(HBĐT) - Trong những tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - chi nhánh tỉnh cùng nỗ lực của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đã góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển bền vững. Cụ thể, về lĩnh vực kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh 5 tháng đầu năm ước đạt gần 13.000 tỷ đồng, tăng trên 17,3% so với cùng kỳ, thực hiện gần 41% kế hoạch cả năm. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 11.000 tỷ đồng, tăng trên 20% so với cùng kỳ.


Cùng với đó, thu ngân sách địa phương ước đạt 52% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Các mặt văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, chính sách an sinh xã hội được quan tâm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định.

Theo đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt, Phó Giám đốc NHNN - chi nhánh tỉnh, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, tuy nhiên, nhờ hoạt động huy động vốn tăng mạnh, các TCTD đã mạnh tay giải ngân, nhất là đối với nhu cầu vay vốn sản xuất - kinh doanh.


Thời gian qua, Agribank - Chi nhánh tỉnh Hoà Bình giảm 0,5% lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên.

Thống kê, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn tính đến ngày 31/5 đạt gần 21.560 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động của các tổ chức kinh tế và dân cư đạt trên 14.200 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cuối năm 2017, ước tính đến cuối tháng 6 đạt khoảng 14.280 tỷ đồng.

Tổng dư nợ tín dụng trên toàn địa bàn đạt khoảng 19.735 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cuối năm 2017. Dư nợ tín dụng cho vay theo các chương trình, bao gồm: cho vay nông nghiệp, nông thôn 11.728 tỷ đồng, chiếm 60,5%/tổng dư nợ; cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 4.262 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 22%/tổng dư nợ. Ngoài ra, các TCTD cho vay công nghiệp hỗ trợ và vay xuất khẩu đạt 40 tỷ đồng.

Đối với lãi suất cho vay, riêng hệ thống Ngân hàng Agribank đã tinh giảm 0,5% đối với các lĩnh vực ưu tiên. Đối với lãi suất cho vay sản xuất thông thường: ngắn hạn của các ngân hàng thương mại (NHTM) từ 6,5 - 9%/năm, phổ biến từ 8 -9%; trung và dài hạn từ 10,5 - 11%/năm. Đối với các quỹ tín dụng, lãi suất ngắn hạn từ 9 - 12%/năm, trung và dài hạn từ 9,6 - 13,2%/năm. Lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến từ 9,5 - 11%/năm đối với các (NHTM) và từ 10 - 13,2%/năm đối với các quỹ tín dụng.

Đánh giá về công tác quản lý Nhà nước, chỉ đạo, điều hành, đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt cho biết thêm: NHNN chi nhánh tỉnh đã triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, NHNN Việt Nam liên quan đến tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán... Đồng thời, chỉ đạo các TCTD trên địa bàn xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2018 phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN Việt Nam.

Nợ xấu toàn địa bàn cuối tháng 5/2018 còn 372 tỷ đồng, chiếm 1,92%/ tổng dư nợ. Trong đó, một số ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp như: NH NN&PTNT 1,61%; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển 1,09%... Cá biệt có Ngân hàng TMCP Quân đội tỷ lệ nợ xấu đạt 0,65%, thấp nhất so với các NHTM trên địa bàn.

Từ nay đến cuối năm, nhằm song hành phát triển KT - XH trên địa bàn, NHNN chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các TCTD thực hiện tăng trưởng tín dụng theo đúng kế hoạch đề ra. Chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của các dự án, phương án sản xuất - kinh doanh; tiếp tục ưu tiên đầu tư vốn đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Một trong những chỉ đạo khá quan trọng của NHNN chi nhánh tỉnh đó là yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt cơ cấu tín dụng, cả về thời hạn, ngành nghề, lĩnh vực nhằm đảm bảo giải ngân vốn vay tập trung hướng vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh.


Hồng Trung


Các tin khác


Canada xác nhận Việt Nam không can thiệp vào giá thép xuất khẩu

Dự kiến, Canada sẽ áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với ống thép hàn carbon nhập khẩu từ Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Pakistan theo biên độ mà CBSA đã kết luận từ ngày 15-2 nếu Tòa Trọng tài thương mại quốc tế Canada (CITT) phán quyết có thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.

Kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/2, đoàn công tác Sở NN & PTNT do đồng chí Vương Đắc Hùng - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019 tại huyện Đà Bắc.

Sở NN&PTNT kiểm tra sản xuất vụ đông xuân tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) -Ngày 15/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân năm 2019 tại huyện Lạc Thủy.

Ổn định thị trường sau Tết

(HBĐT) -Không có tình trạng khan hiếm hàng, giá cả tăng nhẹ đối với một số mặt hàng có sức mua lớn là ghi nhận của chúng tôi sau khảo sát thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Chi cục Hải quan Hòa Bình thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng

(HBĐT) -Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu NSNN cho tỉnh ta đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.