(HBĐT) - Không phải là người địa phương, nhưng khi được Huyện ủy Lạc Sơn điều động, luân chuyển từ xã Xuất Hóa về làm Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú trong điều kiện một số cán bộ lãnh đạo xã vi phạm, bị xử lý kỷ luật, đồng chí Quách Công Vinh đã khắc phục khó khăn, phát huy tốt vai trò, lãnh đạo Đảng bộ xã Yên Phú xây dựng, củng cố lại niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng.


Phát huy vai trò người đứng đầu, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Yên Phú (Lạc Sơn) tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân.

"Việc đầu tiên khi tôi nhận trọng trách làm Bí thư Đảng ủy xã đó là xây dựng mối đoàn kết nội bộ, bám sát phương châm nâng cao vai trò lãnh đạo của tập thể, dân chủ bàn bạc, thống nhất mọi vấn đề trước khi ban hành các chủ trương, nghị quyết, cương quyết loại bỏ chủ nghĩa cá nhân, duy ý chí trong sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương…” - Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú Quách Công Vinh trao đổi. 

Chính từ quan điểm lãnh đạo trên tinh thần tập trung dân chủ, nhất là phát huy tốt vai trò của người đứng đầu cấp ủy đã giúp xã Yên Phú từng bước khắc phục khó khăn, phát triển KT-XH. Từ chỗ nội bộ lục đục, mất đoàn kết, xã Yên Phú đã trở thành một tập thể đoàn kết, thống nhất, Đảng bộ xã vượt qua nhiều thách thức trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Trong đó, có nhiều việc khó như vận động người dân di dời nhường lại đất đai, nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho công trình hồ Cánh Tạng. Đây là một việc làm khó vì tiến độ thời gian ngắn, số hộ di dời nhiều. Nhất là di dời mồ mả cha ông, nhiều người không dễ dàng chấp nhận. Tuy vậy, với tinh thần khẩn trương, quyết tâm cao nhất, Bí thư Đảng ủy xã đã bàn bạc cùng tập thể thống nhất lấy công tác tuyên truyền, vận động làm yếu tố then chốt để người dân hiểu, thông suốt chủ trương, chính sách của Nhà nước. Nhờ đó, sau một thời gian ngắn, các hộ dân đã cơ bản đồng tình, ủng hộ. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy, đồng chí Quách Công Vinh còn là người khởi xướng phong trào dồn điển, đổi thửa ở địa phương. Đến nay, Yên Phú đã dồn đổi trên 100 ha đất canh tác. Từ vị trí thấp nhất huyện, Yên Phú vươn lên dẫn đầu về dồn điền, đổi thửa, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Theo đồng chí Bùi Văn Hành, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lạc Sơn: Những năm qua, thực hiện công tác xây dựng Đảng, Lạc Sơn đã tập trung phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, từ Đảng bộ xã đến các chi bộ thôn, xóm. Từ đó, huyện đã giải quyết nhiều việc khó ngay từ cơ sở, tạo niềm tin cho Nhân dân vào vai trò và sự lãnh đạo của Đảng. 

Thực hiện quy định về   tiếp xúc, đối thoại (TX, ĐT) với Nhân dân, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trong toàn huyện đã tích cực thực hiện việc TX, ĐT trực tiếp với Nhân dân để lắng nghe nguyện vọng và những ý kiến xác đáng của Nhân dân. Thống kê từ năm 2019 đến nay, BTV Huyện ủy Lạc Sơn đã tổ chức được 6 cuộc TX, ĐT trực tiếp với Nhân dân. Ngoài các cuộc TX, ĐT của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, tổ chức CT-XH huyện cũng đã tổ chức được 9 cuộc; cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức được 83 cuộc.

Thông qua các cuộc TX, ĐT, nhiều vấn đề bức xúc ở cơ sở, ý kiến, kiến nghị đã được lắng nghe, chia sẻ, kịp thời giải quyết. Như trong cuộc TX, ĐT trực tiếp giữa lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện với người dân tại xóm Đá, xã Yên Phú với hơn 250 người tham gia; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã lắng nghe, tiếp thu 10 lượt ý kiến của người dân. Đặc biệt là thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xóm theo Đề án 1084 và sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhất là tổ chức tốt các buổi đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện đã được hoàn thành với tỷ lệ người dân đồng thuận đạt bình quân trên 90%... Điều này cho thấy sự đồng thuận, tin tưởng của Nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Khánh An


Các tin khác


Tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Ngày 18/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước (TĐYN) giai đoạn 2020 - 2025 theo hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu trong cả nước với hơn 1.500 đại biểu tham gia. Dự đại hội tại Hà Nội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) T.Ư; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Tại điểm cầu Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo, cán bộ UB MTTQ tỉnh và đại biểu tiêu biểu.

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong hội viên, phụ nữ huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động xây dựng, triển khai các phong trào thi đua yêu nước với nội dung phong phú, phù hợp. Qua đó, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong thời đại mới.

ĐOÀN KẾT, NHẤT TRÍ, TẠO XUNG LỰC MỚI TIẾP TỤC THÚC ĐẨY CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy


(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đặc biệt rất quan tâm tới phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) và luôn nhắc nhở các cấp, các ngành phải coi trọng công tác thi đua. Thực hiện lời dạy của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều phong trào TĐYN đã được phát động và trở thành cao trào cách mạng của quần chúng Nhân dân. Các phong trào như "Bình dân học vụ", "Hũ gạo kháng chiến, "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt", "Thanh niên ba sẵn sàng", "Phụ nữ ba đảm đang", "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Tuổi trẻ giữ nước", "Ngày vì người nghèo"... đã mang lại những hiệu quả to lớn, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại những dấu ấn sâu đậm làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, tô sáng thêm trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta.

Hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy: Thực hiện hiệu quả công tác dân vận

(HBĐT) - Công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang. Xác định rõ điều đó, hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy đã có nhiều cách làm hay, xây dựng nhiều mô hình mới với quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác dân vận.

Tôn vinh, nhân rộng các điển hình thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những ngày này, hòa chung trong không khí thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, toàn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta đang hướng về Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Đại hội thực sự là ngày hội lớn, ngày hội thi đua yêu nước của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà - nơi hội tụ 396 đại biểu ưu tú, đại diện các điển hình tiên tiến xuất sắc nhất được bầu chọn từ cơ sở, đại diện cho hàng chục nghìn bông hoa tươi thắm trong rừng hoa phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN.       

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục