(HBĐT) - Bức tranh xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh ta có nhiều khởi sắc với 71 xã đạt chuẩn. So với các tỉnh miền núi phía Bắc, tỉnh Hòa Bình đứng thứ nhất về chỉ tiêu số xã và đơn vị cấp huyện đạt tiêu chí NTM. Những điểm sáng trong bức tranh đó là sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, là hình ảnh những người nông dân với vai trò chủ thể đóng góp tích cực với những mô hình kinh tế hay, những cách làm mới, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Những thành quả xây dựng NTM mà tỉnh ta đạt được là động lực, bước đệm quan trọng để tỉnh vươn lên đạt những thành quả cao hơn trong tương lai.

Khi lòng dân đồng thuận

Dũng Phong là xã được tỉnh chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Năm 2014, Dũng Phong hoàn thành 19/19 tiêu chí - là xã đầu tiên của huyện Cao Phong, cũng là xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM. Không khó để nhận ra những thay đổi của Dũng Phong hôm nay so với trước khi bắt tay vào xây dựng NTM. Những công trình nhà văn hóa, sân vận động, trường học, trạm y tế xã được xây dựng khang trang, kiên cố, những con đường được trải bê tông, những công trình thủy lợi, kênh mương được nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Sau hơn 4 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM, diện mạo nông thôn ở xã Dũng Phong ngày càng khởi sắc. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, lĩnh vực nông - lâm nghiệp 55%, tiểu thủ công nghiệp 15%, dịch vụ - thương mại 30%. Số hộ dân sử dụng điện, nước hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ hộ nghèo còn 7,2%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã vẫn nỗ lực không ngừng để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí một cách bền vững.


Hệ thống đường giao thông nông thôn xã nông thôn mới Nam Phong (Cao Phong) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân.

Hiền Lương là xã lòng hồ của huyện Đà Bắc, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Nắm rõ những khó khăn của địa phương, lãnh đạo xã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Phong trào chung sức xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia. Đặc biệt là định hướng của chính quyền xã là phát triển nuôi cá lồng kết hợp với du lịch cộng đồng. Từ năm 2015, một số doanh nghiệp đã ký kết với các hộ thực hiện nuôi cá lồng hợp quy chuẩn theo hướng VietGAP, nâng cao giá trị từ nuôi cá cũng như tạo ra sản phẩm cá sạch bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nông dân. Ước năm 2019, thu nhập bình quân của xã Hiền Lương đạt trên 32 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,5%, tỷ lệ lao động có việc làm trên 95%... Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay, Hiền Lương cơ bản đạt 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay. Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng các tiêu chí NTM.

Xây dựng nông thôn mới bền vững

Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, nông dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh đã đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia xây dựng NTM. Kiên cố hoá giao thông, thuỷ lợi, hiện đại hoá nông thôn, cải tạo nhà cửa, vườn, ao, chuồng trại, xây nhà vệ sinh cải tiến, hầm bioga, thu gom rác thải, gương mẫu thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”... phần việc nào cũng có sự góp sức của nông dân. Việc huy động nguồn lực của cộng đồng dân cư cho xây dựng NTM đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tổng nguồn vốn đầu tư trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh khoảng trên 21.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động đóng góp của cộng đồng từ hiến đất, ngày công, vật liệu xây dựng trên 2.200 tỷ đồng. Đến nay, số tiêu chí bình quân chung của một xã là 15 tiêu chí/xã. Không có xã đạt dưới 10 tiêu chí. Thành phố Hòa Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện Lương Sơn phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm nay. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn toàn tỉnh đạt 32 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 14,28%... Đây là những con số biết nói thể hiện thành quả sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh. Diện mạo NTM trên địa bàn tỉnh đang dần đổi thay, đó là kết quả "ý Đảng, lòng dân”, của người dân tích cực chung sức thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Xây dựng NTM là một chương trình lớn chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc. Muốn chương trình xây dựng NTM thực hiện thành công, thời gian tới, cần tăng cường công tác chỉ đạo tuyên truyền, vận động, tiếp tục phát động và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua: "Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng NTM”; "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”; "Xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp” và các cuộc vận động: "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và gắn với việc tổ chức thi đua, khen thưởng ở tất cả các địa phương. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030 tỉnh Hoà Bình; đồng thời lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình, dự án để triển khai các dự án chuỗi giá trị phát huy hiệu quả, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Đinh Thắng


Các tin khác


Gần 300 người tham gia Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Sáng 20/9, tại UBND xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với Tỉnh Đoàn và các đơn vị liên quan tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động. Phiên giao dịch thu hút gần 300 lượt đoàn viên, thanh niên và người lao động trên địa bàn tham gia.

Cục Thuế Hòa Bình hợp nhất 11 Chi cục Thuế thành 6 Chi cục Thuế khu vực

(HBĐT) - Với mục tiêu là từng bước thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối nâng cao hiệu lực hiệu quả của công tác quản lý thuế, đồng thời, tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Ngày 28/8/2019, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1678/QĐ-BTC về việc thành lập các Chi cục Thuế khu vực trên cơ sở hợp nhất các Chi cục Thuế trực thuộc. Theo đó, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình sẽ thực hiện hợp nhất 11 Chi cục Thuế thành 6 Chi cục Thuế khu vực, giảm 5 Chi cục Thuế.

Khởi động kênh vận chuyển nông sản an toàn qua dịch vụ bưu điện

(HBĐT) - Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh vừa phối hợp với Bưu điện TP Hòa Bình triển khai chương trình vận chuyển nông sản an toàn qua dịch vụ của bưu điện với phương châm giao hàng tận nơi, phục vụ như cầu của người tiêu dùng trên toàn quốc.

Giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng: Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo đời sống mới cho người dân tái định cư

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BT, HT, TĐC) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng khi chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo gần đây, nhằm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng (Lạc Sơn).

Ngân hàng LienVietPostBank Hoà Bình khai trương Phòng giao dịch tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/9, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt - Chi nhánh Hoà Bình (LienVietPostBank Hoà Bình) tổ chức khai trương Phòng giao dịch (PGD) Lương Sơn tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn. Tham dự Lễ khai trương có đại diện Ngân hành Nhà nước tỉnh, lãnh đạo huyện Lương Sơn cùng đông đảo khách hàng thân thiết của LienVietPostBank Hoà Bình.

Mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và BVTV vừa phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục