(HBĐT) - Sáng 23/1, tại Nhà văn hóa xã Hạ Bì, UBND huyện Kim Bôi tổ chức Lễ công bố xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM năm 2018. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo bà con nhân dân xã Hạ Bì.


Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Hạ Bì mới đạt 4 tiêu chí. Nhưng với sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng chính quyền cùng sự đồng thuận của nhân dân, đến hết năm 2018, xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Trong 8 năm qua, xã đã huy động nguồn lực gần 100 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM. Các công trình hạ tầng được đầu tư nâng cấp sửa chữa xây mới đạt chuẩn làm thay đổi diện mạo nông thôn. Công tác phát triển sản xuất được chú trọng với những mô hình kinh tế hiệu quả. Đặc biệt, trên địa bàn xã, có 2 HTX nông nghiệp thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ góp phần nâng cao thu nhập của người dân, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 8,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo cao 49%. Đến năm 2018, thu nhập tăng gần 4 lần đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 4 lần còn 9,7%. Đến nay, hệ thống GTNT của xã cơ bản đạt chuẩn; 6/6 thôn có nhà văn hóa và sân thể thao phục vụ cộng đồng; 5/6 thôn đạt chuẩn làng văn hóa; 84% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 97%;, trên 97% người dân tham gia BHYT; 100% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì trong xây dựng NTM, UBND tỉnh đã tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 và tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Hạ Bì.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho cán bộ và nhân dân xã Hạ Bì.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 201cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì.Lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà xã Hạ Bì đã nỗ lực đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng chí Phó Chủ tịch nhấn mạnh, việc đạt danh hiệu xã đạt chuẩn NTM là một dấu ấn quan trọng nhưng mới chỉ là kết quả bước đầu. Do đó, trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì không được bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà tiếp tục quan tâm chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Chú trọng đề cao hơn nữa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Rà soát, bổ sung quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có lợi thế, có thị trường, phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để đem lại thu nhập cao, tạo việc làm ổn định cho nhân dân trong xã. Tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ, lồng ghép từ các chương trình dự án để hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu; phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao và có ít nhất 1 khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu.

Nhân dịp này, UBND huyện Kim Bôi tặng giấy khen cho tập thể,10 cá nhân; UBND xã Hạ Bì tặng thưởng 5 tập thể và 20 cá nhân nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM năm 2018.


Đinh Thắng


Các tin khác


Đà Bắc từng bước xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nông sản thế mạnh

(HBĐT) - Điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, nhưng nông nghiệp của huyện Đà Bắc đang vượt khó và trên đà khởi sắc. Huyện từng bước phát triển các chuỗi giá trị, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho những sản phẩm thế mạnh.

Huyện Lạc Sơn: Quý I, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 138 tỷ đồng

(HBĐT) - Quý I/2019, hoạt động sản xuất CN - TTCN trên địa bàn huyện Lạc Sơn tương đối ổn định. Các ngành chức năng đã tiến hành theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển đổi công nghệ, dây chuyền sản xuất mới để hỗ trợ kinh phí khuyến công năm 2019.

Toàn tỉnh có 100 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 100 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 3.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng DN cấp mới tăng 11,12%, số vốn đăng ký tăng 20%.

Khởi động xây dựng thương hiệu chè Lạc Thủy

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện Lạc Thủy là phát triển vùng nguyên liệu chè. Chè Lạc Thủy có nguồn gốc từ chè Sông Bôi, người dân trồng cách đây vài chục năm, cho thu nhập ổn định. Từ chủ trương của Huyện ủy, hiện tại, huyện đang khôi phục lại vùng chè, nâng cao chất lượng cây chè với mong muốn đây là sản phẩm chủ lực của huyện.

Xã Mãn Đức phát triển trồng cây có múi

(HBĐT) - Tận dụng điều kiện tự nhiên, lợi thế của địa phương, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Mãn Đức (Tân Lạc) đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đa dạng theo hướng chuyên canh, từng bước ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Trong đó, cây có múi đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Cán bộ, nhân dân huyện Kim Bôi phát huy truyền thống anh hùng, đồng tâm, hợp sức xây dựng quê hương giàu đẹp

Bùi Văn Dùm 
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi 

(HBĐT) - Ngày 15/4/1959, Chính phủ ban hành Nghị định số 153/NĐ-CP, tách huyện Lương Sơn thành hai huyện: Kim Bôi và Lương Sơn. Ngày 17/4/1959, huyện Kim Bôi chính thức được thành lập. Huyện có vị trí chiến lược quan trọng về KT - XH, QP - AN. Nhân dân có truyền thống đoàn kết, yêu nước và kiên cường cách mạng.