(HBĐT) - Năm 2020 là năm thứ 8 thực hiện Kết luận số 77 của Ban Bí thư về thực hiện Tháng Công nhân, đặc biệt, do ảnh hưởng dịch Covid-19, các cấp Công đoàn (CĐ) tiếp tục vận động người lao động (NLĐ) nỗ lực chung tay cùng người sử dụng lao động (NSDLĐ) vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, nhằm hoàn thành mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đạt mục tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp. LĐLĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện Tháng Công nhân với chủ đề " Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”

 


Công nhân Công ty TNHH Ban Dai Hòa Bình hăng say lao động lập thành tích chào mừng Tháng Công nhân. 

 Đồng chí  Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Để có "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, các cấp CĐ sẽ phối hợp với NSDLĐ tổ chức các phong trào thi đua "Lao động giỏi”, "Lao động sáng tạo” để đoàn viên, NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hiệu quả, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của đoàn viên CĐ, NLĐ. Các cấp CĐ tiếp tục phổ biến những quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, nhằm nâng cao nhận thức cho NLĐ, NSDLĐ; triển khai sâu rộng chủ đề Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc”. Phối hợp, giám sát NSDLĐ trong việc triển khai các giải pháp, biện pháp đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình NLĐ làm việc; chủ động đối thoại với NSDLĐ để giải quyết các kiến nghị, đề xuất của NLĐ về vấn đề ATVSLĐ, nhất là những nơi có nguy cơ rủi ro cao. Tập trung thương lượng để ký mới hoặc sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, trong đó, đặc biệt quan tâm điều khoản về lương, thưởng, phụ cấp, cải thiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca của NLĐ.

Từ chỉ đạo của BTV LĐLĐ tỉnh, các cấp CĐ đã cụ thể hóa thành chương trình hành động phù hợp tại đơn vị. Tổ chức CĐ đồng hành cùng doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của công nhân lao động, tạo điểm nhấn rõ nét hơn ở Tháng Công nhân; tổ chức phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thực hiện các công trình, phần việc, sáng kiến làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. 
                                                                    
Các hoạt động của Tháng Công nhân hàng năm ngày càng phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa; không chỉ thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhiệt tình hưởng ứng, mà ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của các cấp, ngành, doanh nghiệp và cả xã hội cùng chung tay góp sức. Trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh của các doanh nghiệp, với mục tiêu hướng về cơ sở, các cấp CĐ phối hợp chặt chẽ với chính quyền, NSDLĐ tổ chức tốt các hoạt động như: Trao quà hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ gia đình CNVCLĐ làm nhà ở "Mái ấm Công đoàn”; triển khai khám sức khỏe định kỳ theo quy định, tổ chức đối thoại tại các doanh nghiệp. Kịp thời nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp, đơn vị, CNVCLĐ hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ, giáo dục… để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên CĐ, NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Ngoài việc chăm lo đời sống CNVCLĐ, các cấp CĐ tích cực chung tay chia sẻ với doanh nghiệp, chủ động hợp tác với doanh nghiệp tổ chức phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, trọng tâm là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. CĐ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, từng bước nâng cao trình độ nhận thức, kiến thức pháp luật, tác phong công nghiệp của NLĐ, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, đồng thời, nâng cao trách nhiệm của NSDLĐ trong việc thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật có liên quan đến NLĐ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thực hiện tốt chủ đề "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”. Từ đó góp phần đưa quan hệ lao động trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp ngày càng được cải thiện.


Minh Tuấn

Các tin khác


Hạnh phúc của nhân dân - Điểm nhấn trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã được lấy ý kiến tại đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở và hiện nay đang lấy ý kiến tại đại hội đảng bộ cấp tỉnh, thành phố, đảng bộ trực thuộc Trung ương.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Trong 2 ngày (25-26/9), Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự, chỉ đạo và chúc mừng Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra  Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh qua các thời kỳ. Đại diện Hội Nhà báo Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lạc Thủy khóa XXV (mở rộng)

(HBĐT) - Ngày 25/9, Huyện ủy Lạc Thủy tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ huyện khóa XXV (mở rộng) lần thứ IV.

Đổi mới, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả - Dấu ấn quan trọng của nhiệm kỳ 2015 – 2020

(HBĐT) - Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, có thể khẳng định, một trong những dấu ấn quan trọng của tỉnh ta là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, công tác triển khai, thực hiện đã đạt được những kết quả nổi bật.

Tổ Đảng Hoàng Đồng - nơi phất cao lá cờ Đảng đầu tiên

(HBĐT) - Có dịp về thăm di tích lịch sử cách mạng tổ Đảng Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy), nơi đã từng phất cao lá cờ Đảng đầu tiên của tỉnh, chúng tôi được trở về với những năm tháng hào hùng của một thời máu lửa, sục sôi khí thế cách mạng. Đến nay, "đốm lửa” nhỏ ấy đã trở thành phong trào cách mạng lan tỏa, lớn mạnh không ngừng.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát thực tiễn. Qua đó, nâng cao vai trò, vị thế và khẳng định MTTQ là trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, trí tuệ của Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục