng quy định về niên hạn và đối tượng điều dưỡng. Đón nhận và an táng 18 hài cốt liệt sỹ về Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Yên Thủy. Lãnh đạo huyện Yên Thủy đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: Tiếp tục có chính sách về nhà ở để hỗ trợ hộ gia đình người có công; tính đến thời điểm tháng 8/2019, huyện Yên Thủy còn 15 hồ sơ thờ cúng liệt sỹ bị tạm dừng trợ cấp từ năm 2014 do không có hồ sơ lưu ở Sở LĐ-TB&XH, Cục người có công (Bộ LĐ-TB&XH) và gia đình liệt sỹ cũng không còn lưu giữ được giấy tờ chứng minh, đề nghị Sở LĐ-TB&XH có văn bản trả lời đối với những trường hợp trên.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công trên địa bàn huyện Yên Thủy. Đồng thời, đề nghị huyện Yên Thủy tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong triển khai chính sách đối với người có công; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, tăng cường công tác quản lý, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm chính sách. Đối với những đề xuất, kiến nghị của huyện Yên Thủy, đoàn giám sát sẽ tổng hợp đầy đủ để chuyển tải tới Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.


 Viết Đào

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba

Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.

Khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng khóa II năm 2019

(HBĐT) -  Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vừa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng khóa II năm 2019.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng 10/9, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/9, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về người có công (NCC) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2012-2019 tại UBND tỉnh. Cùng tham gia buổi giám sát có đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Huyện Lạc Sơn: Công minh, chính xác, kịp thời trong thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, sự chủ động, quyết liệt của Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật của Đảng, Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã vinh dự được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu đơn vị lá cờ đầu về công tác kiểm tra Đảng. Đó là nguồn động viên, khích lệ để bước vào năm 2019, cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KTGS, thi hành kỷ luật của Đảng.

Việt Nam ủng hộ Lào khắc phục hậu quả lũ lụt

Ngày 9-9, tại Thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư đã trao số tiền 10.000 USD cho các cơ quan hữu quan Lào nhằm khắc phục những thiệt hại của đợt lũ lụt đang diễn ra tại Nam Lào.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục