(HBĐT) - Phát triển chăn nuôi tập trung và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi là những giải pháp để phát triển chăn nuôi bền vững. Đó cũng là điều kiện để thực hiện Đề án phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.


Đẩy mạnh chăn nuôi tập trung quy mô lớn để từng bước tạo ra sản phẩm chăn nuôi hướng đến xuất khẩu. Ảnh chụp tại phường Thống Nhất (TP Hòa Bình).

Trong Đề án phát triển chăn nuôi bền vững trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 – 2025, tỉnh xác định mục tiêu quan trọng là phát huy lợi thế của địa phương để chăn nuôi một số loại chủ lực. Đồng thời phát triển đa dạng các loại vật nuôi không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, mà còn tiến tới xuất khẩu.

Để thực hiện mục tiêu đó, những năm qua, tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó đã rà soát, quy hoạch phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng có lợi thế của từng địa phương gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và quy hoạch chăn nuôi của tỉnh, quy hoạch xây dựng nông thôn mới; từng bước chuyển đổi bền vững về phương thức chăn nuôi theo hướng tập trung, hàng hóa lớn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong công tác giống vật nuôi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi; xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y.

Lạc Thủy là một trong những địa phương phát triển mạnh về chăn nuôi của tỉnh, với nhiều sản phẩm nổi bật. Theo báo cáo của UBND huyện, để phát triển chăn nuôi hướng tới xuất khẩu, huyện chú trọng chăn nuôi quy mô lớn, tập trung, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ về KHKT, ứng dụng KHCN trong chăn nuôi, như sản phẩm gà Lạc Thủy với số lượng chiếm trên 71% tổng đàn gà toàn huyện, hộ chăn nuôi theo hình thức trang trại, gia trại chiếm 80% tổng số hộ chăn nuôi. Chăn nuôi dê đang được quan tâm hơn vì đem lại giá trị kinh tế cao và những điều kiện để phát triển phù hợp với tiềm năng, lợi thế. Huyện duy trì và phát triển ổn định trên 12.600 đàn ong mật, sản lượng trung bình hàng năm đạt trên 136 tấn. Ngoài ra, huyện phát triển đàn bò sữa và đàn bò hướng thịt (bò BBB) với 4 trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô trên 100 con, 3 trại chăn nuôi bò BBB quy mô gần 400 con. Tổ chức thực hiện dự án khoa học cấp cơ sở "Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên đàn bò cái nền Lai Sind tạo bê lai F1 BBB hướng thịt”.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) tỉnh cho biết: Để tiến tới xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, ngành đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó thực hiện điều chỉnh quy mô đàn gia súc, gia cầm phù hợp với nhu cầu thị trường, cơ bản ban đầu đã đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng. Đẩy mạnh nhập mới, lai tạo các giống vật nuôi chất lượng cao để phát triển chăn nuôi công nghiệp hướng đến xuất khẩu; phát huy lợi thế các giống đặc trưng của địa phương. Tăng cường kết nối, hỗ trợ tiêu thụ các giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh, nhất là các giống bản địa đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể như: gà Lạc Sơn, gà Lạc Thủy, vịt cổ xanh Mai Hịch, lợn bản địa Đà Bắc, lợn đen Mường Pa.

Cũng theo đồng chí Phó Chi cục trưởng Chi cục CN&TY, hiện tại, các sản phẩm nông sản của tỉnh đáp ứng tiêu chuẩn và được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài không nhiều, chưa tương xứng với tiềm năng. Thời gian qua, chi cục đã đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm cho các sản phẩm chăn nuôi. Tuy nhiên, một số đơn vị có sản phẩm nông sản đáp ứng và phù hợp yêu cầu của xuất khẩu lại chưa có nhu cầu kết nối, phát triển thương mại. Vì vậy các mặt hàng chủ yếu là tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận như: Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình. Để hướng tới xuất khẩu, cần được sự quan tâm, hỗ trợ và đầu tư từ các cấp, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để sơ chế, chế biến. Đặc biệt là chế biến sâu sản phẩm chăn nuôi nhằm tạo ra các loại sản phẩm thuận tiện cho vận chuyển, bảo quản và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Viết Đào


Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục