(HBĐT) - Sáng 23/1, tại Nhà văn hóa xã Hạ Bì, UBND huyện Kim Bôi tổ chức Lễ công bố xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM năm 2018. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo bà con nhân dân xã Hạ Bì.


Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Hạ Bì mới đạt 4 tiêu chí. Nhưng với sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng chính quyền cùng sự đồng thuận của nhân dân, đến hết năm 2018, xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Trong 8 năm qua, xã đã huy động nguồn lực gần 100 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM. Các công trình hạ tầng được đầu tư nâng cấp sửa chữa xây mới đạt chuẩn làm thay đổi diện mạo nông thôn. Công tác phát triển sản xuất được chú trọng với những mô hình kinh tế hiệu quả. Đặc biệt, trên địa bàn xã, có 2 HTX nông nghiệp thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ góp phần nâng cao thu nhập của người dân, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 8,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo cao 49%. Đến năm 2018, thu nhập tăng gần 4 lần đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 4 lần còn 9,7%. Đến nay, hệ thống GTNT của xã cơ bản đạt chuẩn; 6/6 thôn có nhà văn hóa và sân thể thao phục vụ cộng đồng; 5/6 thôn đạt chuẩn làng văn hóa; 84% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 97%;, trên 97% người dân tham gia BHYT; 100% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì trong xây dựng NTM, UBND tỉnh đã tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 và tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Hạ Bì.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho cán bộ và nhân dân xã Hạ Bì.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 201cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì.Lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà xã Hạ Bì đã nỗ lực đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng chí Phó Chủ tịch nhấn mạnh, việc đạt danh hiệu xã đạt chuẩn NTM là một dấu ấn quan trọng nhưng mới chỉ là kết quả bước đầu. Do đó, trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bì không được bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà tiếp tục quan tâm chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Chú trọng đề cao hơn nữa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Rà soát, bổ sung quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có lợi thế, có thị trường, phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để đem lại thu nhập cao, tạo việc làm ổn định cho nhân dân trong xã. Tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ, lồng ghép từ các chương trình dự án để hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu; phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao và có ít nhất 1 khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu.

Nhân dịp này, UBND huyện Kim Bôi tặng giấy khen cho tập thể,10 cá nhân; UBND xã Hạ Bì tặng thưởng 5 tập thể và 20 cá nhân nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng xã Hạ Bì đạt chuẩn NTM năm 2018.


Đinh Thắng


Các tin khác


Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,3% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, sản xuất công nghiệp trên địa bàn duy trì mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2019 ước tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước.


Xã Hợp Kim nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Nhận được sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tháng 1/2018, xã Hợp Kim (Kim Bôi) đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đạt được danh hiệu NTM đã khó, giữ vững và củng cố lại càng khó hơn, do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục thực hiện các kế hoạch, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo hướng có chiều sâu, bền vững.

Thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa đạt 25% vào năm 2020: Khẩn trương sắp xếp đơn vị hành chính

(HBĐT) - Chỉ tiêu đô thị hóa đạt 25% vào năm 2020 là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, là nội dung "nóng” dành được sự quan tâm đặc biệt tại cuộc thảo luận trong kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI. Để hoàn thành mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa, cùng với thực hiện các nhóm giải pháp phát triển đô thị, thì việc khẩn trương sắp xếp lại đơn vị hành chính được ưu tiên tập trung chỉ đạo.

Chưa yêu cầu báo cáo chống rửa tiến đối với các giao dịch BĐS dân sự

Ngày 18-7, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử về vấn đề giao dịch Bất động sản (BĐS) bằng tiền mặt trên 300 triệu đồng phải báo cáo chống rửa tiền tại Công văn 1590, đại diện của Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại Bộ Xây dựng chưa yêu cầu báo cáo chống rửa tiền đối với các giao dịch dân sự, cá nhân với nhau.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Bộ KH&ĐT cần chủ động tham mưu cho Chính phủ nhằm khơi thông các động lực tăng trưởng

(HBĐT) - Sáng 18/7, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự hội nghị. Tại điểm cầu của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện Kỳ Sơn có 8 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống thủy lợi của huyện Kỳ Sơn được tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất. Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới, tiêu nước chủ động đạt 82%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục