(HBĐT) - Trong những tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - chi nhánh tỉnh cùng nỗ lực của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đã góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển bền vững. Cụ thể, về lĩnh vực kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh 5 tháng đầu năm ước đạt gần 13.000 tỷ đồng, tăng trên 17,3% so với cùng kỳ, thực hiện gần 41% kế hoạch cả năm. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 11.000 tỷ đồng, tăng trên 20% so với cùng kỳ.


Cùng với đó, thu ngân sách địa phương ước đạt 52% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Các mặt văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, chính sách an sinh xã hội được quan tâm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định.

Theo đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt, Phó Giám đốc NHNN - chi nhánh tỉnh, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, tuy nhiên, nhờ hoạt động huy động vốn tăng mạnh, các TCTD đã mạnh tay giải ngân, nhất là đối với nhu cầu vay vốn sản xuất - kinh doanh.


Thời gian qua, Agribank - Chi nhánh tỉnh Hoà Bình giảm 0,5% lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên.

Thống kê, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn tính đến ngày 31/5 đạt gần 21.560 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động của các tổ chức kinh tế và dân cư đạt trên 14.200 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cuối năm 2017, ước tính đến cuối tháng 6 đạt khoảng 14.280 tỷ đồng.

Tổng dư nợ tín dụng trên toàn địa bàn đạt khoảng 19.735 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cuối năm 2017. Dư nợ tín dụng cho vay theo các chương trình, bao gồm: cho vay nông nghiệp, nông thôn 11.728 tỷ đồng, chiếm 60,5%/tổng dư nợ; cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 4.262 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 22%/tổng dư nợ. Ngoài ra, các TCTD cho vay công nghiệp hỗ trợ và vay xuất khẩu đạt 40 tỷ đồng.

Đối với lãi suất cho vay, riêng hệ thống Ngân hàng Agribank đã tinh giảm 0,5% đối với các lĩnh vực ưu tiên. Đối với lãi suất cho vay sản xuất thông thường: ngắn hạn của các ngân hàng thương mại (NHTM) từ 6,5 - 9%/năm, phổ biến từ 8 -9%; trung và dài hạn từ 10,5 - 11%/năm. Đối với các quỹ tín dụng, lãi suất ngắn hạn từ 9 - 12%/năm, trung và dài hạn từ 9,6 - 13,2%/năm. Lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến từ 9,5 - 11%/năm đối với các (NHTM) và từ 10 - 13,2%/năm đối với các quỹ tín dụng.

Đánh giá về công tác quản lý Nhà nước, chỉ đạo, điều hành, đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt cho biết thêm: NHNN chi nhánh tỉnh đã triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, NHNN Việt Nam liên quan đến tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán... Đồng thời, chỉ đạo các TCTD trên địa bàn xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2018 phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN Việt Nam.

Nợ xấu toàn địa bàn cuối tháng 5/2018 còn 372 tỷ đồng, chiếm 1,92%/ tổng dư nợ. Trong đó, một số ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp như: NH NN&PTNT 1,61%; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển 1,09%... Cá biệt có Ngân hàng TMCP Quân đội tỷ lệ nợ xấu đạt 0,65%, thấp nhất so với các NHTM trên địa bàn.

Từ nay đến cuối năm, nhằm song hành phát triển KT - XH trên địa bàn, NHNN chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các TCTD thực hiện tăng trưởng tín dụng theo đúng kế hoạch đề ra. Chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của các dự án, phương án sản xuất - kinh doanh; tiếp tục ưu tiên đầu tư vốn đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Một trong những chỉ đạo khá quan trọng của NHNN chi nhánh tỉnh đó là yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt cơ cấu tín dụng, cả về thời hạn, ngành nghề, lĩnh vực nhằm đảm bảo giải ngân vốn vay tập trung hướng vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh.


Hồng Trung


Các tin khác


Việt Nam điều hành khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại Hội đồng WIPO

Ngày 24/9, Khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại Hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Dư nợ cho vay các ngân hàng đạt trên 992 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng đầu năm, hoạt động ngân hàng trên địa bàn huyện Tân Lạc đảm bảo an toàn và tăng trưởng. Các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về lãi suất huy động, đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn và cho vay, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi tới các đối tượng thụ hưởng, phần lớn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng dành cho các chương trình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019

(HBĐT) - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển KT-XH năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh trợ lực cho người dân

(HBĐT) - Những năm qua, với nhiều chương trình thiết thực, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo, khó khăn, đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững. Trong đó phải kể đến chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SX-KD) tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg thực sự là đòn bẩy giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tín dụng chính sách nâng cao đời sống người dân thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thời gian qua, NHCSXH TP Hòa Bình phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể trên địa bàn triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao đời sống người dân, đồng thời đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở nông thôn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp các hộ chính sách trên địa bàn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh (SX -KD), xây dựng nhà ở, học tập… góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương.

7.789 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã bám sát các nghị quyết của Huyện uỷ, kế hoạch phát triển KT-XH của UBND huyện và các nghị quyết của Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Hiện, đơn vị thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách.