(HBĐT) - Trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần thực hiện các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo. Tuy nhiên, đây cũng là tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi sự chủ động và vai trò lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của người dân. Nhận thức được điều đó, UBND huyện Kim Bôi đã tập trung chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả tiêu chí này.
Người dân xóm Bãi Xe, xã Nam Thượng chủ yếu phát triển sản xuất nông nghiệp. Từ nhiều năm nay, bà con gắn bó với cây bí xanh, dưa chuột và một số cây màu khác. Tuy nhiên, do diện tích đất không tập trung, sản xuất nhỏ lẻ nên sản lượng thấp, giá thì bấp bênh. Nhận thấy sản xuất rau an toàn là mô hình có tiềm năng phát triển, UBND huyện đã chỉ đạo phòng chức năng lồng ghép các chương trình hỗ trợ nông dân thành lập HTX sản xuất rau an toàn xóm Bãi Xe. Từ nguồn vốn xây dựng NTM, huyện hỗ trợ HTX đầu tư nhà lưới, hệ thống tưới nước cho toàn bộ hơn 10 ha diện tích trồng rau các loại và một số sản phẩm chủ lực như bí xanh, dưa chuột. Các sản phẩm của HTX đều được hướng dẫn quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài hỗ trợ kỹ thuật, UBND huyện hỗ trợ HTX bao bì đóng gói và giới thiệu sản phẩm, dán tem truy xuất nguồn gốc. Đến nay, HTX có 26 thành viên, sản lượng trung bình đạt từ 21 - 23 tấn rau củ quả/ha, được đặt hàng, thu mua trực tiếp, chủ yếu cung cấp cho thị trường Hà Nội và các thành phố lớn. Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX đã giúp tăng giá trị sử dụng đất với mức thu nhập trung bình từ 200 - 300 triệu đồng/ha.
Ngoài HTX sản xuất rau an toàn xóm Bãi Xe, trên địa bàn huyện hiện có 30 HTX sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP. Hướng huyện chỉ đạo là hình thành các vùng trồng quy mô lớn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chuỗi sản phẩm cung ứng. Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Hiện tại, ngoài hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chúng tôi hướng mạnh vào hỗ trợ người dân tiêu thụ, quảng bá thương hiệu sản phẩm. Cụ thể là hỗ trợ xây dựng mẫu mã, bao bì đóng gói, dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm và hỗ trợ trưng bày giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện, hội chợ...
Với hướng đi đúng, Kim Bôi trở thành địa phương trọng điểm về các nông sản chất lượng như cây ăn quả có múi, thanh long, rau các loại đạt tiêu chuẩn VietGAP. Huyện duy trì, mở rộng các vùng sản xuất tập trung như vùng trồng bí xanh, dưa chuột tại các xã: Nam Thượng, Sào Báy, Đú Sáng, diện tích tập trung khoảng 60 ha/vùng; vùng trồng cây ăn quả có múi tại các xã: Tú Sơn, Kim Lập, Vĩnh Tiến, Mỵ Hòa, diện tích khoảng 100 ha/xã; vùng trồng cây dược liệu tại xã Hùng Sơn… Đặc biệt, huyện đã phối hợp xây dựng và phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từ đầu vào đến tiêu thụ như mô hình trồng dưa leo bao tử tại xã Hùng Sơn và Kim Bôi, diện tích 5 ha; trồng ngô sinh khối quy mô trên 45 ha tại các xã: Cuối Hạ, Kim Bôi, Đông Bắc, Vĩnh Đồng, Xuân Thủy, Sào Báy… mang lại giá trị thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/ha/vụ.
Cùng với các mô hình trồng trọt, huyện đẩy mạnh triển khai các mô hình, trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Hiện trên địa bàn có 8 trang trại chăn nuôi lợn quy mô từ 500 - 4.000 con; 3 trang trại chăn nuôi gà quy mô từ 800 đến hàng nghìn con; 6 trang trại chăn nuôi bò. Tổng đàn vật nuôi được duy trì và phát triển, sản lượng thịt hơi các loại xuất chuồng đạt hơn 7 nghìn tấn/năm.
Các HTX, trang trại trồng trọt, chăn nuôi đã góp phần mang lại thu nhập ổn định và giải quyết việc làm cho người dân vùng nông thôn. Qua đó, nâng bình quân tiêu chí xây dựng NTM của huyện theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 lên 11,1 tiêu chí/xã; có 3 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí; 7 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí và 6 xã đạt từ 5 - 10 tiêu chí.
Đinh Hòa