(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, cùng với các thành phần kinh tế khác, kinh tế tập thể (KTTT), trong đó nòng cốt là hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Mặc dù đã phát huy những hiệu quả tích cực, nhưng các HTX vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, yêu cầu đặt ra là cần tập trung xây dựng một số mô hình HTX thật sự nổi trội, trên cơ sở đánh giá tiềm năng, lợi ích của HTX đối với từng địa phương để phát triển bền vững.


 
Tổ hợp tác chổi chít xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương với thu nhập ổn định 3 triệu đồng/người/tháng. 


Với mục tiêu phát triển KTTT bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập, huyện Kỳ Sơn không ngại giải thể những HTX yếu kém, tạo môi trường cho mô hình HTX kiểu mới vươn lên. Trong những năm qua, công tác phát triển HTX có những chuyển biến tích cực. Khởi đầu, đa số các HTX hoạt động với quy mô nhỏ, vốn ít, công nghệ lạc hậu, cơ sở vật chất nghèo nàn, không có tài sản thế chấp khi vay vốn ở các tổ chức tín dụng. Khi thực hiện đổi mới tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX hiện hành, nhiều HTX đã kết nạp thêm thành viên, mở rộng quy mô hoạt động, có vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng... đã tạo được sự phát triển vượt bậc cho KTTT nói chung và HTX nói riêng. Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012, đến nay, huyện Kỳ Sơn đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp lại hoạt động các HTX. Hiện, toàn huyện có 14 HTX đang hoạt động hiệu quả theo Luật HTX. Tổng số thành viên trong các HTX là 350 người. Doanh thu của các HTX đạt khoảng 5 tỷ đồng/năm; doanh thu bình quân 360 triệu đồng/HTX. Tổng lợi nhuận các HTX khoảng 3,8 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 271 triệu đồng/HTX. Thu nhập bình quân của thành viên đạt 3 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, huyện đăng ký xây dựng mô hình HTX điển hình tiên tiến cấp tỉnh là HTX nông, lâm nghiệp xã Yên Quang. Qua các mô hình HTX điển hình tiên tiến, hợp tác, liên kết, từng cá nhân, hộ gia đình, các cơ sở sản xuất nhỏ có thể nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động để từ đó khẳng định được vị trí của những HTX kiểu mới trong tiến trình hiện đại hóa nông thôn.

Điều dễ nhận thấy là đến nay, nhận thức về vai trò KTTT của cấp uỷ, chính quyền, cán bộ và nhân dân có sự chuyển biến tích cực. Khu vực KTTT, nòng cốt là HTX phát triển ổn định, vững chắc và hiệu quả hơn. KTTT đang dần khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong phát triển KTTT như: một số cấp ủy Đảng và người dân chưa nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò, vị trí của KTTT; công tác quản lý Nhà nước về KTTT còn chồng chéo; hạn chế về nguồn kinh phí nên công tác triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ chưa đạt hiệu quả cao; chất lượng dịch vụ của HTX chưa cao, quy mô nhỏ, sức cạnh tranh thấp; cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX chưa đồng bộ, nhất là chính sách tín dụng, việc vay vốn của các HTX để mở rộng SX-KD gặp nhiều khó khăn …

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định KTTT vẫn là xu hướng lựa chọn của những người sản xuất nhỏ, hộ gia đình, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn, huyện tiếp tục phát triển KTTT với nòng cốt là HTX bền vững. Mục tiêu là phát triển các HTX chuyên ngành gắn với chuỗi giá trị trong nông nghiệp; các HTX nông nghiệp chuyên sâu gắn với các vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn; các HTX ứng dụng khoa học công nghệ cao gắn với sản phẩm OCOP của tỉnh; đảm bảo mỗi xã nông thôn mới phải có ít nhất 1 HTX. Thực tế cho thấy, các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp từng rất yếu kém cũng không ngừng thay đổi về lượng và chất. Nhiều HTX dịch vụ nông nghiệp đã mạnh dạn đầu tư mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ cho kinh tế hộ thành viên, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, các HTX mong muốn được các cấp, ngành tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay từ các chính sách để mở rộng phát triển SX-KD. Đồng thời, chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút cán bộ trẻ tham gia làm việc tại các HTX.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với tỉnh Sơn La về một số nội dung triển khai dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 18/2, tại tỉnh Sơn La, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với tỉnh Sơn La nhằm thông qua báo cáo đầu kỳ, thống nhất một số nội dung tổ chức triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh ta có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. 

Huyện Lạc Sơn:Thu nhập từ rừng ước đạt hơn 60 tỷ đồng

(HBĐT) - Bên cạnh quản lý bảo vệ rừng, công tác phát triển rừng đã được huyện Lạc Sơn quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu mùa vụ; thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng rừng, đồng thời giám sát, kiểm tra và đôn đốc các hộ dân trồng rừng đảm bảo trồng đúng, đủ diện tích rừng trồng.

Triển vọng phát triển thị trường tiêu thụ lợn bản địa Đà Bắc

(HBĐT) - Thời gian nuôi lâu nên chất lượng thịt được đánh giá cao, ngon hơn hẳn thịt lợn nuôi công nghiệp là lý do thịt lợn bản địa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là lợi thế để nông dân huyện vùng cao Đà Bắc tập trung chăn nuôi giống lợn đặc sản này.

Dồn lực thực hiện mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2016 – 2020, kinh tế của tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao. GRDP bình quân đầu người của tỉnh cao hơn bình quân chung của khu vực miền núi phía Bắc. Cơ cấu GRDP chuyển dịch tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản; kim ngạch xuất khẩu và thu NSNN tăng trưởng cao… Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Kết quả đạt được nhờ sự tác động, hỗ trợ quan trọng từ việc tăng cường phát triển kết cấu hạ tầng KT – XH, đây cũng là thực hiện 1 trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh.

"Việt Nam cần cách thức tiếp cận mới cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo"

Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội mới cho giai đoạn từ năm 2021 tới 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mới cho giai đoạn từ năm 2021 tới 2030. Chiến lược và kế hoạch này được kỳ vọng đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng – phù hợp với vị thế một quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu trong những năm gần đây.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên các sở: KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục