Sản phẩm tinh dầu sachi Inchi được hỗ trợ mẫu mã bao bì khi tham gia xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao.
Hiện nay, các sản phẩm OCOP của TP Hoà Bình chủ yếu thuộc nhóm ngành thực phẩm chế biến, ngành thảo dược và nhóm ngành đồ uống. Trong đó nhiều sản phẩm OCOP 4 sao chế biến sâu dựa trên những đặc sản của địa phương như bộ 3 sản phẩm ruốc cá trắm đen, ruốc cá lăng vàng, lăng đen sông Đà của Công ty TNHH thuỷ hải sản Hải Đăng, Hoà Bình; trà túi lọc cà gai leo, chè shan tuyết Pà Cò; trà sachi Inchi và các loại tinh dầu sachi, tinh dầu sả...
Đồng chí Nguyễn Văn Tuân, Phó trưởng phòng Kinh tế TP Hoà Bình cho biết: Ngay từ khi triển khai Chương trình OCOP, để tạo đà cho các chủ thể xây dựng sản phẩm, dựa trên các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ và du lịch có lợi thế tại địa phương, thành phố đã phối hợp cácđơn vị liên quan đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thường xuyên tổ chức hội thảo, hội nghị, tham quan, học tập kinh nghiệm để chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia sản phẩm OCOP hiểu rõ nội dung, ý nghĩa, lợi ích khi tham gia Chương trình OCOP. Đồng thời đã tập trung nguồn lực hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện bộ hồ sơ, thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP và chú trọng hỗ trợ quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng. Theo đó, với mỗi chủ thể xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao trở lên, thành phố hỗ trợ 37 triệu đồng hoàn thiện hồ sơ, bộ tiêu chí công nhận và hỗ trợ tư vấn sản phẩm; giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến; thiết kế mẫu mã sản phẩm, bao bì đóng gói; xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa, bảo hộ sở hữu thương hiệu. Hiện tất cả sản phẩm OCOP của thành phố đã được giới thiệu trên các sàn thương mại điện tử của tỉnh và nhiều sản phẩm được quảng bá, giới thiệu thông qua các kênh như: hội chợ, cửa hàng thực phẩm sạch tại TP Hoà Bình và các siêu thị tại một số tỉnh, thành phố có thị trường tiêu thụ lớn.
Nhằm giúp các chủ thể phát triển sản phẩm một cách bền vững, đồng thời vừa tạo được đột phá, bắt kịp xu hướng thị trường, TP Hoà Bình đã chỉ đạo phòng chức năng xây dựng Chương trình OCOP bám sát thực tiễn, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Xây dựng và phát triển vùng sản xuất nông sản tập trung dựa trên những giống cây trồng hiệu quả của địa phương theo hướng sản xuất an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, tạo cơ hội thu hút các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm OCOP, hình thành các chuỗi giá trị. Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, chuyển đổi loại hình hoạt động của các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP từ cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác sang thành lập doanh nghiệp, HTX. Hướng tới phát triển các sản phẩm OCOP gắn với du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, vừa tạo sức bật cho các sản phẩm OCOP.
Năm 2023, thành phố xây dựng 10 sản phẩm OCOP 3 sao gồm: men lá dân tộc Mường, rượu nếp men lá của hộ kinh doanh Vương Thị Hằng, phường Trung Minh; các sản phẩm gà ủ muối, gà hun khói và chân giò ủ muối của Công ty CP Tây Bắc Foods, thuộc xã Yên Mông; đinh lăng tửu của hộ kinh doanh Dương Thị Hương; 2 sản phẩm hương nham Thuỷ Bách và tinh dầu masage Nham Thuỷ Bách của HTX Bách Việt, phường Dân Chủ; mật ong bản Dao của HTX nông nghiệp bản Dao, phường Thống Nhất; trà cửu vị của Công ty TNHH Thảo dược xanh Huna's Home (phường Tân Hoà) và 1 sản phẩm nâng sao là tinh dầu sả chanh của HTX nông nghiệp bản Dao, phường Thống Nhất.
Đồng chí Nguyễn Văn Tuân, Phó trưởng phòng Kinh tế TP Hoà Bình cho biết thêm: Thời điểm này, thành phố đã gấp rút hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đánh giá chất lượng sản phẩm OCOP.Đồng thời tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm để từ đó quảng bá, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP của địa phương.
Đinh Hòa