(HBĐT) - Lựa chọn cơ cấu giống lúa hợp lý, hiệu quả, thích hợp với từng địa phương, vùng sinh thái; xây dựng phương án chủ động ứng phó với những bất thường của thời tiết; sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường chuyển giao kỹ thuật, quản lý chất lượng giống, vật tư, phân bón đảm bảo an toàn phục vụ sản xuất; phấn đấu gieo cấy hết diện tích theo khung thời vụ, đó là phương châm chỉ đạo của huyện Lạc Thủy trong sản xuất lúa vụ chiêm- xuân năm 2018.
Theo
kế hoạch, vụ chiêm - xuân năm nay huyện Lạc Thủy có tổng diện tích gieo trồng
trên 4.800 ha, trong đó, diện tích lúa 1.450 ha, cây màu gần 1.700 ha. Trà lúa
xuân muộn chiếm trên 60% tổng diện tích lúa vụ xuân. Các giống lúa được sử dụng
chủ yếu là Nhị ưu 838, CN2, BC15, KD. Với cây ngô, các giống ngô lai được sử
dụng trên 100% diện tích gieo trồng, chủ yếu là các giống lai nội LVN10, LVN20,
LVN99 và giống lai ngoại CP888, CP999, NK 4300, DK9955, DK6868. Rút kinh nghiệm
các vụ trước, dựa vào đặc điểm tiểu khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng, huyện chỉ
đạo từng xã bố trí cơ cấu trà và cơ cấu giống hợp lý, mở rộng diện tích gieo
cấy trà xuân muộn bằng các giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao. Trong
quá trình chăm sóc, 100% diện tích mạ được đảm bảo che phủ nilon nên sinh
trưởng và phát triển tốt, không bị chết rét. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn
tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chống
rét và phòng ngừa tập đoàn rầy truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá cho mạ, không
gieo cấy ở những diện tích không chủ động được nước tưới. Hội Nông dân huyện
duy trì cung ứng phân bón trả chậm hỗ trợ nông dân.
Về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tái cơ cấu ngành
nông nghiệp, một số sản phẩm chủ lực của huyện dần được hình thành vùng sản
xuất hàng hóa, được người tiêu dùng biết đến. Bên cạnh đó, huyện từng bước phát
triển vùng sản xuất trồng rau an toàn tập trung. Bước đầu gây dựng được 40 ha
sản xuất rau an toàn, đạt 26,66% so với tổng quy mô đến năm 2020 của đề án.
Huyện đã và đang thực hiện 2 dự án chuỗi giá trị liên kết sản xuất và tiêu thụ
các sản phẩm rau an toàn, ớt, bí đỏ với quy mô dự kiến 55 ha. Hiện đã trồng ớt
xuất khẩu trên địa bàn 6 xã, thị trấn với tổng diện tích 21,4 ha.
Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được về tái
cơ cấu ngành nông nghiệp phát triển bền vững theo hướng nâng cao giá trị gia
tăng, huyện Lạc Thủy chỉ đạo các xã chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng mở
rộng diện tích cây cho năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, có thị
trường tiêu thụ. Nghiên cứu, đưa tiến bộ kỹ thuật mới về giống, kỹ thuật canh
tác vào sản xuất; từng bước áp dụng quy trình nông nghiệp theo hướng VietGAP
trên cam, bưởi, rau màu.
Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT
huyện Lạc Thủy cho biết: Để có một vụ chiêm - xuân thắng lợi, đạt kết quả cao,
năm nay, huyện chỉ đạo các xã chọn 3- 4 giống chủ đạo, không nên quá nhiều hoặc
quá ít giống vào cơ cấu gieo trồng. Phấn đấu đảm bảo tiến độ gieo trồng, kết thúc gieo trồng vụ chiêm - xuân trong
tháng 2 đối với cây lúa, trung tuần tháng 3 đối với ngô và các loại cây màu
khác. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu
quả, diện tích cây trồng giá trị thấp sang trồng những cây có giá trị cao; đẩy
mạnh việc đưa kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để tăng thêm thu nhập cho nông
dân, góp phần nâng cao thu nhập bình quân toàn huyện. Mặt khác, quản lý các
công trình thuỷ lợi, vận hành công trình, sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý, đảm
bảo đủ nước chủ động diện tích tưới vụ chiêm - xuân để đạt sản lượng và chất
lượng cây trồng cao nhất.
Thu Hằng