(HBĐT) - Tại Đại hội Đảng bộ xã Tân Thành (Mai Châu) nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua, BCH Đảng bộ xã khóa mới đã ra mắt với 15 đồng chí. Trong đó, chỉ có 1 đồng chí 45 tuổi, còn lại 14 đồng chí đều ở độ tuổi 40 trở xuống, người trẻ nhất sinh năm 1988 (32 tuổi). Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Hân sinh năm 1983 (37 tuổi). Kết quả bầu BCH cấp ủy khóa mới càng thuyết phục hơn khi cùng với sự trẻ tuổi, chất lượng nguồn nhân sự cũng được ghi nhận ở mức cao nhất từ trước đến nay.



Sau khi được kiện toàn theo hướng trẻ hóa và nâng cao chất lượng, đội ngũ cán bộ, công chức xã Tân Thành (Mai Châu) thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần tích cực đưa địa phương phát triển trong nhiệm kỳ mới. 

"Không chỉ có nguồn nhân sự cấp ủy khóa mới mà chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt hiện nay cũng có sự nâng cao đáng kể so với những năm trước” – đồng chí Bùi Văn Kiệm, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết. Hiện, 100% cán bộ cấp xã của Tân Thành đều có trình độ chuyên môn và trình độ trung cấp lý luận chính trị. Có được kết quả này là do xã đã quyết tâm triển khai các giải pháp, hướng tới mục tiêu vừa trẻ hóa vừa nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tập trung vào cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Xã Tân Thành mới được thành lập đầu năm 2020 trên cơ sở sáp nhập 2 xã Tân Mai và Tân Dân. Những năm trước, do địa bàn khó khăn, đặc biệt có nhiều hạn chế về công tác đào tạo, bồi dưỡng, nên so với các địa phương khác, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức của 2 xã Tân Mai, Tân Dân có nhiều điểm, nhiều mặt còn hạn chế, nhất là về trình độ chuyên môn. Đáng nói, trong đó có cả những cán bộ lãnh đạo chưa qua đào tạo, việc lãnh đạo, quản lý thuần túy chỉ dựa trên cơ sở kinh nghiệm công tác. Điều này đã ảnh hưởng bất lợi đến hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, cũng như các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Quyết tâm trẻ hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo của xã Tân Thành được bắt đầu trong điều kiện khá thuận lợi: Đầu năm 2020, ngay sau khi được thành lập, công tác tổ chức cán bộ được triển khai với quyết tâm chính trị cao, tư duy trẻ hóa đội ngũ cán bộ. Theo đó, những người trẻ đã qua đào tạo cơ bản, có năng lực, trình độ chuyên môn được tạo điều kiện thuận lợi, định hướng tham gia nâng cao năng lực lãnh đạo để phù hợp với các vị trí, công việc mới. Đây cũng là tư duy xuyên suốt khi xã thực hiện công tác chuẩn bị nguồn nhân sự để giới thiệu bầu cử cấp ủy khóa mới.

Không chỉ tập trung trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, Tân Thành còn mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ cán bộ cơ sở, nhằm tạo lực thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Thông qua công tác tổ chức đại hội chi bộ, 100% thôn, xóm đều bầu được đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực, trình độ. Trong đó, các xóm đặc biệt khó khăn còn mạnh dạn đưa người trẻ vào vị trí lãnh đạo chủ chốt như Bí thư chi bộ, Trưởng xóm… Điển hình như ở xóm Nánh Nhân, Bí thư chi bộ Triệu Thị Quý (SN 1993) có trình độ đại học; ở xóm Ban, Bí thư chi bộ Nguyễn Quốc Huy (SN 1990) có trình độ chuyên môn trung cấp...

"Họ chính là những nhân tố mới vừa có nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ, vừa có năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu lãnh đạo cấp ủy trong tình hình mới. Ngay sau khi hoàn thành đại hội Đảng bộ xã, trước đó là đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng ủy, đội ngũ cán bộ lãnh đạo khóa mới đã khẩn trương thực hiện nhiệm vụ, với quyết tâm tạo sức bật cho xã Tân Thành trong lộ trình phát triển giai đoạn 2020 - 2025” - đồng chí Bùi Văn Kiệm, Chủ tịch UBND xã Tân Thành khẳng định.

 Khánh An

Các tin khác


Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên

(HBĐT) - Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh hiện có 47 Đảng bộ, 28 chi bộ cơ sở, gồm các tổ chức Đảng cơ quan, ban, sở, ngành, đoàn thể CT-XH, tổ chức xã hội, đơn vị sự nghiệp và một số doanh nghiệp. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng và đảng viên có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa giữ vững được sự lãnh đạo của Đảng, vừa phát huy được tính chủ động, sáng tạo của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVII

(HBĐT) - Ngày 4/8, Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự đại hội có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cùng 269 đại biểu đại diện cho trên 8.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 4/8, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Lương Sơn, đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tới dự có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn và 239 đại biểu đại diện cho trên 5.700 đảng viên của 33 tổ chức cơ sở Đảng của huyện Lương Sơn.

Xã Tân Vinh: Chuyển biến sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

(HBĐT) - Sản xuất nông, lâm nghiệp chuyển dịch theo hướng hàng hóa; thu nhập bình quân đầu người không ngừng được tăng lên, đạt 35 triệu đồng năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo giảm từng năm, hiện còn 1,97%; thu ngân sách Nhà nước tăng trên 500% so với đầu nhiệm kỳ... Đó là những con số phản ánh chuyển biến tích cực ở xã Tân Vinh (Lương Sơn) sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bảo đảm ổn định an ninh trật tự, phục vụ đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Minh Long, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết: 6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan Khối Nội chính đã làm tốt công tác bảo đảm ANTT, góp phần vào thành công đại hội Đảng bộ các cấp và nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục