(HBĐT) - Xác định giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH. Do đó, ngay từ đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các địa phương đã tích cực tuyên truyền lợi ích của GTNT, vận động người dân thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tự nguyện hiến đất mở rộng đường, đóng góp ngày công tham gia xây dựng đường GTNT.Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Phú Minh (Kỳ Sơn) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân. 

Phú Minh (Kỳ Sơn) là xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2019. Xác định tiêu chí hạ tầng GTNT là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển KT-XH, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí khác, xã Phú Minh đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất để phát triển giao thông. Do đó, các tuyến đường GTNT, nội đồng đều hoàn thành theo quy định của Bộ GTVT. Những năm qua, xã đã huy động kinh phí trên 39 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 2, trong đó nhân dân hiến 8.599 m2 đất 2 vụ  lúa, 1.000 m2 đất vườn, 2.000 m2 đất rừng và 5.599 m2 đất sản xuất.

Theo báo cáo của Sở GTVT, mạng lưới giao thông toàn tỉnh có 435,8 km đường tỉnh; trên 806 km đường huyện; 1.336 km đường liên xã; 5.417 km đường trục thôn, xóm và đường ngõ; 2.152 km đường nội đồng. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí số 2 về giao thông gồm 4 nội dung: tỷ lệ đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 100%; đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa trên 50%; đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa được cứng hóa 100%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa trên 50%. 10 năm qua (2010-2019), với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các ngành và nhân dân nên việc xây dựng, phát triển GTNT đạt nhiều kết quả khả quan. Trong 10 năm, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", toàn tỉnh xây dựng mới 863 km đường, trong đó, đường huyện 85 km, đường xã 173 km, đường trục thôn, xóm và đường nội đồng 605 km; cải tạo, nâng cấp 2.080 km đường giao thông nông thôn; bảo trì 1.823 km đường các loại; xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa 133 cầu giao thông nông thôn. Tổng kinh phí đầu tư cho phát triển GTNT trong 10 năm qua đạt gần 6.000 tỷ đồng; trong đó, vốn đóng góp của nhân dân trên 530 tỷ đồng. Đến nay, số km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đã nhựa hóa hoặc bê tông hóa là 1.042/1.336 km, đạt 78%; đường trục thôn, bản và đường liên thôn, bản được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm là 1.683/2.613 km, đạt 64,4%; đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa được cứng hóa 1.790/2.804 km, đạt 63,8%; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm 744/2.152 km, đạt 34,6%. Qua đánh giá, dự kiến đến hết năm 2019 có 104/191 xã đạt tiêu chí số 2.

Đồng chí Bùi Đức Hậu, Giám đốc Sở GTVT cho biết: Làm đường GTNT là một phong trào thiết thực, hiệu quả, hợp lòng dân, được nhân dân tích cực ủng hộ, huy động được nguồn lực trong dân để thực hiện. Đường giao thông được làm đến đâu, diện mạo nông thôn đổi thay đến đó. Hiệu quả đạt được trong công tác này đã cho thấy tầm nhìn, sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nhằm hướng đến xây dựng diện mạo mới cho những vùng quê còn khó khăn, đồng thời, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển theo hướng bền vững. Ngoài ra, với hệ thống GTNT được đầu tư đã đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân trong khu vực. Các công trình giao thông hoàn thành đã góp phần rất lớn trong việc phát triển KT-XH của địa phương cũng như hỗ trợ cho việc thực hiện các tiêu chí khác của Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.
 

                                                                       Đinh Thắng


Các tin khác


Chú trọng quy hoạch lĩnh vực ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất bền vững

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về kết quả nhiệm vụ ngành NN&PTNT năm 2019, kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Huyện Tân Lạc mở rộng diện tích cây trồng đặc trưng các xã vùng cao

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về phát triển một số sản phẩm trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020, huyện Tân Lạc chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Đặc biệt, tại các xã vùng cao khí hậu quanh năm mát mẻ, huyện đã định hướng phát triển những sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng của vùng như rau su su và các loại rau ôn đới, diện tích khoảng 120 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với tỉnh Sơn La về một số nội dung triển khai dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 18/2, tại tỉnh Sơn La, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với tỉnh Sơn La nhằm thông qua báo cáo đầu kỳ, thống nhất một số nội dung tổ chức triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh ta có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. 

Huyện Lạc Sơn:Thu nhập từ rừng ước đạt hơn 60 tỷ đồng

(HBĐT) - Bên cạnh quản lý bảo vệ rừng, công tác phát triển rừng đã được huyện Lạc Sơn quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu mùa vụ; thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng rừng, đồng thời giám sát, kiểm tra và đôn đốc các hộ dân trồng rừng đảm bảo trồng đúng, đủ diện tích rừng trồng.

Triển vọng phát triển thị trường tiêu thụ lợn bản địa Đà Bắc

(HBĐT) - Thời gian nuôi lâu nên chất lượng thịt được đánh giá cao, ngon hơn hẳn thịt lợn nuôi công nghiệp là lý do thịt lợn bản địa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là lợi thế để nông dân huyện vùng cao Đà Bắc tập trung chăn nuôi giống lợn đặc sản này.

Dồn lực thực hiện mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2016 – 2020, kinh tế của tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao. GRDP bình quân đầu người của tỉnh cao hơn bình quân chung của khu vực miền núi phía Bắc. Cơ cấu GRDP chuyển dịch tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản; kim ngạch xuất khẩu và thu NSNN tăng trưởng cao… Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Kết quả đạt được nhờ sự tác động, hỗ trợ quan trọng từ việc tăng cường phát triển kết cấu hạ tầng KT – XH, đây cũng là thực hiện 1 trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục