(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, những năm gần đây, hoạt động liên kết hợp tác trên tất cả các lĩnh vực được tăng cường và có hiệu quả thiết thực, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp. Qua đó khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.


Nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đã đến với nhiều thị trường trong nước.

Nếu so với nhiều năm trước, những năm gần đây, tỉnh được biết đến là địa phương có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực. Các ngành chức năng đã tham mưu cho tỉnh tổ chức nhiều hoạt động liên kết hợp tác, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, thương mại, công nghiệp. Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2018 ghi nhận hơn 4 tỷ USD đăng ký đầu tư vào địa bàn. Đến nay, hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng, địa phương khảo sát, nghiên cứu, đề xuất các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, sinh thái, nghỉ dưỡng, công nghiệp phụ trợ, du lịch hồ Hòa Bình... được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn cho sự bứt phá mạnh mẽ của tỉnh trong những năm tới đây. Hoạt động liên kết phát triển du lịch thời gian qua khá sôi động. Tuần Văn hóa - du lịch tỉnh năm 2019 với nhiều hoạt động phong phú góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, vùng đất, con người tỉnh Hòa Bình, đồng thời quảng bá đến bạn bè trong nước, quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh, cũng như đẩy mạnh hợp tác liên kết xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch…

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức liên kết hợp tác với các địa phương trong khu vực. Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Hoạt động liên kết phát triển du lịch đang được đẩy mạnh. Sở đã tham mưu UBND tỉnh phối hợp đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động hợp tác phát triển du lịch. Theo đó, đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại huyện Đà Bắc, 2 xã người Mông (Hang Kia - Pà Cò, huyện Mai Châu). Tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, hợp tác với TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, gặp gỡ các đối tác, doanh nghiệp, kết nối các doanh nghiệp, công ty lữ hành khảo sát xây dựng tour, tuyến, sản phẩm du lịch khu vực hồ Hòa Bình và các điểm du lịch trên địa bàn; tham gia hội chợ xúc tiến du lịch tại các tỉnh, thành phố lớn…

Hoạt động liên kết hợp tác trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, mang lại những kết quả khả quan. Ngành chức năng tham mưu cho tỉnh tổ chức các hoạt động xúc tiến, hợp tác như liên kết sản xuất, đưa những sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của tỉnh đến với thị trường Hà Nội và một số tỉnh trọng điểm. Tỉnh đã tổ chức các hội chợ nông sản, lễ hội cây có múi, lễ hội cam Cao Phong; hội nghị xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại Hòa Bình; hội nghị kết nối giao thương, kết nối cung - cầu hàng hóa với TP Hà Nội… Cuối năm 2019, tỉnh tổ chức Tuần lễ nông sản tỉnh Hòa Bình tại thị trường Hà Nội, thu hút sự tham gia của 18 doanh nghiệp, HTX trong tỉnh với 22 gian hàng, trưng bày giới thiệu các mặt hàng đặc sản chất lượng, đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc, như: cam Cao Phong, bưởi đỏ, bưởi da xanh Tân Lạc; rau củ quả Lương Sơn, Yên Thủy, các loại trà túi lọc; tôm, cá sông Đà; gà ri Lạc Sơn... Đây là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Hòa Bình tiếp cận, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, đặc sản an toàn, chất lượng với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận; tạo điều kiện cho các nhà vườn, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn với các doanh nghiệp phân phối trong và ngoài nước; đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch. Những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như: cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, nhãn Sơn Thủy, rau su su Quyết Chiến, rau hữu cơ Lương Sơn, hạt dổi Lạc Sơn, mía tím, mật ong, cá lòng hồ sông Đà... đã gây được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Tại Tuần lễ này đã diễn ra ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Big C với 5 đơn vị của tỉnh nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Hòa Bình tại hệ thống siêu thị Big C của Tập đoàn Central Retail Việt Nam.

Bên cạnh đó, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo đồng bộ các hoạt động đối ngoại, đẩy mạnh đối ngoại nhân dân. Theo đó, duy trì, tăng cường quan hệ truyền thống, triển khai biên bản ghi nhớ với tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Luông Pha Băng (Lào); ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Tuv (Mông Cổ); mở rộng quan hệ với một số tỉnh của Hàn Quốc; triển khai các cam kết thỏa thuận quốc tế đã ký với các tổ chức quốc tế; duy trì, triển khai hiệu quả dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ theo quy định… mang lại hiệu quả thiết thực.

Quan hệ ngoại giao cấp địa phương với bạn bè quốc tế được mở rộng. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh thu hút được 134 dự án, nguồn viện trợ chính phủ nước ngoài, tổng giá trị 28,6 triệu USD; thu hút được 284 dự án đầu tư, trong đó có 17 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 41.624 tỷ đồng và 275,7 triệu USD. Qua đánh giá, hầu hết các dự án đầu tư nước ngoài thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật, bảo vệ môi trường, chăm lo cải thiện đời sống người lao động, góp phần quan trọng nâng cao giá trị xuất khẩu, đóng góp cho ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.


Lê Chung

Các tin khác


Các khu công nghiệp tạo việc làm cho gần 19.800 lao động

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương tập trung phát triển kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Khánh thành Nhà máy điện mặt trời SP INFRA 1 ở Ninh Thuận

Sau hơn ba tháng thi công, ngày 24-10, tại xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), Tập đoàn Hà Đô đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô-Ninh Phước có công suất 50 MWp, hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại vào ngày 4-9.

Xây dựng vùng động lực thành vùng phát triển năng động

(HBĐT) - Theo Quyết định số 2193/QĐ-UBND ngày 8/11/2011 của UBND tỉnh, vùng động lực (VĐL) của tỉnh gồm: TP Hòa Bình, huyện Kỳ Sơn (cũ), huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. "Xây dựng VĐL trở thành vùng phát triển năng động, mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao; phát triển KT-XH nhanh, bền vững, có vai trò tác động lan tỏa tới các vùng khác của tỉnh; bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, QP-AN". Đó mục tiêu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đề ra tại Nghị quyết số 17, ngày 3/10/2017 về phát triển VĐL tỉnh Hoà Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu đã từng bước được hiện thực hóa, đạt những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của vùng nói riêng và của tỉnh nói chung.
Bài 1 - Ưu tiên nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ 

Miễn, giảm lãi vay giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam ban hành văn bản số 7751/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD), NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện ngay một số nội dung công việc để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền trung và Tây Nguyên.

Kiểm tra tiến độ thực hiện hỗ trợ và tái định cư dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Ngày 22/10, UBND tỉnh tổ chức buổi kiểm tra tiến độ thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án hồ chứa nước Cánh Tạng. Dự buổi làm việc có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và UBND huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ.

Bổ sung 274 tỷ đồng mua bù gạo dự trữ quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1025/NQ-UBTVQH14 về việc bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục