(HBĐT) - Năm 2019, tình hình thu ngân sách Nhà nước (NSNN) căng thẳng những tháng cuối năm, dự kiến hụt thu khoảng 415 tỷ đồng. Ban Chỉ đạo đôn đốc thu nộp NSNN tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, khai thác tốt các nguồn thu, đặc biệt là nguồn thu từ đấu giá đất, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, quyết tâm phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN.


Năm 2019, thủy điện Hòa Bình phát sản lượng điện thấp, ảnh hưởng lớn đến số thu NSNN của tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế tỉnh cho biết: 6 tháng đầu năm, tình hình thu NSNN rất khả quan. Tuy nhiên, càng về những tháng cuối năm tình hình càng trở nên khó khăn, khả năng hụt thu khoảng 415 tỷ đồng các loại thuế, phí. Có 2 yếu tố tác động lớn đến nguy cơ hụt thu NSNN năm 2019. Thứ nhất, do mức nước hồ Hòa Bình thấp kỷ lục dẫn đến hụt thu do Công ty Thủy điện Hòa Bình phát sản lượng điện thấp. Đối với Công ty Thủy điện Hòa Bình, thường thì từ tháng 7 trở đi công ty phát sản lượng điện cao nhất vì vào mùa mưa lũ, đạt bình quân 1,4 tỷ kWh/tháng. Nhưng năm nay, từ tháng 7 trở đi sản lượng phát điện giảm mạnh. Trong tháng 7 và tháng 8 vừa rồi chỉ đạt cỡ mấy trăm triệu kWh/tháng. Đặc biệt, tháng 9 chỉ đạt khoảng 369 triệu kWh. Tháng 10 này đạt khoảng 400 triệu kWh. Theo Công ty Thủy điện Hòa Bình, trong tháng 11 và tháng 12 này, chỉ đạt 350 triệu kWh/tháng. Như vậy, cả năm Công ty Thủy điện Hòa Bình chỉ phát đạt khoảng 8,7 tỷ kWh. So với mục tiêu HĐND tỉnh giao, Công ty Thủy điện Hòa Bình phát khoảng 12,15 tỷ kWh thì hụt cỡ 3,4 tỷ kWh, tương ứng 100 tỷ đồng tiền thuế/1 tỷ kWh. Tính ra hụt thu từ Công ty Thủy điện là 316 tỷ đồng. Thứ hai, do điều chỉnh cơ chế, chính sách, hụt thu từ thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Trên địa bàn có 2 công ty xăng dầu lớn kê khai và nộp thuế tại tập đoàn đã hụt thu ngân sách của tỉnh khoảng 110 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành Thuế cũng đang tăng cường các biện pháp khai thác các nguồn thu. Trong đó, đã khai thác một số nguồn thu tăng lên như một số doanh nghiệp FDI do đã hết thời hạn ưu đãi thuế và làm ăn hiệu quả. Bên cạnh đó, lệ phí trước bạ, tốc độ mua xe tăng, áp dụng đối với xe tải tăng từ 2 - 6%, thuế thu nhập cá nhân cũng tăng. Dự kiến, thu thuế tăng thêm cỡ 70 tỷ đồng. Như vậy, bù trừ số hụt thu và số thuế thu tăng thêm, năm 2019, ngân sách của tỉnh hụt thu khoảng 415 tỷ đồng các loại thuế, phí.

Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2019, Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo các ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường khai thác khoản thu từ đất để bù đắp hụt thu. Các huyện cũng đang phấn đấu mỗi huyện tăng thu vài chục tỷ đồng. Một số dự án đấu giá đất trên địa bàn tỉnh đang triển khai khả quan cũng bù đắp hụt thu. Tuy vậy, tiến độ thu từ đất đang chậm, cần phải nỗ lực phấn đấu cao độ. Cục Thuế tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp, đẩy mạnh việc quy hoạch đất đai, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các khoản thu về đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản để kịp thời đôn đốc nộp ngân sách. 

Ngoài ra, tập trung đôn đốc thu nợ thuế. Hiện tại, tổng nợ thuế là 520 tỷ đồng, trong đó có 180 tỷ đồng nợ không thể thu. Cục Thuế đã kiến nghị với Bộ Tài chính khoanh lại nợ khó thu, theo đó cố gắng bảo đảm tỷ lệ nợ thuế bảo đảm không vượt quá 5% tổng thu NSNN. Cùng với đó, thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin hoạt động của doanh nghiệp sau đăng ký thành lập. Kiểm soát chặt chẽ hồ sơ khai thuế nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, kê khai thiếu các loại thuế phải nộp. Tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm và các mặt hàng nhạy cảm, tập trung vào các lĩnh vực còn thất thu như: thanh tra hoạt động chuyển nhượng vốn, giao dịch liên kết, thương mại điện tử, khai thác khoáng sản... 

Nếu tổ chức tốt các giải pháp tăng cường nguồn thu, đặc biệt quản lý và khai thác nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất, dự kiến năm 2019, thu NSNN của tỉnh sẽ đạt 4.000 tỷ đồng. Về lâu dài cần phải cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ các dự án đi vào hoạt động để tạo nguồn thu bền vững cho NSNN những năm tới.

                                                                  L.C

Các tin khác


Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp

Loại phân bón này không chỉ làm giàu cho đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản an toàn, chất lượng. Để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, các địa phương cần khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.

Khó khăn thực hiện mục tiêu số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra chỉ tiêu số doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) thành lập, hoạt động có hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Nhiệm vụ là phấn đấu trong 5 năm thu hút được 140 dự án đầu tư trong nước, với vốn đăng ký 40.000 tỷ đồng và 40 dự án FDI, vốn đăng ký 2 tỷ USD; đến năm 2020 có 4.000 DN.

Ghi ở xã nông thôn mới Tây Phong

(HBĐT) - Từ một xã khó khăn, kinh tế phát triển manh mún, đường giao thông chật hẹp, năm 2018, Tây Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), là xã thứ 4 của huyện Cao Phong cán đích NTM.

Nông nghiệp Cao Phong phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm

(HBĐT) - Hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, nổi bật là vùng trồng cây ăn quả có múi và vùng trồng mía tím theo phương pháp nuôi cấy mô. Trên đà thắng lợi đó, kinh tế nông nghiệp huyện Cao Phong tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

Phục hồi kinh tế bằng giải pháp chưa từng có tiền lệ

Quá trình hồi phục kinh tế sẽ rất chậm do cung và cầu đều đứt gãy, vì vậy cần có các giải pháp đặc biệt mới có thể phục hồi tăng trưởng theo hình chữ V.

Mô hình “Làng, bản văn hóa - quốc phòng” góp phần thúc đẩy xây dựng NTM ở địa bàn đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - LTS: Đề án xây dựng mô hình "Làng, bản văn hóa - quốc phòng (VH-QP)” ở địa bàn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trong khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh được Bộ CHQS tỉnh triển khai từ năm 2009. Hơn 10 năm qua, hiệu quả của đề án đã được khẳng định, đó là một trong những đóng góp tích cực của LLVT tỉnh trong sự phát triển của các xã ĐBKK; đồng thời, tạo thêm động lực thúc đẩy xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhìn lại hơn 10 năm thực hiện đề án quan trọng này, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Triệu Kim Thắng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục