Để diện tích cây ăn
quả có múi của tỉnh phát triển bền vững, Sở NN&PTNT đề nghị cần có các giải
pháp triệt để trong xử lý nguồn bệnh và cải tạo đất.
Kết quả phân tích cho thấy trên các vườn lấy mẫu đều ghi nhận có bệnh Greening, bệnh Tristeza, nấm Phytophthora, nấm Fusarium, tuyến trùng gây hại với mức độ khác nhau. Những diện tích vườn cây đã bị suy tàn rất khó để trồng lại chu kỳ mới nếu không có các giải pháp triệt để trong xử lý nguồn bệnh và cải tạo đất.
Để phát triển sản xuất cây có múi trên địa bàn tỉnh một cách bền vững. Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã thực hiện tốt việc công khai diện tích, địa bàn quy hoạch vùng trồng cây ăn quả có múi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thông tin rộng rãi để người dân và các nhà đầu tư biết về diện tích và địa bàn được quy hoạch để huy động nguồn lực phát triển thành những vùng sản xuất tập trung.
Đối với diện tích trong kế hoạch trồng mới cần bố trí cơ cấu giống phù hợp giữa giống chín sớm, chính vụ và chín muộn nhằm rải vụ, nâng cao hiệu quả kinh tế cho vùng sản xuất. Đặc biệt trên diện tích trồng tái canh cần chú trọng việc cải tạo đất và xử lý đất nhằm loại bỏ các tác nhân gây hại trong đất, đảm bảo đất sạch trước khi trồng mới.
Đối với diện tích trong thời kỳ kinh doanh: Giám sát chặt việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV; tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP. Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các cơ sở sản xuất đáp ứng các yêu cầu và hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Chủ động bố trí ngân sách cấp huyện và huy động các nguồn vốn khác để đẩy mạnh hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong canh tác cây có múi.
Chủ động trong công tác điều tra, phát hiện các đối tượng dịch hại, đồng thời bố trí kinh phí lấy mẫu, phân tích đánh giá để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.
Chủ động hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng; quản lý tốt những cây đầu dòng đã được công nhận để khai thác nguồn vật liệu nhân giống. Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh giống cây có múi không đủ điều kiện; kinh doanh giống không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn nước phục vụ sản xuất cây ăn quả có múi, đặc biệt là nguồn nước ngầm. Hạn chế tối đa các hoạt động khai thác, sử dụng bừa bãi gây ô nhiễm, sụt giảm nguồn nước ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.
Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn tới các tổ chức, cá nhân có hoạt động SX-KD giống cây ăn quả có múi về trình tự, thủ tục đăng ký công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng theo quy định hiện hành.
Đẩy mạnh ứng dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (VietGap); ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trong sản xuất cây ăn quả có múi để nâng cao năng xuất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Hướng dẫn thực hiện các quy định về SX-KD giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt những trường hợp SX-KD giống, phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc BVTV cấm sử dụng làm ảnh hưởng đến sản xuất. Đồng thời tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại. Ngoài thị trường chủ lực là Hà Nội cần xúc tiến việc đưa sản phẩm tới các tỉnh, thành phố trọng điểm khác, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm qua hợp đồng; phối hợp tốt với các sở, ngành liên quan thu hút đầu tư vào các hoạt động sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm quả có múi...
P.V