(HBĐT) - Ngày 6/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát kết quả thực hiện chính sách pháp luật về người có công (NCC) với cách mạng trên địa bàn huyện Kim Bôi từ năm 2012 đến nay.


Toàn cảnh hội nghị giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về chính sách đối với người có công với cách mạng tại huyện Kim Bôi. 

Trên địa bàn huyện Kim Bôi  có 22 bà mẹ được phong tặng và truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, 634 liệt sỹ, 338 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 126 bệnh binh, 255 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người nhiễm chất độc hóa học; 13 người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; 1 NCC giúp đỡ cách mạng; 2.509 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế; 854 gia đình thân nhân NCC với cách mạng. Từ năm 2012 đến nay, huyện chi trả trợ cấp hàng tháng trên 95 tỷ đồng cho hơn 60.300 lượt NCC và thân nhân NCC và giải quyết trợ cấp một lần cho 938 người với tổng kinh phí hơn 8.319 triệu đồng. Huyện đã hỗ trợ về nhà ở, đất ở cho 671 hộ NCC, trong đó 121 hộ xây mới và 112 hộ đề nghị sửa chữa với tổng kinh phí thực hiện hơn 15 tỷ đồng. Huyện cũng đã làm tốt các chính sách ưu đãi về GD&ĐT, y tế, điều dưỡng, trang cấp dụng cụ chỉnh hình, phục hội chức năng và các chính sách ưu đãi khác. 

Tuy nhiên, việc triển khai chính sách hỗ trợ về nhà ở cho NCC gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn của Trung ương bố trí chậm. Công tác xác nhận thương binh, liệt sỹ và NCC với cách mạng vẫn còn tồn đọng do không có giấy tờ gốc. Công chức phụ trách công tác LĐ-TB&XH các xã, thị trấn phụ trách nhiều lĩnh vực, do vậy, khối lượng công việc nhiều, trong khi đó, các trang thiết bị làm việc chưa đầy đủ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện... Các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về NCC, trong đó, tập trung vào các chính sách về hỗ trợ nhà ở, đất ở cho NCC; chính sách BHYT cho đối tượng NCC với cách mạng và các công tác về mộ, hài cốt liệt sỹ... 

Tại buổi giám sát, huyện Kim Bôi đã kiến nghị tỉnh mở rộng các mô hình xã hội hóa chăm sóc NCC; xem xét, tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; bố trí nguồn nhân lực, trang thiết bị cho ngành LĐ-TB&XH từ huyện đến xã, thị trấn để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. 

Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Trưởng đoàn giám sát tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của UBND huyện Kim Bôi và tổng hợp báo cáo chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

                                                                                         Đ.H

Các tin khác


Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 31 tại Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6/2014, BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 31 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Ngay sau khi quán triệt chỉ thị, Huyện ủy Lạc Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều giải pháp cụ thể. Chỉ sau 1 năm triển khai, Đảng bộ huyện đã "xóa” tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ không ngừng được nâng lên, nề nếp sinh hoạt được duy trì; nhiều chi bộ, đặc biệt là chi bộ nông thôn đã đề ra được nghị quyết chuyên đề tác động tích cực đến KT-XH địa bàn…

Bác bỏ nội dung sai sự thật trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả

Người Phát ngôn cho biết Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, dựa trên những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc phát triển bền vững 2019

Chiều 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 do Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp một số bộ, ngành, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Huyện Tân Lạc tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân

(HBĐT) - Ngày 11/9, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ 38 tỉnh đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Tân Lạc về kết quả công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Minh Tuấn, UV BTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy và các thành viên BCĐ 38 của tỉnh.  

Giải pháp phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN) trên địa bàn huyện Yên Thủy có những chuyển biến rõ rệt, được Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba

Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục