(HBĐT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả nước, giá thịt lợn hơi tại địa bàn tỉnh từ mức đỉnh (trên 100.000 đồng/kg) đã giảm sâu xuống còn 76.000 đồng - 83.000 đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với người tiêu dùng, cho thấy nỗ lực của các ngành chức năng trong bình ổn thị trường, nhất là bình ổn giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.


Một gia trại tại xã Cư Yên (Lương Sơn) chuẩn bị xuất bán đàn lợn ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán. 

Hộ ông Nguyễn Đình Lâm ở xã Thành Lập (Lương Sơn) đang tiếp tục chăn nuôi gia công lợn thịt cho công ty TNHH CP Việt Nam với tổng đàn khoảng 200 con. Ông Lâm cho biết: Trong thời điểm giá lợn hơi cao đỉnh điểm, gia đình tôi chưa có nhiều lợn bán. Nhưng hiện nay, đàn lợn trong chuồng nuôi của gia đình phải xuất bán theo đúng chu kỳ. Với mô hình nuôi gia công liên kết với doanh nghiệp, giá lợn đang được doanh nghiệp CP thu mua 83.000 đồng/kg, thu nhập của những nông hộ như ông Lâm vẫn giữ được lãi cao. Việc xuất bán lợn đúng thời điểm có lợi cho người chăn nuôi bởi sau chu kỳ tăng trưởng 90 kg - 120 kg, lợn sẽ dừng phát triển.

  Với quy mô đàn lợn trên 400 con, các thành viên của HTX chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình) dự kiến trong dịp Tết này sẽ xuất bán khoảng 200 con lợn. Giá lợn cỏ (lợn nuôi trong dân) đang xuất với giá 76.000 đồng - 78.000 đồng/kg. Các hộ chăn nuôi thành viên hiện đang xuất lợn với giá nhỉnh hơn so với giá thị trường từ 1 - 2 giá nhờ thực hiện chăn nuôi sạch theo hướng ATTP. Tình hình giá lợn gần đây đang có sự giảm mạnh nhưng chúng tôi cũng không vì thế mà ghìm lợn chờ xuất bán thời điểm áp Tết để được giá cao hơn. Giá cả hiện tại đối với hộ chăn nuôi cũng đã có lợi nhuận. Khoảng 50% tổng đàn chúng tôi dự kiến chăn nuôi, chăm sóc tốt để xuất bán ngoài Tết đúng chu kỳ.

 Hiện nay, trên mặt bằng thị trường chung, giá thịt lợn thương phẩm đã giảm bình quân từ 160.000 đồng/kg xuống còn 120.000 đồng/kg. Trong đó, mỗi kg thịt nạc vai đang có giá 120.000 đồng, thịt thăn, sườn non 160.000 đồng, thịt ba chỉ từ 100.000 - 110.000 đồng... Bà Trần Thị Quỳnh, người tiêu dùng phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Nhu cầu sử dụng thịt lợn của gia đình tôi hiện nay vẫn chưa nhiều, nên mặc dù giá thịt lợn thương phẩm đã hạ "sốt", nhưng tôi chỉ mua mức độ vừa phải. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm thay thế khác như thịt gia cầm các loại, cá, thịt bò đang có giá cả ổn định nên tôi khá yên tâm về nguồn thực phẩm tươi sống dịp Tết này.

Lợn của các doanh nghiệp và đàn lợn nuôi trong dân đang trong chu kỳ xuất bán đúng dịp Tết, sản lượng cung ứng cho thị trường khá ổn định. Đồng thời, tâm lý và nhu cầu sử dụng các sản phẩm thay thế của người dân tăng cao. Đây là những lý do dẫn đến sự điều chỉnh sức mua, giá thịt lợn thương phẩm không còn gây áp lực cao cho thị trường.

Đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y nhận định: Từ những tín hiệu của thị trường, dự báo nguồn cung thịt lợn trong những ngày tới đây sẽ không thiếu. Giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ giữ ổn định, áp Tết có thể tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Đặc biệt, sau Tết, khi nhu cầu sử dụng giảm, giá thịt lợn nhiều khả năng cũng sẽ biến động giảm.

Tuy nhiên, từ nay đến Tết chỉ còn 10 ngày nữa, đây là thời điểm quan trọng rất dễ xảy ra biến động về giá cả. Theo đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó Giám đốc Sở Công Thương, với vai trò cơ quan QLNN, ngành đang phối hợp với các lực lượng hữu quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, triển khai giải pháp ổn định thị trường, trọng tâm là thực phẩm Tết và mặt hàng thịt lợn.  

      
Bùi Minh

Các tin khác


Hợp tác xã Minh Đức: Sáng tạo trong mô hình nuôi gà Lạc Thủy

(HBĐT) - Với mong muốn giữ gìn và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy”, 7 thành viên của Hợp tác xã (HTX) Minh Đức thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) không ngừng sáng tạo, trau dồi kiến thức, áp dụng KH-KT vào chăn nuôi gà. Các thành viên HTX liên kết với một số hộ nuôi gà trong huyện cùng hỗ trợ vốn, con giống, kỹ thuật cho tới tiêu thụ để hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Khẳng định vai trò trong xóa đói, giảm nghèo, góp phần đẩy lùi tín dụng đen

(HBĐT) - Trong những năm qua, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã có những đóng góp tích cực, nhằm huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư cho thành viên vay đầu tư SX-KD, dịch vụ và đời sống, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục