(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, UBKT các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp ủy triển khai các cuộc kiểm tra, giám sát (KT, GS) theo chương trình, kế hoạch năm 2019 và các cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Công tác KT, GS có nhiều chuyển biến, tăng cả số lượng, chất lượng. Đối tượng KT, GS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm, nhất là những vấn đề gây bức xúc, những địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Công tác nắm tình hình, giám sát thường xuyên của UBKT được quan tâm, không có vụ việc, tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm kéo dài, nổi cộm, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân...


Lãnh đạo UBKT các cấp trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

6 tháng đầu năm 2019, UBKT Tỉnh ủy đã kiểm tra đối với 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có dấu hiệu vi phạm trong vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh; tiếp nhận 44 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của đảng viên và công dân, nghiên cứu xem xét, chuyển cơ quan giải quyết theo thẩm quyền. Kịp thời nắm tình hình, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy các nội dung đơn, thư do Thường trực Tỉnh ủy giao bảo đảm tiến độ.

UBKT cấp ủy trực thuộc đã tham mưu giúp cấp ủy kiểm tra đối với 295 tổ chức Đảng và 405 đảng viên, tăng 20% tổ chức Đảng và 41% đảng viên so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cấp huyện và tương đương kiểm tra 73 tổ chức Đảng và 69 đảng viên, tăng 108% tổ chức Đảng và 44% đảng viên so với cùng kỳ. UBKT các cấp cũng tham mưu giúp cấp ủy giám sát chuyên đề đối với 270 tổ chức Đảng và 374 đảng viên, tăng 10% tổ chức Đảng và 3,3% đảng viên so với cùng kỳ. Đồng thời, xem xét thi hành kỷ luật 52 đảng viên, bằng hình thức khiển trách 29 đảng viên, cảnh cáo 18 đảng viên, cách chức 3 đảng viên, khai trừ 2 đảng viên (trong đó có 12 cấp ủy viên các cấp). Nội dung vi phạm chủ yếu trong việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; quản lý đất đai và tài chính; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật.

Về thực hiện nhiệm vụ theo quy định Điều lệ Đảng, UBKT cấp ủy trực thuộc đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 11 tổ chức Đảng và 34 đảng viên, đồng thời tổ chức tốt giám sát chuyên đề đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Thông qua kiểm tra đã xem xét thi hành kỷ luật đối với 20 đảng viên, tăng 5% so với cùng kỳ (trong đó có 11 cấp ủy viên các cấp), bằng hình thức khiển trách 7 đảng viên, cảnh cáo 4 đảng viên, khai trừ 9 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu trong việc thực hiện nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, vi phạm pháp luật quản lý đất đai...

Theo UBKT Tỉnh ủy, dù đã đạt được kết quả quan trọng, nhưng công tác tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ KT, GS của một số UBKT có lúc chưa sâu sát và quyết liệt, nhất là những vấn đề nổi cộm, cấp bách, những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Chất lượng một số cuộc KT, GS chưa cao, tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu…

Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho biết thêm: Thời gian tới, UBKT các cấp tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy triển khai toàn diện các kế hoạch chương trình KT, GS năm 2019. Thực hiện hiệu quả 6 nhiệm vụ của UBKT theo Điều 32, Điều lệ Đảng; chú trọng công tác giám sát để kịp thời kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên có dấu hiệu vị phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; trong phòng, chống tham nhũng, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tăng cường phối hợp, chủ động thu thập, khai thác thông tin hữu ích để phục vụ công tác KT, GS. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ UBKT các cấp bảo đảm tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác KT, GS của Đảng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh phục vụ phát triển KT-XH.


                                                                                                   L.C

Các tin khác


Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh

(HBĐT) - Sáng 20/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 1/2020 cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. 

Xuân ấm áp trong những ngôi nhà đại đoàn kết

(HBĐT) -Tết này, hai mẹ con bà Bùi Thị Bẻm ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) không còn phải ở trong căn nhà cũ, xuống cấp, gió lùa nữa. Một ngôi nhà xây kiên cố đã hiện hữu trong niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ góa chồng. Cùng với gia đình bà Bẻm, hộ ông Đặng Viết Toàn, cùng xóm cũng được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Hai gia đình cùng được đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong ngôi nhà mới ấm cúng.

Huyện Cao Phong: Chủ động sắp xếp nhân sự, bảo đảm bộ máy mới hoạt động hiệu quả sau sáp nhập

(HBĐT) - Nếu so với các địa phương khác, huyện Cao Phong có số xã sáp nhập không nhiều. Tuy nhiên, không chủ quan, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước khi có Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về sáp nhập huyện, xã tỉnh Hòa Bình, được cán bộ, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2019 do Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Dấu ấn công tác đối ngoại

(HBĐT) - Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế... những năm qua, Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy Đảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước. HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, từ đó đã nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của cấp ủy, ngoại giao của Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục