(HBĐT) - Ngày 6/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát kết quả thực hiện chính sách pháp luật về người có công (NCC) với cách mạng trên địa bàn huyện Kim Bôi từ năm 2012 đến nay.


Toàn cảnh hội nghị giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về chính sách đối với người có công với cách mạng tại huyện Kim Bôi. 

Trên địa bàn huyện Kim Bôi  có 22 bà mẹ được phong tặng và truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, 634 liệt sỹ, 338 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 126 bệnh binh, 255 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người nhiễm chất độc hóa học; 13 người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; 1 NCC giúp đỡ cách mạng; 2.509 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế; 854 gia đình thân nhân NCC với cách mạng. Từ năm 2012 đến nay, huyện chi trả trợ cấp hàng tháng trên 95 tỷ đồng cho hơn 60.300 lượt NCC và thân nhân NCC và giải quyết trợ cấp một lần cho 938 người với tổng kinh phí hơn 8.319 triệu đồng. Huyện đã hỗ trợ về nhà ở, đất ở cho 671 hộ NCC, trong đó 121 hộ xây mới và 112 hộ đề nghị sửa chữa với tổng kinh phí thực hiện hơn 15 tỷ đồng. Huyện cũng đã làm tốt các chính sách ưu đãi về GD&ĐT, y tế, điều dưỡng, trang cấp dụng cụ chỉnh hình, phục hội chức năng và các chính sách ưu đãi khác. 

Tuy nhiên, việc triển khai chính sách hỗ trợ về nhà ở cho NCC gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn của Trung ương bố trí chậm. Công tác xác nhận thương binh, liệt sỹ và NCC với cách mạng vẫn còn tồn đọng do không có giấy tờ gốc. Công chức phụ trách công tác LĐ-TB&XH các xã, thị trấn phụ trách nhiều lĩnh vực, do vậy, khối lượng công việc nhiều, trong khi đó, các trang thiết bị làm việc chưa đầy đủ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện... Các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về NCC, trong đó, tập trung vào các chính sách về hỗ trợ nhà ở, đất ở cho NCC; chính sách BHYT cho đối tượng NCC với cách mạng và các công tác về mộ, hài cốt liệt sỹ... 

Tại buổi giám sát, huyện Kim Bôi đã kiến nghị tỉnh mở rộng các mô hình xã hội hóa chăm sóc NCC; xem xét, tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; bố trí nguồn nhân lực, trang thiết bị cho ngành LĐ-TB&XH từ huyện đến xã, thị trấn để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. 

Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Trưởng đoàn giám sát tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của UBND huyện Kim Bôi và tổng hợp báo cáo chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

                                                                                         Đ.H

Các tin khác


Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế trước vận hội mới của đất nước

(HBĐT) - Năm 2019, tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển KT - XH. Năm 2020, mở ra thập niên mới và cũng là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tỉnh Hòa Bình đang đứng trước thời cơ và vận hội mới để có bước phát triển vững chắc, trước mắt là phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển KT - XH đề ra trong năm 2020. Nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình điện tử cuộc phỏng vấn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, chúc Tết cơ quan Báo Hòa Bình và Đài PT&TH tỉnh

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Báo Hòa Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) tỉnh. Đây là hai cơ quan báo chí của tỉnh, nằm trong số các cơ quan, đơn vị trực Tết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Chiều 20-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp tổng kết công tác năm 2019, bàn nhiệm vụ công tác năm 2020 của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết Canh Tý 2020

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày 20/1, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị trực Tết, gồm: Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm nhiệm vụ; cán bộ, y, bác sỹ và động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và UBND thành phố Hoà Bình.

Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Khối Đảng tỉnh xuân Canh Tý 2020

(HBĐT) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chiều 20/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Khối Đảng tỉnh. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục