(HBĐT) - Hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Thông qua chuỗi giá trị góp phần mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh sử dụng công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) nông sản. Đồng thời, nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia, đặc biệt là đối với nông dân.Sản phẩm dưa được trồng theo quy trình VietGAP trong nhà kính của Công ty TNHH MTV Hòa Bình GAP, Đội 2, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) đảm bảo các tiêu chí ATTP trước khi đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

HTX 3T nông sản Cao Phong, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những đơn vị trực tiếp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cam quả trên địa bàn huyện Cao Phong. Sau gần 2 năm thành lập và đi vào hoạt động, hiện, HTX có 25 hộ tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng các sản phẩm cam sạch, an toàn. Sản phẩm của HTX đã có mặt tại hệ thống siêu thị Lotte, cửa hàng, hệ thống cung cấp thực phẩm sạch như: HC farm (Thanh Hóa); Nông nghiệp sạch Hà Nội (Hà Nội), thực phẩm sạch Ngân Anh (Nam Định), Bình Minh Mart (Quảng Bình)... Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX 3T nông sản Cao Phong cho biết: Trong quá trình sản xuất, HTX chú trọng hỗ trợ, hướng dẫn hộ xã viên về kỹ thuật, quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong từng công đoạn. Sau khi thu hoạch, cam quả được lấy mẫu giám sát ATTP. Nhờ sử dụng phân vi sinh, vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ, nên sản phẩm chất lượng tốt, được nhiều khách hàng tin tưởng và dần có chỗ đứng trên thị trường.

   Nhằm thúc đẩy liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1340, ngày 5/6/2018 về việc phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo ATTP giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”. Đến nay, sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc (TXNG) ngày càng được chú trọng phát triển. Toàn tỉnh hiện có 51 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, với các sản phẩm chè, cam, bưởi, thịt lợn, thịt gà, thịt dê, mật ong, cá, rau su su, hạt dổi... Trong đó, 48/51 chuỗi đã được cấp giấy xác nhận chuỗi, 30 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn được cấp chứng nhận đảm bảo ATTP, VietGAP. Nhiều nông sản đặc trưng như: Bưởi đỏ Tân Lạc, cá sông Đà, rau su su Tân Lạc đã vào hệ thống siêu thị Big C, Co.op mart, Vinmart, Lotte, T-Mart, hệ thống bán lẻ Sói Biển, Nông nghiệp sạch. Đặc biệt, sản phẩm cam Cao Phong đã được đưa lên phục vụ tại hạng thương gia của hãng hàng không Vietnam Airline.

   Công tác hỗ trợ kỹ thuật, đầu tư quy trình sản xuất, chế biến cho các cơ sở SXKD, doanh nghiệp có vai trò quan trọng thúc đẩy liên kết, tiêu thụ nông sản. Nhằm khẳng định chất lượng, bảo vệ thương hiệu của các sản phẩm chủ lực của tỉnh và quyền lợi của các cơ sở SXKD làm ăn chân chính, tránh sự lợi dụng, làm giả thương hiệu sản phẩm, từ năm 2019 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã cấp chứng nhận VietGAP cho hơn 23 cơ sở SXKD; cấp 3 triệu tem TXNG, 2 triệu tem chống giả, 150.000 dây đai dài, 150.000 dây đai ngắn có gắn tem TXNG cho 54 cơ sở. Hỗ trợ 19.000 hộp catton đóng gói sản phẩm và 800 kg bao bì đóng gói sản phẩm cho 8 cơ sở SXKD.

  Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng đã hỗ trợ 54 lượt doanh nghiệp tham gia 8 hội chợ, diễn đàn do Bộ NN&PTNT, các tỉnh, thành phố tổ chức, với 24 gian hàng. Đối với những doanh nghiệp có địa điểm kinh doanh thuận tiện tại Hà Nội, Chi cục hỗ trợ kinh phí thuê gian hàng tại khu vực có sức tiêu thụ lớn. Thông qua các hoạt động này, ngoài quảng bá, giới thiệu sản phẩm, các doanh nghiệp, cơ sở SXKD có thêm cơ hội tìm kiếm đối tác để hợp tác kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm, làm cầu nối giữa sản xuất và thị trường. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: Đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp đã tạo sự khác biệt của nông sản an toàn đối với các sản phẩm thông thường khác, góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của cơ sở SXKD. Đồng thời, đảm bảo cung cầu thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại, hạn chế vì nhiều nguyên nhân: Quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, hạ tầng sản xuất chưa đồng bộ; sản xuất còn phụ thuộc vào thời tiết; doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực sản xuất ít, thiếu bền vững; giá cả thị trường nhiều biến động; năng lực quản lý, kết nối cung cầu của các HTX, tổ hợp tác còn yếu...

Thời gian tới, các địa phương cần quan tâm phát triển công nghiệp chế biến nông sản gắn với phát triển vùng nguyên liệu tập trung và tiêu thụ sản phẩm; tạo cơ chế thông thoáng để khuyến khích doanh nghiệp có tiềm lực ứng dụng công nghệ cao tham gia tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị. Phát triển kinh tế trang trại, thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, đa dạng hóa các hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Duy trì, phát triển hệ thống TXNG nông sản điện tử; tăng cường hoạt động hỗ trợ TXNG cho các cơ sở SXKD, lấy mẫu nông sản để kiểm định chất lượng trước khi đưa ra thị trường..., nhằm duy trì, phát triển bền vững các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.


Thu Hằng

Các tin khác


Toàn tỉnh có 195 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong tháng 7, tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 292 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng qua quyết định chủ trương đầu tư cho 29 dự án, trong đó có 28 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 10.148,7 tỷ đồng; 1 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 0,4 triệu USD.

Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình hành động số 14, ngày 30/8/2017 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, cấp ủy, chính quyền các cấp đã phổ biến, triển khai gắn với kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương, đơn vị. 

Tuổi trẻ xã Đông Lai xung kích phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, những năm qua, không ít đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Đông Lai (Tân Lạc) đã tìm cho mình hướng phát triển kinh tế mới, gặt hái được những kết quả thiết thực.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận Hiệp định EVFTA

Từ ngày 1-8-2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TP Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng được các cơ hội, đồng thời, hạn chế thách thức mà hiệp định mang lại.

Đừng lãng phí “Của Giời” cho

Than đá hay còn gọi là vàng đen, từ lâu đã là nguồn nguyên liệu chính dùng cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Ngày nay, với sự tiến bộ của KHKT thì các nước tiên tiến trên thế giới đã hạn chế và dần đi đến việc ngừng khai thác năng lượng hóa thạch mà thay vào đó là sử dụng năng lượng tái tạo. Than đã được chuyển hướng dùng vào những mục tiêu tích cực hơn để loại trừ việc tận khai khoáng, tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, hủy hoại tài nguyên và đặc biệt là không hoài phí kho báu "năng - gió” vô tận mà tạo hóa đã ban cho nhân loại.

Đẩy nhanh lộ trình thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Quyết định 908/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục doanh nghiệp (DN) có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020, thay thế Quyết định 1232/QĐ-TTg nhằm đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại các DN gắn với việc bảo đảm nguồn thu phù hợp Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời thúc đẩy quá trình cơ cấu lại DN nhà nước để tập trung vào những khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục