(HBĐT) - "Cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng là cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Làm việc trách nhiệm, chủ động, khoa học, sáng tạo. Nói đi đôi với làm, tôn trọng pháp luật, kỷ cương. Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với Nhân dân…”, đó là những nội dung quan trọng trong việc hoàn thiện, xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức cho CB, ĐV ở Đảng bộ huyện Đà Bắc, được đồng chí Trần Thị Vân Dung, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết.Cán bộ xã Hiền Lương (Đà Bắc) tiếp công dân tận tình, chu đáo theo đúng chuẩn mực đạo đức quy định.

Đảng bộ xã Hiền Lương có 10 chi bộ trực thuộc với hơn 170 đảng viên sinh hoạt. Nhiều năm qua, Đảng ủy xã chú trọng quán triệt, triển khai các nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các nội dung chuẩn mực đạo đức cho CB, ĐV. Thể hiện qua việc 100% đảng viên xây dựng, thực hiện đầy đủ bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu năm 2022, gồm: cam kết thực hiện tốt về tư tưởng chính trị; phẩm chất đạo đức, lối sống; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Theo chỉ đạo của Huyện ủy, Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống, phong cách làm việc của CB, ĐV. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm đối với tập thể cấp ủy và cá nhân người đứng đầu. Điển hình như trong công tác tiếp dân tại bộ phận "một cửa”, các quy định, trình tự thủ tục giải quyết từng lĩnh vực được niêm yết đầy đủ, công khai tại khu vực tiếp công dân; cán bộ mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, tác phong công sở; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp công dân định kỳ 2 lần/tháng và các đợt đột xuất để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.
   
Đó chỉ là một trong số các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ Đà Bắc đã cụ thể hoá hiệu quả công tác xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức cho CB, ĐV. Huyện uỷ phổ biến các nội dung thực hiện đến 100% CB, ĐV trong toàn Đảng bộ. Theo đó, từng tháng, quý đã xác định nội dung học tập cụ thể; tổ chức liên hệ, kiểm điểm việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức đã đề ra; chọn vấn đề còn tồn tại, hạn chế của tập thể, cá nhân liên quan đến nội dung chuyên đề để thảo luận, tìm giải pháp khắc phục. Công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra sinh hoạt theo chuyên đề luôn được các đơn vị chú trọng, tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, hành động, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiệu quả, chất lượng CB, ĐV. Từ đó, trong mỗi chi, đảng bộ tạo được không khí dân chủ, cởi mở và tinh thần đoàn kết, thống nhất, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Các cấp uỷ Đảng triển khai nghiêm túc quy chế nêu gương của CB, ĐV, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống trong công tác, sinh hoạt, kết hợp nhận xét của cấp uỷ, Nhân dân nơi cư trú để đánh giá, phân loại CB, ĐV. 
    
Phát huy vai trò nêu gương, CB, ĐV cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức, vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo và nêu gương thực hiện chuẩn mực đạo đức CB, ĐV, đạo đức nghề nghiệp. Tăng cường bổ sung, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức với phương châm sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện.
   
Theo đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ: "Việc thực hiện chuẩn mực đạo đức CB, ĐV cần cụ thể hoá những giá trị như những chuẩn mực cụ thể trong thi hành công vụ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành thực hiện của CB, ĐV và tổ chức cơ sở Đảng. Biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt tạo động lực cho CB, ĐV".


Gia Khánh

Các tin khác


Kiều bào và khát vọng cống hiến cho cội nguồn

Với khoảng hơn 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài xuất thân hoặc có liên hệ từ TP Hồ Chí Minh, từ nhiều năm qua, thành phố mang tên Bác được coi là một trong những địa phương có mối liên hệ mật thiết nhất với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và là "đầu cầu” lớn nhất đón kiều bào trở về quê hương đón Tết.

Về những bản làng ấm tình quân dân

(HBĐT) - Trong cái se lạnh của những ngày cuối năm, tôi lại về những bản làng để tìm và cảm nhận hơi ấm. Đó là hơi ấm của tình cảm quân - dân nơi những "Làng văn hoá, QP-AN" nối nhau hình thành trong suốt 13 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết tại các bệnh viện ở Hà Nội

Sáng 21/1 (tức 30 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và dự Chương trình "Tết yêu thương – Tết sẻ chia” Xuân Quý Mão 2023 do Bệnh viện tổ chức; thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội).

Rộng dài hoạt động đối ngoại

(HBĐT) - Hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, Đảng ta đã thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Bám sát chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, trong những năm qua, tỉnh ta đã triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại. Qua đó đẩy mạnh thu hút đầu tư, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục