(HBĐT) - Dù không nằm trong vùng động lực của tỉnh, tuy nhiên, huyện Lạc Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, suối khoáng nghỉ dưỡng, dịch vụ thương mại, công nghiệp... Huyện đang tăng cường phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ quy hoạch (QH), lập QH, từ đó huy động tốt các nguồn lực đầu tư phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.
Đến nay, huyện Lạc Sơn có 33 dự án, tổng mức đăng ký đầu tư 11.792,9 tỷ đồng. Ảnh: Nhà máy nhựa Lạc Sơn, thị trấn Vụ Bản giải quyết việc làm cho 300 lao động. 

Với những tiềm năng, lợi thế riêng có, trong bối cảnh mới, huyện Lạc Sơn được tỉnh xác định mục tiêu: Trở thành một trong những trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của khu vực và cả nước dựa trên tiềm năng là nguồn khoáng nóng chất lượng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, môi trường trong lành, có hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất miền Bắc, bản sắc văn hóa độc đáo. Đây cũng là định hướng công tác QH của tỉnh và huyện Lạc Sơn.
QH định hướng không gian phát triển cụ thể như: Vùng phát triển đô thị và công nghiệp, gồm các xã, thị trấn: Vụ Bản, Yên Nghiệp, Ân Nghĩa, Tân Mỹ, Hương Nhượng, Yên Phú, Xuất Hoá, Nhân Nghĩa, Tân Lập. Đây là vùng có địa hình thấp, tiếp cận dễ dàng với hệ thống đường Hồ Chí Minh (tương lai là cao tốc Bắc - Nam phía Tây) và tuyến quốc lộ 12B, có dân cư đông đúc, trình độ phát triển cao. Định hướng ưu tiên mở rộng các khu vực dân cư tập trung, hình thành dải đô thị và sản xuất công nghiệp gắn với các đường cao tốc, quốc lộ. Mở rộng ranh giới thị trấn Vụ Bản, hình thành mới thị trấn Mường Khói, thị trấn Mường Vó, bổ sung các khu vực phát triển khu công nghiệp (KCN) tập trung tại các xã: Yên Nghiệp, Ân Nghĩa, Tân Mỹ và các cụm, điểm công nghiệp ở vị trí thích hợp. Phát triển thương mại, dịch vụ theo các tuyến đường chính để thu hút dân cư, chuyển dịch kinh tế và cung cấp dịch vụ, tiêu thụ hàng hóa cho vùng sản xuất nông, lâm nghiệp lân cận.
Vùng phát triển du lịch, dịch vụ gồm các xã: Tự Do, Ngọc Sơn, Ngọc Lâu (phía Tây huyện), Quý Hoà, Miền Đồi, Văn Nghĩa, Bình Hẻm (phía Bắc huyện). Đối với khu vực xã Quý Hòa, Miền Đồi, phát triển du lịch và dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa trên nguồn khoáng nóng, phát triển đô thị nghỉ dưỡng núi liên kết với vùng Kim Bôi. Đối với các xã: Yên Phú, Văn Nghĩa, Bình Hẻm phát triển du lịch giải trí, du lịch nghỉ dưỡng gắn với hồ Cánh Tạng…
Khu vực phát triển công nghiệp, dự kiến triển khai: KCN Hương Nhượng - Tân Mỹ (KCN Tân Phong)… Các xã vùng cao có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, đô thị. Hồ Cánh Tạng được coi là hồ nước nhân tạo lớn, có tiềm năng phát triển các loại hình du lịch, đô thị sinh thái...

Đồng chí Bùi Văn Lịnh, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Huyện đã thực hiện lập điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung (QHC) xây dựng tỷ lệ 1/2000 thị trấn Vụ Bản; QHC tỷ lệ 1/5000 thị trấn Mường Vó (dự kiến) đến năm 2035; QHC tỷ lệ 1/5000 thị trấn Ân Nghĩa (dự kiến) đến năm 2035, phấn đấu tăng tỷ lệ đô thị hóa của huyện. Đến nay, UBND huyện đã, đang triển khai thực hiện lập và quản lý 34 dự án, đồ án QH. Trong đó, QH vùng huyện Lạc Sơn 1 đồ án; QHC đô thị 3 đồ án; QH phân khu 2 đồ án; QH chi tiết xây dựng 6 đồ án; QHC các xã 22 đồ án.

 Theo UBND huyện Lạc Sơn, công tác lập và quản lý QH còn những khó khăn, như đối với các QH đã được phê duyệt còn chưa thống nhất; thiếu nguồn tài liệu và bản đồ phục vụ lập đồ án QH xây dựng. Sau khi phê duyệt đồ án QH xây dựng cũng như QHC cấp xã đã có nhiều văn bản hướng dẫn, quy định được thay thế, dẫn đến việc QH được duyệt chưa đảm bảo theo quy định mới. Đối với QHC, xã khó khăn trong quá trình lập QH sản xuất nông nghiệp với chỉ tiêu sử dụng đất được duyệt. QHC xây dựng các xã đã thực hiện xong và được duyệt từ năm 2021, nhưng đến nay chưa tổ chức lập QH chi tiết điểm dân cư nông thôn, QH chi tiết khu trung tâm xã làm cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và để đảm bảo tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 do chưa có chủ trương chung của tỉnh, nguồn kinh phí của huyện còn hạn hẹp.

Đối với các đồ án QH xây dựng đang thực hiện, UBND huyện triển khai thực hiện lập các đồ án QH xây dựng, gồm: QH xây dựng vùng huyện Lạc Sơn tỷ lệ 1/25.000 đến năm 2040; 2 đồ án QHC đô thị (thị trấn Mường Vó, thị trấn Ân Nghĩa). QH chi tiết tỷ lệ 1/500 điểm dân cư nông thôn xóm Đồi Thung, xã Quý Hòa (vị trí QH tại xóm Đồi Thung cho các hộ có nhu cầu tái định cư tại chỗ). Các đồ án đã thực hiện xong bước lập nhiệm vụ, do chưa được bố trí nguồn kinh phí nên bước 2 lập đồ án QH chưa có cơ sở để thực hiện, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các đồ án QH xây dựng…

Hiện nay, một số nhà đầu tư đang đề xuất lập QH chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn các xã, tuy nhiên về mục tiêu, định hướng lập QH và phương hướng đầu tư dự án mang tính chất khu đô thị. Trong khi hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể nên khó khăn trong công tác triển khai thực hiện cũng như hướng dẫn các nhà đầu tư.

Huyện Lạc Sơn đang tích cực phối hợp các sở, ngành giải quyết khó khăn, vướng mắc hoàn thiện công tác lập QH đảm bảo chất lượng trình cấp thẩm quyền phê duyệt để quản lý tốt QH, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, khai thác tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực du lịch, đô thị sinh thái, công nghiệp, nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Lê Chung

Các tin khác


Tiếng chuông vang ngân ở Vị Xuyên

(HBĐT) - Hà Giang đang là điểm hẹn của bao du khách gần xa. Miền đất văn hóa, miền đất lịch sử… với nhiều điểm đến ấn tượng, độc đáo, đặc sắc khó quên. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) là một trong những "địa chỉ đỏ” của du khách khi đến Hà Giang. Mới đây, được tham gia cuộc thỉnh chuông tại khu nghĩa trang trong một sáng yên lành là một kỷ niệm đặc biệt trong hành trình về miền biên viễn này. Tiếng cán bộ quản lý nghĩa trang, tiếng 9 tiếng chuông ngân xa, ngân xa về miền xa thẳm khiến mỗi thành viên trong đoàn rưng rưng xúc động, chung cảm nghĩ lớn lao về những hy sinh của bao liệt sỹ đã ngã xuống nơi biên cương Tổ quốc.

Sớm tôn tạo, phục dựng di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Nật Sơn - cơ sở Đảng đầu tiên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 11/5/1947, Chi bộ Nật Sơn được thành lập tại ngôi nhà sàn của gia đình ông Bùi Văn Xe, xóm Trám, xã Nật Sơn, châu Lương Sơn (nay là xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi). Đây là Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của châu Lương Sơn lúc bấy giờ; là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với phong trào đấu tranh cách mạng của xã Nật Sơn nói riêng và của huyện nói chung.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

(HBĐT) - Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) có hiệu lực 01/7/2020. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13), có hiệu lực từ ngày 01/1/2015 và được sửa đổi, bổ sung bằng Luật số 51/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 01-07-2020. Kể từ khi Luật có hiệu lực, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời góp phần quan trọng vào bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các nội dung của Luật đã quy định cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện, qua đó được mọi tổ chức, cá nhân đón nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, đến nay có một số nội dung của 2 Luật trên cần phải sửa đổi, điều chỉnh phù hợp với các quy định mới, cũng như trước yêu cầu đòi hỏi của tình hình mới hiện nay.

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình thảo luận kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri 

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 26/5, đại biểu Đặng Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình, đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã tham gia thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022; chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục