(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, cùng với các thành phần kinh tế khác, kinh tế tập thể (KTTT), trong đó nòng cốt là hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Mặc dù đã phát huy những hiệu quả tích cực, nhưng các HTX vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, yêu cầu đặt ra là cần tập trung xây dựng một số mô hình HTX thật sự nổi trội, trên cơ sở đánh giá tiềm năng, lợi ích của HTX đối với từng địa phương để phát triển bền vững.


 
Tổ hợp tác chổi chít xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương với thu nhập ổn định 3 triệu đồng/người/tháng. 


Với mục tiêu phát triển KTTT bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập, huyện Kỳ Sơn không ngại giải thể những HTX yếu kém, tạo môi trường cho mô hình HTX kiểu mới vươn lên. Trong những năm qua, công tác phát triển HTX có những chuyển biến tích cực. Khởi đầu, đa số các HTX hoạt động với quy mô nhỏ, vốn ít, công nghệ lạc hậu, cơ sở vật chất nghèo nàn, không có tài sản thế chấp khi vay vốn ở các tổ chức tín dụng. Khi thực hiện đổi mới tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX hiện hành, nhiều HTX đã kết nạp thêm thành viên, mở rộng quy mô hoạt động, có vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng... đã tạo được sự phát triển vượt bậc cho KTTT nói chung và HTX nói riêng. Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012, đến nay, huyện Kỳ Sơn đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp lại hoạt động các HTX. Hiện, toàn huyện có 14 HTX đang hoạt động hiệu quả theo Luật HTX. Tổng số thành viên trong các HTX là 350 người. Doanh thu của các HTX đạt khoảng 5 tỷ đồng/năm; doanh thu bình quân 360 triệu đồng/HTX. Tổng lợi nhuận các HTX khoảng 3,8 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 271 triệu đồng/HTX. Thu nhập bình quân của thành viên đạt 3 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, huyện đăng ký xây dựng mô hình HTX điển hình tiên tiến cấp tỉnh là HTX nông, lâm nghiệp xã Yên Quang. Qua các mô hình HTX điển hình tiên tiến, hợp tác, liên kết, từng cá nhân, hộ gia đình, các cơ sở sản xuất nhỏ có thể nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động để từ đó khẳng định được vị trí của những HTX kiểu mới trong tiến trình hiện đại hóa nông thôn.

Điều dễ nhận thấy là đến nay, nhận thức về vai trò KTTT của cấp uỷ, chính quyền, cán bộ và nhân dân có sự chuyển biến tích cực. Khu vực KTTT, nòng cốt là HTX phát triển ổn định, vững chắc và hiệu quả hơn. KTTT đang dần khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong phát triển KTTT như: một số cấp ủy Đảng và người dân chưa nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò, vị trí của KTTT; công tác quản lý Nhà nước về KTTT còn chồng chéo; hạn chế về nguồn kinh phí nên công tác triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ chưa đạt hiệu quả cao; chất lượng dịch vụ của HTX chưa cao, quy mô nhỏ, sức cạnh tranh thấp; cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX chưa đồng bộ, nhất là chính sách tín dụng, việc vay vốn của các HTX để mở rộng SX-KD gặp nhiều khó khăn …

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định KTTT vẫn là xu hướng lựa chọn của những người sản xuất nhỏ, hộ gia đình, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn, huyện tiếp tục phát triển KTTT với nòng cốt là HTX bền vững. Mục tiêu là phát triển các HTX chuyên ngành gắn với chuỗi giá trị trong nông nghiệp; các HTX nông nghiệp chuyên sâu gắn với các vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn; các HTX ứng dụng khoa học công nghệ cao gắn với sản phẩm OCOP của tỉnh; đảm bảo mỗi xã nông thôn mới phải có ít nhất 1 HTX. Thực tế cho thấy, các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp từng rất yếu kém cũng không ngừng thay đổi về lượng và chất. Nhiều HTX dịch vụ nông nghiệp đã mạnh dạn đầu tư mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ cho kinh tế hộ thành viên, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, các HTX mong muốn được các cấp, ngành tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay từ các chính sách để mở rộng phát triển SX-KD. Đồng thời, chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút cán bộ trẻ tham gia làm việc tại các HTX.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Gần 300 người tham gia Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Sáng 20/9, tại UBND xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với Tỉnh Đoàn và các đơn vị liên quan tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động. Phiên giao dịch thu hút gần 300 lượt đoàn viên, thanh niên và người lao động trên địa bàn tham gia.

Cục Thuế Hòa Bình hợp nhất 11 Chi cục Thuế thành 6 Chi cục Thuế khu vực

(HBĐT) - Với mục tiêu là từng bước thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối nâng cao hiệu lực hiệu quả của công tác quản lý thuế, đồng thời, tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Ngày 28/8/2019, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1678/QĐ-BTC về việc thành lập các Chi cục Thuế khu vực trên cơ sở hợp nhất các Chi cục Thuế trực thuộc. Theo đó, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình sẽ thực hiện hợp nhất 11 Chi cục Thuế thành 6 Chi cục Thuế khu vực, giảm 5 Chi cục Thuế.

Khởi động kênh vận chuyển nông sản an toàn qua dịch vụ bưu điện

(HBĐT) - Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh vừa phối hợp với Bưu điện TP Hòa Bình triển khai chương trình vận chuyển nông sản an toàn qua dịch vụ của bưu điện với phương châm giao hàng tận nơi, phục vụ như cầu của người tiêu dùng trên toàn quốc.

Giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng: Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo đời sống mới cho người dân tái định cư

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BT, HT, TĐC) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng khi chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo gần đây, nhằm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng (Lạc Sơn).

Ngân hàng LienVietPostBank Hoà Bình khai trương Phòng giao dịch tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/9, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt - Chi nhánh Hoà Bình (LienVietPostBank Hoà Bình) tổ chức khai trương Phòng giao dịch (PGD) Lương Sơn tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn. Tham dự Lễ khai trương có đại diện Ngân hành Nhà nước tỉnh, lãnh đạo huyện Lương Sơn cùng đông đảo khách hàng thân thiết của LienVietPostBank Hoà Bình.

Mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và BVTV vừa phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục