(HBĐT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả nước, giá thịt lợn hơi tại địa bàn tỉnh từ mức đỉnh (trên 100.000 đồng/kg) đã giảm sâu xuống còn 76.000 đồng - 83.000 đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với người tiêu dùng, cho thấy nỗ lực của các ngành chức năng trong bình ổn thị trường, nhất là bình ổn giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.


Một gia trại tại xã Cư Yên (Lương Sơn) chuẩn bị xuất bán đàn lợn ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán. 

Hộ ông Nguyễn Đình Lâm ở xã Thành Lập (Lương Sơn) đang tiếp tục chăn nuôi gia công lợn thịt cho công ty TNHH CP Việt Nam với tổng đàn khoảng 200 con. Ông Lâm cho biết: Trong thời điểm giá lợn hơi cao đỉnh điểm, gia đình tôi chưa có nhiều lợn bán. Nhưng hiện nay, đàn lợn trong chuồng nuôi của gia đình phải xuất bán theo đúng chu kỳ. Với mô hình nuôi gia công liên kết với doanh nghiệp, giá lợn đang được doanh nghiệp CP thu mua 83.000 đồng/kg, thu nhập của những nông hộ như ông Lâm vẫn giữ được lãi cao. Việc xuất bán lợn đúng thời điểm có lợi cho người chăn nuôi bởi sau chu kỳ tăng trưởng 90 kg - 120 kg, lợn sẽ dừng phát triển.

  Với quy mô đàn lợn trên 400 con, các thành viên của HTX chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình) dự kiến trong dịp Tết này sẽ xuất bán khoảng 200 con lợn. Giá lợn cỏ (lợn nuôi trong dân) đang xuất với giá 76.000 đồng - 78.000 đồng/kg. Các hộ chăn nuôi thành viên hiện đang xuất lợn với giá nhỉnh hơn so với giá thị trường từ 1 - 2 giá nhờ thực hiện chăn nuôi sạch theo hướng ATTP. Tình hình giá lợn gần đây đang có sự giảm mạnh nhưng chúng tôi cũng không vì thế mà ghìm lợn chờ xuất bán thời điểm áp Tết để được giá cao hơn. Giá cả hiện tại đối với hộ chăn nuôi cũng đã có lợi nhuận. Khoảng 50% tổng đàn chúng tôi dự kiến chăn nuôi, chăm sóc tốt để xuất bán ngoài Tết đúng chu kỳ.

 Hiện nay, trên mặt bằng thị trường chung, giá thịt lợn thương phẩm đã giảm bình quân từ 160.000 đồng/kg xuống còn 120.000 đồng/kg. Trong đó, mỗi kg thịt nạc vai đang có giá 120.000 đồng, thịt thăn, sườn non 160.000 đồng, thịt ba chỉ từ 100.000 - 110.000 đồng... Bà Trần Thị Quỳnh, người tiêu dùng phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Nhu cầu sử dụng thịt lợn của gia đình tôi hiện nay vẫn chưa nhiều, nên mặc dù giá thịt lợn thương phẩm đã hạ "sốt", nhưng tôi chỉ mua mức độ vừa phải. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm thay thế khác như thịt gia cầm các loại, cá, thịt bò đang có giá cả ổn định nên tôi khá yên tâm về nguồn thực phẩm tươi sống dịp Tết này.

Lợn của các doanh nghiệp và đàn lợn nuôi trong dân đang trong chu kỳ xuất bán đúng dịp Tết, sản lượng cung ứng cho thị trường khá ổn định. Đồng thời, tâm lý và nhu cầu sử dụng các sản phẩm thay thế của người dân tăng cao. Đây là những lý do dẫn đến sự điều chỉnh sức mua, giá thịt lợn thương phẩm không còn gây áp lực cao cho thị trường.

Đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y nhận định: Từ những tín hiệu của thị trường, dự báo nguồn cung thịt lợn trong những ngày tới đây sẽ không thiếu. Giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ giữ ổn định, áp Tết có thể tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Đặc biệt, sau Tết, khi nhu cầu sử dụng giảm, giá thịt lợn nhiều khả năng cũng sẽ biến động giảm.

Tuy nhiên, từ nay đến Tết chỉ còn 10 ngày nữa, đây là thời điểm quan trọng rất dễ xảy ra biến động về giá cả. Theo đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó Giám đốc Sở Công Thương, với vai trò cơ quan QLNN, ngành đang phối hợp với các lực lượng hữu quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, triển khai giải pháp ổn định thị trường, trọng tâm là thực phẩm Tết và mặt hàng thịt lợn.  

      
Bùi Minh

Các tin khác


Thông xe cầu Trắng trước tết nguyên đán 2020, đúng kế hoạch

(HBĐT)-Sau một thời gian tập trung thi công, đơn nguyên 1 cầu Trắng (TP Hòa Bình) đã cơ bản hoàn thành theo đúng biểu đồ kế hoạch đề ra vào ngày 19/1 (tức 25/12 âm lịch), để nhân dân có thể đi lại thuận tiện hơn trước Tết Nguyên đán 2020.

Trà shan tuyết - hương vị của đất trời

(HBĐT) - Trên vùng núi cao mù sương, nơi có những cây chè shan tuyết chứng kiến những đổi thay của đất trời, thiên nhiên cây cỏ ở độ cao trên dưới 1.000 m của xã  Pà Cò, Hang Kia (Mai Châu); Yên Hòa, Trung Thành (Đà Bắc). Hương vị của đất trời thấm đẫm trong từng chén chè mang thương hiệu shan tuyết Pà Cò.

Gọi tên những nông đặc sản tiêu biểu Hòa Bình

(HBĐT) - Dù mới triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP), thế nhưng qua một năm thực hiện, đến nay tỉnh ta đã có 24 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP và gắn sao, trong đó có 8 sản phẩm 4 sao và 16 sản phẩm 3 sao. Đây là những đặc sản, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình. Mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có trên 50 sản phẩm OCOP được gắn sao. Việc xếp hạng, gắn sao cho các loại nông sản "đặc sản" của địa phương đang mở ra nhiều cơ hội hơn để các loại nông sản có chất lượng vươn ra thị trường rộng lớn hơn.

Công nghiệp - động lực tăng trưởng và chuyển dịch kinh tế

(HBĐT) - Năm 2019, sản xuất công nghiệp của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Một số ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp có lợi thế so sánh tiếp tục phát triển, nhiều sản phẩm có số lượng tăng vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 10,2%/năm. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân đạt 16,46%. Cơ cấu kinh tế khối công nghiệp - xây dựng chiếm 50,02%. Đây là những con số "biết nói" minh chứng vai trò động lực của ngành công nghiệp đóng góp cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết: Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

(HBĐT) - Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên thị trường, sức mua hàng hóa tiêu dùng tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, một số tổ chức, cá nhân có hành vi vận chuyển, trà trộn hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại địa bàn.

Trải nghiệm khu dân cư kiểu mẫu ở xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ ở xóm Trường Sơn, những trái bưởi Diễn chín vàng thoảng hương thơm đặc trưng ở xóm Đại Đồng hay bức tranh kinh tế nông thôn sôi động, đa dạng các ngành nghề kinh tế tại xóm Chềnh… là những nét chấm phá rất mới mẻ trong bức tranh nông thôn ở Ngọc Lương hôm nay. Đây cũng chính là những khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu đã được xây dựng thành công tại xã Ngọc Lương và đang từng bước nhân rộng ra toàn huyện Yên Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục