Ngày 9-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V.Mát-vi-en-cô, Chủ tịch Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga V.Vô-lô-đin, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp Tổng thống Cộng hòa Ta-ta-xtan (LB Nga) R.Min-ni-kha-nốp.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Tổng thống Ta-ta-xtan R. Min-ni-kha-nốp.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch QH nhấn mạnh, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Nga hiện phát triển tốt đẹp với độ tin cậy cao. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, cấp bộ, ngành và địa phương, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam rất chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Nga. Ta-ta-xtan là một trong những khu vực kinh tế phát triển nhất của Nga và đã có một số dự án hợp tác với Việt Nam. Chủ tịch QH tin tưởng thời gian tới, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch giữa Việt Nam và Ta-ta-xtan, cũng như các địa phương khác của Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp của Ta-ta-xtan kinh doanh, làm ăn lâu dài, ổn định tại Việt Nam. Chủ tịch QH mong muốn Tổng thống Ta-ta-xtan tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định theo quy định của pháp luật, hòa nhập cộng đồng sở tại.

Tổng thống Ta-ta-xtan R.Min-ni-kha-nốp khẳng định, Ta-ta-xtan coi trọng quan hệ với Việt Nam; cảm ơn về sự ủng hộ của lãnh đạo Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, coi đây là yếu tố quan trọng trong phát triển quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Ta-ta-xtan cho biết, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Ta-ta-xtan và Việt Nam hiện chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên; hai bên cần tăng cường hợp tác thương mại. Ta-ta-xtan và Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực, như lọc hóa dầu, nông sản, y tế, nông nghiệp, giáo dục, du lịch...

★ Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tới thăm Ðại học Tổng hợp Ca-dan, Cộng hòa Ta-ta-xtan, thuộc LB Nga. Phát biểu ý kiến trước đại diện Ban giám hiệu và đông đảo sinh viên nhà trường, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng thăm ngôi trường có lịch sử hơn 200 năm xây dựng và phát triển, nơi nhiều nhà lãnh đạo Nga từng học tập và nghiên cứu. Chủ tịch QH nhấn mạnh, hợp tác Việt Nam - Nga trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục - đào tạo không ngừng được mở rộng. Ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn Nga là địa điểm du học. Chủ tịch QH khẳng định, những chuyên ngành mà trường đang đào tạo phù hợp nhu cầu của Việt Nam; mong muốn Ðại học Tổng hợp Ca-dan tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu, hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chào và những tình cảm thân thiết tới các sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập tại trường; mong rằng các sinh viên không chỉ tiếp thu kiến thức và công nghệ tiên tiến, mà còn là những nhịp cầu góp phần đẩy mạnh giao lưu giữa nhân dân hai nước.

★Trước đó, tối 8-12 (giờ địaphương), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm Nhà hữu nghị các dân tộc Ta-ta-xtan, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ca-dan, Ta-ta-xtan. Cùng dự, có Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Quốc hội) Ta-ta-xtan P.Mu-kha-mét-sin.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn lãnh đạo Hội đồng Nhà nước Ta-ta-xtan đã cùng tham dự cuộc gặp. Chủ tịch QH nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Nga hiện nay phát triển tốt đẹp với độ tin cậy cao. Cùng với đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng - an ninh, giáo dục - đào tạo... được hai bên triển khai hiệu quả. Về vấn đề Biển Ðông, Chủ tịch QH nêu rõ, Ðảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán chủ trương kiên quyết, kiên trì bảo vệ biển đảo của Tổ quốc; giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động gặp gỡ và đón nhận những tình cảm ấm áp của cộng đồng người Việt Nam tại Ca-dan. Chủ tịch QH đánh giá cao cộng đồng khoảng 1.000 người Việt Nam tại Ca-dan đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, có "không gian Việt Nam” trong Nhà hữu nghị các dân tộc Ta-ta-xtan; mong muốn cộng đồng tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ta-ta-xtan, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

★ Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga, chiều 9-12 (giờ địa phương), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tới sân bay Vnu-cô-vô 2, bắt đầu các hoạt động tại thủ đô Mát-xcơ-va trong chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V.Mát-vi-en-cô, Chủ tịch Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga V.Vô-lô-đin.

Ðón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tại sân bay, có Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga G.Ca-rê-lô-va, Ðại sứ Ðặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Ngô Ðức Mạnh, đại diện Bộ Ngoại giao Nga, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga.


Theo Nhandan

Các tin khác


Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế trước vận hội mới của đất nước

(HBĐT) - Năm 2019, tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển KT - XH. Năm 2020, mở ra thập niên mới và cũng là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tỉnh Hòa Bình đang đứng trước thời cơ và vận hội mới để có bước phát triển vững chắc, trước mắt là phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển KT - XH đề ra trong năm 2020. Nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình điện tử cuộc phỏng vấn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, chúc Tết cơ quan Báo Hòa Bình và Đài PT&TH tỉnh

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Báo Hòa Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) tỉnh. Đây là hai cơ quan báo chí của tỉnh, nằm trong số các cơ quan, đơn vị trực Tết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Chiều 20-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp tổng kết công tác năm 2019, bàn nhiệm vụ công tác năm 2020 của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết Canh Tý 2020

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày 20/1, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị trực Tết, gồm: Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm nhiệm vụ; cán bộ, y, bác sỹ và động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và UBND thành phố Hoà Bình.

Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Khối Đảng tỉnh xuân Canh Tý 2020

(HBĐT) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chiều 20/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Khối Đảng tỉnh. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục