(HBĐT) - Từ một xã khó khăn, kinh tế phát triển manh mún, đường giao thông chật hẹp, năm 2018, Tây Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), là xã thứ 4 của huyện Cao Phong cán đích NTM.Đường giao thông nông thôn xã Tây Phong (Cao Phong) được đầu từ đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Đã hơn 70 tuổi, nhưng chưa bao giờ ông Bùi Văn Hin, xã Tây Phong chứng kiến những thay đổi nhanh chóng của quê hương mình trong những năm gần đây. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, bê tông thẳng tắp ra tận cánh đồng, vườn đồi. Ông cho rằng, có được như vậy là sự đồng lòng của dân với Đảng. Đời sống của Nhân dân được nâng lên, bà con phấn khởi xây dựng nếp sống văn hóa, đoàn kết xóm làng. Mục đích của xây dựng NTM là vì Nhân dân và Nhân dân được hưởng lợi. Chính vì vậy mà khi hoàn thành xây dựng NTM, người dân xã Tây Phong thấy rõ được lợi ích. Điện, đường, trường, trạm khang trang. Giờ đây, trên đồng ruộng cơ giới hóa đã giải phóng sức lao động cho nông dân, con em được học hành trong ngôi trường khang trang, sạch đẹp.

Điểm nổi bật trong chương trình xây dựng NTM của xã đã thực hiện theo đúng phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân được hưởng thụ; nên mỗi khi triển khai xây dựng một công trình, dự án, hay mô hình kinh tế, xã đều tổ chức họp thôn, xóm lấy ý kiến Nhân dân. Với cách làm này của cấp ủy, chính quyền xã đã tạo được sự đồng thuận, được Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Vì vậy, các công trình xây dựng, dự án đều đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng cao. KT - XH của xã phát triển, đời sống tinh thần của người dân cũng được nâng cao.

Đồng chí Bùi Văn Bền, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong những tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí giao thông có ý nghĩa nhất. Những năm trước, địa bàn xã giao thông nông thôn đi lại chật chội, cứng hóa ít, không thuận tiện cho việc phát triển KT-XH địa phương. Từ khi có chủ trương xây dựng NTM vận động đảng viên gương mẫu, đồng thuận ủng hộ, hiến đất, tài sản, góp công lao động. Điển hình như gia đình ông Bùi Văn Lăn, xóm Bằng, khi có chủ trương mở rộng đường qua nhà ông từ 3,5 m lên 7 m, ông đã tự nguyện phá dỡ tường bao, hiến đất, mái vảy nhà ở trị giá hàng trăm triệu đồng. Tương tự, hộ ông Bùi Văn Hợp, Bùi Văn Đêm, xóm Bằng và nhiều hộ khác cũng tình nguyện hiến đất trị giá hàng trăm triệu đồng. Từ chương trình xây dựng NTM, nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong xã thay đổi nhiều. Đường làng, ngõ xóm trước đây không có người quản lý, thu góm rác thải, hầu như lúc nào cũng rác bừa bãi, phân trâu, bò không được thu gom. Phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” được triển khai tới các thôn, xóm, hộ, giao các đoàn thể phụ trách từng mảng cụ thể đảm bảo thực hiện tốt. Các hộ dân chỉnh trang nhà ở nông thôn sạch sẽ, gọn gàng, mang lại bộ mặt mới cho khu dân cư.

Trong phát triển kinh tế, người dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ sản xuất manh mún sang sản xuất hàng hóa, chuyển từ trồng lúa sang trồng mía, đất vườn tạp sang trồng cây ăn quả như, cam, bưởi. Nhiều hộ mạnh dạn chuyển từ canh tác đại trà sang sản xuất sản phẩm sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Chăn nuôi chuyển từ việc nuôi thả rông sang nuôi nhốt vỗ béo, cho hiệu quả kinh tế cao.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tin tưởng, đoàn kết và đồng thuận của Nhân dân, chương trình xây dựng NTM của xã Tây Phong đã về đích, bức tranh nông thôn của địa phương ngày càng khởi sắc. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 32,4 triệu đồng, hộ nghèo còn 7,71%.

Việt Lâm

Các tin khác


Đồ án thiết kế Bungalow – tô điểm Trà Sư ẵm giải thưởng 200 triệu

(HBĐT) - Với tổng số tiền thưởng lên đến gần 200 triệu đồng, Tập đoàn Sao Mai đã trao cho các kiến trúc sư đạt giải nhất, nhì, ba và các giải khuyến khích trong cuộc thi thiết kế mẫu "Bungalow” trong chuỗi hạng mục hạ tầng du lịch "Tô điểm Trà Sư”.

Thiết thực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu

(HBĐT) - Nhằm tạo nền tảng quan trọng hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) và huyện NTMKM, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2188/QĐ-UBND, ngày 20/9/2018 về ban hành Bộ tiêu chí khu dân cư NTMKM và vườn mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Mục tiêu cốt lõi là nâng cao vượt bậc đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn; làm cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện và làm căn cứ để các huyện, thành phố đánh giá, thẩm định kết quả xây dựng NTM ở cấp thôn, hộ gia đình.

Tháng 7, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 3.130 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo đánh giá của Sở Công Thương, trong tháng 7 vừa qua, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng so với tháng trước. Nguồn cung hàng hóa thiết yếu đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của Nhân dân.

Tập đoàn Sao Mai (ASM): Quý II lãi 161 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Tập đoàn Sao Mai (ASM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II năm 2020 với lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 161 tỷ đồng.

Cần giải quyết dứt điểm mặt bằng để thi công thông tuyến đường 435 lên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 nằm trong danh mục các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Đường 435 dài khoảng 30 km, từ TP Hòa Bình đi Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa, chia làm 2 dự án (đoạn TP Hòa Bình - Bình Thanh (Cao Phong) dài 10,2 km, đoạn Bình Thanh - Ngòi Hoa (Tân Lạc) dài 21 km). Đến đầu tháng 8, dự án đoạn tuyến Bình Thanh - Ngòi Hoa đã cơ bản hoàn thiện thông xe, vượt trước kế hoạch hơn 3 tháng. Tuy nhiên, đoạn tuyến TP Hòa Bình - Bình Thanh vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa thể thông xe hoàn toàn theo yêu cầu tiến độ đã được gia hạn.

Lâm Sơn - vùng quê trù phú

(HBĐT) - Lâm Sơn được chọn là 1 trong 5 xã trọng điểm trong kế hoạch nâng cấp đô thị của huyện. Nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng sự đoàn kết, sáng tạo của Nhân dân, xã đã khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, phấn đấu đạt được những kết quả đáng tự hào về mọi mặt. Sự phát triển tích cực và toàn diện đã khoác lên Lâm Sơn một diện mạo mới, trở thành vùng quê trù phú.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục