(HBĐT) - Xác định giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH. Do đó, ngay từ đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các địa phương đã tích cực tuyên truyền lợi ích của GTNT, vận động người dân thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tự nguyện hiến đất mở rộng đường, đóng góp ngày công tham gia xây dựng đường GTNT.Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Phú Minh (Kỳ Sơn) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân. 

Phú Minh (Kỳ Sơn) là xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2019. Xác định tiêu chí hạ tầng GTNT là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển KT-XH, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí khác, xã Phú Minh đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất để phát triển giao thông. Do đó, các tuyến đường GTNT, nội đồng đều hoàn thành theo quy định của Bộ GTVT. Những năm qua, xã đã huy động kinh phí trên 39 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 2, trong đó nhân dân hiến 8.599 m2 đất 2 vụ  lúa, 1.000 m2 đất vườn, 2.000 m2 đất rừng và 5.599 m2 đất sản xuất.

Theo báo cáo của Sở GTVT, mạng lưới giao thông toàn tỉnh có 435,8 km đường tỉnh; trên 806 km đường huyện; 1.336 km đường liên xã; 5.417 km đường trục thôn, xóm và đường ngõ; 2.152 km đường nội đồng. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí số 2 về giao thông gồm 4 nội dung: tỷ lệ đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 100%; đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa trên 50%; đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa được cứng hóa 100%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa trên 50%. 10 năm qua (2010-2019), với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các ngành và nhân dân nên việc xây dựng, phát triển GTNT đạt nhiều kết quả khả quan. Trong 10 năm, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", toàn tỉnh xây dựng mới 863 km đường, trong đó, đường huyện 85 km, đường xã 173 km, đường trục thôn, xóm và đường nội đồng 605 km; cải tạo, nâng cấp 2.080 km đường giao thông nông thôn; bảo trì 1.823 km đường các loại; xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa 133 cầu giao thông nông thôn. Tổng kinh phí đầu tư cho phát triển GTNT trong 10 năm qua đạt gần 6.000 tỷ đồng; trong đó, vốn đóng góp của nhân dân trên 530 tỷ đồng. Đến nay, số km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đã nhựa hóa hoặc bê tông hóa là 1.042/1.336 km, đạt 78%; đường trục thôn, bản và đường liên thôn, bản được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm là 1.683/2.613 km, đạt 64,4%; đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa được cứng hóa 1.790/2.804 km, đạt 63,8%; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm 744/2.152 km, đạt 34,6%. Qua đánh giá, dự kiến đến hết năm 2019 có 104/191 xã đạt tiêu chí số 2.

Đồng chí Bùi Đức Hậu, Giám đốc Sở GTVT cho biết: Làm đường GTNT là một phong trào thiết thực, hiệu quả, hợp lòng dân, được nhân dân tích cực ủng hộ, huy động được nguồn lực trong dân để thực hiện. Đường giao thông được làm đến đâu, diện mạo nông thôn đổi thay đến đó. Hiệu quả đạt được trong công tác này đã cho thấy tầm nhìn, sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nhằm hướng đến xây dựng diện mạo mới cho những vùng quê còn khó khăn, đồng thời, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển theo hướng bền vững. Ngoài ra, với hệ thống GTNT được đầu tư đã đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân trong khu vực. Các công trình giao thông hoàn thành đã góp phần rất lớn trong việc phát triển KT-XH của địa phương cũng như hỗ trợ cho việc thực hiện các tiêu chí khác của Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.
 

                                                                       Đinh Thắng


Các tin khác


Gần 300 người tham gia Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Sáng 20/9, tại UBND xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với Tỉnh Đoàn và các đơn vị liên quan tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động. Phiên giao dịch thu hút gần 300 lượt đoàn viên, thanh niên và người lao động trên địa bàn tham gia.

Cục Thuế Hòa Bình hợp nhất 11 Chi cục Thuế thành 6 Chi cục Thuế khu vực

(HBĐT) - Với mục tiêu là từng bước thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối nâng cao hiệu lực hiệu quả của công tác quản lý thuế, đồng thời, tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Ngày 28/8/2019, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1678/QĐ-BTC về việc thành lập các Chi cục Thuế khu vực trên cơ sở hợp nhất các Chi cục Thuế trực thuộc. Theo đó, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình sẽ thực hiện hợp nhất 11 Chi cục Thuế thành 6 Chi cục Thuế khu vực, giảm 5 Chi cục Thuế.

Khởi động kênh vận chuyển nông sản an toàn qua dịch vụ bưu điện

(HBĐT) - Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh vừa phối hợp với Bưu điện TP Hòa Bình triển khai chương trình vận chuyển nông sản an toàn qua dịch vụ của bưu điện với phương châm giao hàng tận nơi, phục vụ như cầu của người tiêu dùng trên toàn quốc.

Giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng: Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo đời sống mới cho người dân tái định cư

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BT, HT, TĐC) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng khi chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo gần đây, nhằm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng (Lạc Sơn).

Ngân hàng LienVietPostBank Hoà Bình khai trương Phòng giao dịch tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/9, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt - Chi nhánh Hoà Bình (LienVietPostBank Hoà Bình) tổ chức khai trương Phòng giao dịch (PGD) Lương Sơn tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn. Tham dự Lễ khai trương có đại diện Ngân hành Nhà nước tỉnh, lãnh đạo huyện Lương Sơn cùng đông đảo khách hàng thân thiết của LienVietPostBank Hoà Bình.

Mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và BVTV vừa phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục