(HBĐT) - Sáng 23/1, tại Nhà văn hóa xã Hạ Bì, UBND huyện Kim Bôi tổ chức Lễ công bố xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM năm 2018. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo bà con nhân dân xã Hạ Bì.


Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Hạ Bì mới đạt 4 tiêu chí. Nhưng với sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng chính quyền cùng sự đồng thuận của nhân dân, đến hết năm 2018, xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Trong 8 năm qua, xã đã huy động nguồn lực gần 100 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM. Các công trình hạ tầng được đầu tư nâng cấp sửa chữa xây mới đạt chuẩn làm thay đổi diện mạo nông thôn. Công tác phát triển sản xuất được chú trọng với những mô hình kinh tế hiệu quả. Đặc biệt, trên địa bàn xã, có 2 HTX nông nghiệp thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ góp phần nâng cao thu nhập của người dân, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 8,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo cao 49%. Đến năm 2018, thu nhập tăng gần 4 lần đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 4 lần còn 9,7%. Đến nay, hệ thống GTNT của xã cơ bản đạt chuẩn; 6/6 thôn có nhà văn hóa và sân thể thao phục vụ cộng đồng; 5/6 thôn đạt chuẩn làng văn hóa; 84% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 97%;, trên 97% người dân tham gia BHYT; 100% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì trong xây dựng NTM, UBND tỉnh đã tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 và tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Hạ Bì.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho cán bộ và nhân dân xã Hạ Bì.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 201cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì.Lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà xã Hạ Bì đã nỗ lực đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng chí Phó Chủ tịch nhấn mạnh, việc đạt danh hiệu xã đạt chuẩn NTM là một dấu ấn quan trọng nhưng mới chỉ là kết quả bước đầu. Do đó, trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì không được bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà tiếp tục quan tâm chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Chú trọng đề cao hơn nữa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Rà soát, bổ sung quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có lợi thế, có thị trường, phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để đem lại thu nhập cao, tạo việc làm ổn định cho nhân dân trong xã. Tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ, lồng ghép từ các chương trình dự án để hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu; phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao và có ít nhất 1 khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu.

Nhân dịp này, UBND huyện Kim Bôi tặng giấy khen cho tập thể,10 cá nhân; UBND xã Hạ Bì tặng thưởng 5 tập thể và 20 cá nhân nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM năm 2018.


Đinh Thắng


Các tin khác


Toàn tỉnh trồng trên 38.500 cây phân tán

(HBĐT) -Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu NSNN cho tỉnh ta đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.

Các ngân hàng cho vay nông nghiệp, nông thôn trên 12 nghìn tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng (NH, TCTD) trên toàn địa bàn đạt 21.048 tỷ đồng, tăng 12,46%, tương đương 2.332 tỷ đồng so với năm trước. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn 8.630 tỷ đồng, chiếm 41%; dư nợ cho vay trung, dài hạn 12.418 tỷ đồng, chiếm 59% tổng dư nợ.

Canada: Ngành sản xuất ống thép hàn Việt Nam theo nguyên tắc thị trường

Ngày 14-2, Bộ Công thương cho biết, ngày 31-1-2019, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã thông báo kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn các-bon nhập khẩu từ Việt Nam.

Sở NN&PTNT kiểm tra sản xuất vụ đông xuân tại huyện Kim Bôi và Yên Thủy

(HBĐT) - Ngày 14/2, đoàn công tác do đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại hai huyện Kim Bôi và Yên Thủy.

Các Ngân hàng cho vay nông nghiệp nông thôn trên 12 ngàn tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ (TDN) của các NH, TCDT trên toàn địa bàn đạt 21.048 tỷ, tăng 12,46%, tương đương 2.332 tỷ so với năm trước. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn 8.630 tỷ đồng, chiếm 41%; dư nợ cho vay trung dài hạn 12.418 tỷ đồng, chiếm 59% TDN.

Chi cục Hải quan Hòa Bình thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.