(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, UBKT các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp ủy triển khai các cuộc kiểm tra, giám sát (KT, GS) theo chương trình, kế hoạch năm 2019 và các cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Công tác KT, GS có nhiều chuyển biến, tăng cả số lượng, chất lượng. Đối tượng KT, GS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm, nhất là những vấn đề gây bức xúc, những địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Công tác nắm tình hình, giám sát thường xuyên của UBKT được quan tâm, không có vụ việc, tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm kéo dài, nổi cộm, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân...


Lãnh đạo UBKT các cấp trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

6 tháng đầu năm 2019, UBKT Tỉnh ủy đã kiểm tra đối với 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có dấu hiệu vi phạm trong vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh; tiếp nhận 44 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của đảng viên và công dân, nghiên cứu xem xét, chuyển cơ quan giải quyết theo thẩm quyền. Kịp thời nắm tình hình, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy các nội dung đơn, thư do Thường trực Tỉnh ủy giao bảo đảm tiến độ.

UBKT cấp ủy trực thuộc đã tham mưu giúp cấp ủy kiểm tra đối với 295 tổ chức Đảng và 405 đảng viên, tăng 20% tổ chức Đảng và 41% đảng viên so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cấp huyện và tương đương kiểm tra 73 tổ chức Đảng và 69 đảng viên, tăng 108% tổ chức Đảng và 44% đảng viên so với cùng kỳ. UBKT các cấp cũng tham mưu giúp cấp ủy giám sát chuyên đề đối với 270 tổ chức Đảng và 374 đảng viên, tăng 10% tổ chức Đảng và 3,3% đảng viên so với cùng kỳ. Đồng thời, xem xét thi hành kỷ luật 52 đảng viên, bằng hình thức khiển trách 29 đảng viên, cảnh cáo 18 đảng viên, cách chức 3 đảng viên, khai trừ 2 đảng viên (trong đó có 12 cấp ủy viên các cấp). Nội dung vi phạm chủ yếu trong việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; quản lý đất đai và tài chính; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật.

Về thực hiện nhiệm vụ theo quy định Điều lệ Đảng, UBKT cấp ủy trực thuộc đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 11 tổ chức Đảng và 34 đảng viên, đồng thời tổ chức tốt giám sát chuyên đề đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Thông qua kiểm tra đã xem xét thi hành kỷ luật đối với 20 đảng viên, tăng 5% so với cùng kỳ (trong đó có 11 cấp ủy viên các cấp), bằng hình thức khiển trách 7 đảng viên, cảnh cáo 4 đảng viên, khai trừ 9 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu trong việc thực hiện nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, vi phạm pháp luật quản lý đất đai...

Theo UBKT Tỉnh ủy, dù đã đạt được kết quả quan trọng, nhưng công tác tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ KT, GS của một số UBKT có lúc chưa sâu sát và quyết liệt, nhất là những vấn đề nổi cộm, cấp bách, những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Chất lượng một số cuộc KT, GS chưa cao, tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu…

Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho biết thêm: Thời gian tới, UBKT các cấp tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy triển khai toàn diện các kế hoạch chương trình KT, GS năm 2019. Thực hiện hiệu quả 6 nhiệm vụ của UBKT theo Điều 32, Điều lệ Đảng; chú trọng công tác giám sát để kịp thời kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên có dấu hiệu vị phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; trong phòng, chống tham nhũng, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tăng cường phối hợp, chủ động thu thập, khai thác thông tin hữu ích để phục vụ công tác KT, GS. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ UBKT các cấp bảo đảm tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác KT, GS của Đảng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh phục vụ phát triển KT-XH.


                                                                                                   L.C

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc phát triển bền vững 2019

Chiều 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 do Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp một số bộ, ngành, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Huyện Tân Lạc tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân

(HBĐT) - Ngày 11/9, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ 38 tỉnh đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Tân Lạc về kết quả công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Minh Tuấn, UV BTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy và các thành viên BCĐ 38 của tỉnh.  

Giải pháp phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN) trên địa bàn huyện Yên Thủy có những chuyển biến rõ rệt, được Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba

Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.

Khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng khóa II năm 2019

(HBĐT) -  Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vừa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng khóa II năm 2019.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng 10/9, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục