Trải qua 50 năm kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng phát triển và thu được nhiều thành quả thực chất.

Hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. (Ảnh Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. (Ảnh Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Dựa trên nền tảng vững chắc này, hai nước đang hướng tới xây dựng khuôn khổ quan hệ mới, góp phần tăng cường hiệu quả hợp tác giữa hai bên, đồng thời đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Quan hệ Ðối tác toàn diện và sau đó là Ðối tác toàn diện tăng cường được hai nước thiết lập lần lượt vào năm 2009 và 2015.

Sau khi nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2018, quan hệ Việt Nam-Australia có nhiều bước phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, các cấp diễn ra thường xuyên, góp phần duy trì tin cậy chính trị, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Hiện tại hai bên duy trì linh hoạt hơn 20 cơ chế hợp tác song phương; thúc đẩy thực hiện nhiều văn kiện hợp tác, trong đó có Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia giai đoạn 2020-2023.

Như Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (A.Gô-lét-di-nao-xki) nhận định, quan hệ hai nước được xây dựng dựa trên lòng tin chiến lược mạnh mẽ và mối liên kết chặt chẽ giữa người dân hai nước.

Trên cơ sở đó, những lĩnh vực hợp tác, như an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại, giáo dục và đào tạo… đã đạt được nhiều thành quả và trở thành trụ cột trong quan hệ hai nước.

Trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, hai nước duy trì hợp tác hiệu quả trong việc quản lý xuất, nhập cảnh, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phòng chống tội phạm, gìn giữ hòa bình… Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo gìn giữ hòa bình và rà phá bom mìn; đang trao đổi và chuẩn bị ký Thỏa thuận đối tác gìn giữ hòa bình.

Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Australia đều là các đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Trong quý I/2023, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,41 tỷ USD. Tính đến hết tháng 2/2023, Australia có 590 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn khoảng 2 tỷ USD, tập trung các lĩnh vực chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú...

Việt Nam đầu tư sang Australia 88 dự án với tổng vốn là 592,3 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, bán buôn bán lẻ, chế biến chế tạo. Việt Nam và Australia đều là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế, trong đó có các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác ngày càng đóng vai trò quan trọng do đây là nhu cầu của Việt Nam và cũng là thế mạnh của Australia. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia.

Tính đến tháng 3/2023, có 45 chương trình liên kết, đào tạo liên thông, 200 văn kiện hợp tác, nghiên cứu chung giữa các trường đại học, viện nghiên cứu của hai nước. Hợp tác trong các lĩnh vực như lao động, nông nghiệp… phát triển tích cực và còn nhiều tiềm năng. Hai bên đang quan tâm thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác mới, như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng…

Việt Nam và Australia phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)...

Australia tích cực ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, gần đây nhất là ủng hộ Việt Nam ứng cử và trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2023-2025. Hai nước đang đảm nhiệm vị trí Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) giai đoạn 2022-2025; đang phối hợp tổ chức Diễn đàn Đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng trong năm 2023.

Nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia trong năm 2023, hai bên phối hợp tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần tăng cường nhận thức của người dân về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tình hữu nghị giữa hai nước cũng tiếp tục được vun đắp nhờ sự phát triển tốt đẹp của các cặp địa phương kết nghĩa, như Thành phố Hồ Chí Minh và bang Queensland, Đà Nẵng và thành phố Gold Coast… Với khoảng 350.000 người, cộng đồng người Việt Nam tại Australia cũng có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của Xứ sở chuột túi, cũng như với quan hệ hai nước.

Đều nhận thấy dư địa và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, lãnh đạo hai bên đã nhất trí về phương hướng nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Với những thành tựu đạt được nửa thế kỷ qua là điểm tựa, Việt Nam và Australia sẽ cùng hướng tới dấu mốc mới trong quan hệ song phương, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và thịnh vượng của mỗi nước, cũng như của khu vực và thế giới.

Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Huyện Lương Sơn ra mắt mô hình “ Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo” phối hợp UBND huyện Lương Sơn tổ chức ra mắt mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện.

Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người gắn với phát triển văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 22/9, Thành ủy Hòa Bình tổ chức hội nghị trực tuyến chuyên đề về "Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người gắn với phát triển văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hòa Bình”. 

Đảng bộ thị trấn Chi Nê quan tâm phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) phấn đấu kết nạp 60 đảng viên mới. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ thị trấn kết nạp được 29 đảng viên. Đảng bộ xác định trong thời gian tới tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bồi dưỡng tạo nguồn, hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên.

Huyện Lạc Thuỷ nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 44-CT/TU, ngày 14/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) các cấp trên địa bàn tỉnh (Chỉ thị số 44-CT/TU) nhận thức của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH huyện Lạc Thuỷ về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của hoạt động giám sát chuyên đề được nâng lên; góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương.

Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

(HBĐT) - Chiều 21/9, tại Cung văn hóa tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 bắt đầu ngày làm việc thứ nhất. Dự Đại hội có đại diện Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và 250 đại biểu đại diện cho hơn 80.000 công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ) trên địa bàn toàn tỉnh.

Chính phủ lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(HBĐT) - Sáng 21/9, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội. Các Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang đồng chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục