(HBĐT) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giám sát, phản biện xã hội, thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc đã chủ động chọn lựa những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân cũng như bám sát các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương để xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình giám sát và phản biện. Qua đó, ngày càng phát huy tốt quyền làm chủ của người dân, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.


Đồng chí Bùi Văn Lứ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ huyện chủ động xây dựng kế hoạch công tác trong năm, xác định rõ những nội dung tiến hành giám sát để thông báo, hướng dẫn cụ thể với cơ sở giúp quá trình triển khai được nhanh chóng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, chính quyền, cấp ủy các cấp ký kết các chương trình giám sát với nội dung bám sát với tình hình thực tế, nhiệm vụ chính trị, xã hội tại địa phương và được đông đảo nhân dân quan tâm. Phối hợp chặt chẽ với tiểu ban kiểm tra - giám sát của cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện thống nhất nội dung giám sát, phản biện, tránh sự trùng lặp và chủ động bố trí được đội ngũ cán bộ tham gia đoàn công tác, đảm bảo các cuộc giám sát được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Ủy ban MTTQ huyện cũng đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, thị trấn nhằm phát huy hiệu quả công tác giám sát từ cơ sở.

Trong 5 năm qua, MTTQ huyện đã tiến hành 29 cuộc giám sát đối với các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Trong đó, giám sát trực tiếp 18 đơn vị, giám sát gián tiếp 11 đơn vị. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện quy chế dân chủ; phát huy vai trò của nhân dân trong việc tham gia cùng Nhà nước xây dựng nông thôn mới; các khoản đóng góp của người dân ở các trường học công lập; việc quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc; việc thực hiện chi trả chế độ, hỗ trợ người có công; việc triển khai thu, nộp và quản lý, sử dụng các loại quỹ xã hội, từ thiện do nhân dân đóng góp…

Hiện, toàn huyện có 24 Ban Thanh tra nhân dân với 227 thành viên, 24 Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng với 226 thành viên. Hàng năm, Ban Thanh tra nhân dân phối hợp với các tổ chức ở cơ sở giám sát đối với các xóm, khu dân cư về việc thực hiện thu, chi các loại phí, lệ phí, các loại quỹ trên địa bàn. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tổ chức giám sát quy trình thi công các công trình xây dựng có sự đóng góp kinh phí của nhân dân. 

Song song với nhiệm vụ giám sát, MTTQ huyện Tân Lạc tích cực tham gia vào công tác phản biện xã hội. Thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri để lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào văn kiện, dự thảo luật, mục tiêu, phương hướng, giải pháp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương. Việc nắm bắt, tổng hợp và phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương được đổi mới. Qua đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi vì mục đích xây dựng quê hương Tân Lạc giàu mạnh.


                                                                              Lam Nguyệt

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Chủ động sắp xếp nhân sự, bảo đảm bộ máy mới hoạt động hiệu quả sau sáp nhập

(HBĐT) - Nếu so với các địa phương khác, huyện Cao Phong có số xã sáp nhập không nhiều. Tuy nhiên, không chủ quan, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước khi có Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về sáp nhập huyện, xã tỉnh Hòa Bình, được cán bộ, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2019 do Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Dấu ấn công tác đối ngoại

(HBĐT) - Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế... những năm qua, Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy Đảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước. HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, từ đó đã nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của cấp ủy, ngoại giao của Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc các cấp

(HBĐT) - Tết đến, tổ 11, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) phong quang, sáng, xanh, sạch, đẹp, rợp màu cờ Tổ quốc. Con, cháu đi làm xa lâu ngày trở về hân hoan trước sự đổi mới của quê hương. Áp Tết, mỗi hộ đều cử một người tham gia dọn vệ sinh chung.

Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy 
(HBĐT) - Năm 2019 là năm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục