(HBĐT) - Trong những tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - chi nhánh tỉnh cùng nỗ lực của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đã góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển bền vững. Cụ thể, về lĩnh vực kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh 5 tháng đầu năm ước đạt gần 13.000 tỷ đồng, tăng trên 17,3% so với cùng kỳ, thực hiện gần 41% kế hoạch cả năm. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 11.000 tỷ đồng, tăng trên 20% so với cùng kỳ.


Cùng với đó, thu ngân sách địa phương ước đạt 52% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Các mặt văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, chính sách an sinh xã hội được quan tâm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định.

Theo đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt, Phó Giám đốc NHNN - chi nhánh tỉnh, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, tuy nhiên, nhờ hoạt động huy động vốn tăng mạnh, các TCTD đã mạnh tay giải ngân, nhất là đối với nhu cầu vay vốn sản xuất - kinh doanh.


Thời gian qua, Agribank - Chi nhánh tỉnh Hoà Bình giảm 0,5% lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên.

Thống kê, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn tính đến ngày 31/5 đạt gần 21.560 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động của các tổ chức kinh tế và dân cư đạt trên 14.200 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cuối năm 2017, ước tính đến cuối tháng 6 đạt khoảng 14.280 tỷ đồng.

Tổng dư nợ tín dụng trên toàn địa bàn đạt khoảng 19.735 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cuối năm 2017. Dư nợ tín dụng cho vay theo các chương trình, bao gồm: cho vay nông nghiệp, nông thôn 11.728 tỷ đồng, chiếm 60,5%/tổng dư nợ; cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 4.262 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 22%/tổng dư nợ. Ngoài ra, các TCTD cho vay công nghiệp hỗ trợ và vay xuất khẩu đạt 40 tỷ đồng.

Đối với lãi suất cho vay, riêng hệ thống Ngân hàng Agribank đã tinh giảm 0,5% đối với các lĩnh vực ưu tiên. Đối với lãi suất cho vay sản xuất thông thường: ngắn hạn của các ngân hàng thương mại (NHTM) từ 6,5 - 9%/năm, phổ biến từ 8 -9%; trung và dài hạn từ 10,5 - 11%/năm. Đối với các quỹ tín dụng, lãi suất ngắn hạn từ 9 - 12%/năm, trung và dài hạn từ 9,6 - 13,2%/năm. Lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến từ 9,5 - 11%/năm đối với các (NHTM) và từ 10 - 13,2%/năm đối với các quỹ tín dụng.

Đánh giá về công tác quản lý Nhà nước, chỉ đạo, điều hành, đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt cho biết thêm: NHNN chi nhánh tỉnh đã triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, NHNN Việt Nam liên quan đến tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán... Đồng thời, chỉ đạo các TCTD trên địa bàn xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2018 phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN Việt Nam.

Nợ xấu toàn địa bàn cuối tháng 5/2018 còn 372 tỷ đồng, chiếm 1,92%/ tổng dư nợ. Trong đó, một số ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp như: NH NN&PTNT 1,61%; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển 1,09%... Cá biệt có Ngân hàng TMCP Quân đội tỷ lệ nợ xấu đạt 0,65%, thấp nhất so với các NHTM trên địa bàn.

Từ nay đến cuối năm, nhằm song hành phát triển KT - XH trên địa bàn, NHNN chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các TCTD thực hiện tăng trưởng tín dụng theo đúng kế hoạch đề ra. Chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của các dự án, phương án sản xuất - kinh doanh; tiếp tục ưu tiên đầu tư vốn đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Một trong những chỉ đạo khá quan trọng của NHNN chi nhánh tỉnh đó là yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt cơ cấu tín dụng, cả về thời hạn, ngành nghề, lĩnh vực nhằm đảm bảo giải ngân vốn vay tập trung hướng vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh.


Hồng Trung


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Xúc tiến xây dựng thương hiệu cho nông sản

(HBĐT) - Đã có chứng nhận Nhãn hiệu tập thể cho hạt dổi Lạc Sơn kể từ năm 2015, huyện Lạc Sơn đang hoàn tất các thủ tục và điều kiện để 2 năm (2018 - 2019) sẽ có thêm 2 sản phẩm đặc sản được chứng nhận thương hiệu là gà Lạc Sơn và cây ăn quả có múi.

Xây dựng huyện Kỳ Sơn thành vùng kinh tế động lực

(HBĐT) - Tranh thủ các nguồn lực giúp đỡ và điều kiện thuận lợi riêng có, huyện Kỳ Sơn đang nỗ lực nắm bắt cơ hội phát triển mới để thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU, ngày 3/10/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển vùng động lực tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM

(HBĐT) - Sáng 6-12, tại thành phố Lai Châu, Ban Chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo toàn quốc Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội thảo.

Dự kiến có 300 gian hàng tham gia Lễ hội cây ăn quả có múi và hội chợ nông nghiệp 2018

(HBĐT) - Chiều 7/12, UBDN tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Lễ Hội cây ăn quả có múi, Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì buổi họp báo.

Phú Thọ “khai tử” dự án tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc dừng Dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao (Dream City) tại huyện Tam Nông. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, do Công ty cổ phần thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư.