Sau tin không phát hiện vi phạm sử dụng chất cấm tạo nạc, người tiêu dùng đã quay lại dùng thịt lợn trong tỉnh (ảnh tại chợ Nghĩa Phương).
(HBĐT) - Kể từ sau thông tin thịt lợn bán ra trên thị trường nhiễm chất kích thích do sử dụng chất cấm tạo nạc, người tiêu dùng trong tỉnh tỏ ra hoang mang, thậm chí có không ít người “quay lưng”, tẩy chay thịt lợn.
Tại quầy thịt lợn ở các điểm chợ Thái Bình, Nghĩa Phương, Hữu Nghị, Tân Thành (thành phố Hòa Bình) thưa vắng khách mua. Theo bà Nguyễn Thị Nga – chủ một quầy thịt ở chợ Nghĩa Phương: “Dạo này, hàng bán ế ẩm, dân chợ chúng tôi nhìn tình cảnh này mà ngao ngán. Mặc dù mình cất công bắt lợn ở tận những nơi vùng sâu, vùng xa, những nơi mà hộ chăn nuôi hoàn toàn “mù tịt” với chất cấm tạo nạc thật đấy nhưng giải thích thế nào, người mua vẫn chưa yên tâm dùng thịt lợn”. Qua khảo sát, giá thịt lợn trên thị trường tỉnh trong khoảng 15 ngày gần đây giảm mạnh từ 15.000 đồng – 25.000 đồng tùy loại. Đơn cử thịt ba chỉ, nạc vai từ 100.000 đồng/kg giảm xuống còn 80.000 đồng – 85.000 đồng/kg; nạc thăn, xương sườn ngon từ 120.000 đồng/kg giảm còn 95.000 đồng – 100.000 đồng/kg; thịt mông sấn từ 110.000 đồng/kg giảm còn 90.000 đồng/kg… Tình hình giá cả là vậy nhưng những quầy thịt lợn vẫn khó hút lượng khách mua. Các tiểu thương bán buôn, bán lẻ thực phẩm ở chợ cho biết lượng khách đến quầy cao lắm cũng chỉ bằng 1/3 so với trước.
Chung lo lắng với đa số người tiêu dùng, gia đình chị Chu Thanh Hương ở tổ 13, phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình) giữ tâm lý thờ ơ với thịt lợn. Nếu như trước đây, thực đơn chính trong các bữa ăn của gia đình chị bao giờ cũng có món thịt lợn thì nay được thay bằng cá, đậu phụ, thịt gà… Chị Hương cho biết: Thịt lợn là thực phẩm dễ chế biến và được mọi thành viên trong gia đình ưa thích, song trong hoàn cảnh này, chị lựa chọn việc thay món khác và nghe ngóng chờ xem thị trường thế nào. Chị cũng rất mong sớm có công bố chính thức về chất cấm tạo nạc để có thể yên tâm tiếp tục quay lại sử dụng món thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn.
Người tiêu dùng thận trọng trước thịt lợn, việc buôn bán của giới tiểu thương bất lợi, hộ chăn nuôi lợn càng gặp khó nhiều hơn. Những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh, từ 52.000 đồng – 53.000 đồng/kg xuống 45.000 đồng/kg và hiện giảm còn 40.000 đồng/kg. Tình trạng lao đao về giá cả đã đẩy nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh vào cảnh thua lỗ. Ông Bùi Văn Huynh – hộ chăn nuôi lợn thịt ở xóm Trẹo, xã Nam Phong (Cao Phong) cho biết: Mấy hôm trước gia đình ông xuất 4 con lợn, hạch toán chi phí giống, thức ăn gia súc đã lỗ mấy trăm nghìn, tính ra ông mất 3 – 4 tháng trời nuôi lợn không có công nhưng nếu tiếp tục nuôi chờ giá lên thì lại phải bỏ thêm vốn đầu tư thức ăn nên đành bán chịu thiệt.
Chăn nuôi lợn chiếm giữ vị trí chủ lực đối với ngành chăn nuôi của tỉnh. Trước tình hình sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi đang xảy ra rất phức tạp gây lo ngại đến sức khỏe, tâm lý người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả và sản xuất, tỉnh ta đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm soát tình hình quản lý, sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn. Qua đó, không phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi vi phạm sử dụng chất cấm. Ông Phạm Vinh Xương – Phó chi cục Thú y tỉnh nhận định: Chất tạo nạc chỉ mới phát hiện ở một số địa phương khu vực phía Nam, không phát hiện thấy ở khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… Riêng địa bàn tỉnh ta, với nguồn cung trong tỉnh là chủ yếu, nguồn cung cấp thịt lợn cho thị trường trong tỉnh đảm bảo không nhiễm chất kích thích do chất cấm tạo nạc nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Lạc Bình